Chợ Đà Lạt nằm trọn vẹn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách Hồ Xuân Hương 5 phút đi bộ, cách chợ Âm Phủ chưa đầy một phút đi bộ, chợ Đà Lạt được cho là trái tim của thành phố Đà Lạt, là nơi mua bạn diễn ra tấp... Xem thêm

Đăng bởi: | 28/08/2018 8:00 am

Chợ Đà Lạt nằm trọn vẹn trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, cách Hồ Xuân Hương 5 phút đi bộ, cách chợ Âm Phủ chưa đầy một phút đi bộ, chợ Đà Lạt được cho là trái tim của thành phố Đà Lạt, là nơi mua bạn diễn ra tấp nập hàng hàng, ngoài mua bán chợ còn là điểm tham quan du lịch nổi tiếng tại Đà Lạt thu hút rất nhiều du khách đến đi tham quan và mua sắm. Vì chợ nằm được bao bọc bởi khung đường Nguyễn Thị Minh Khai nên rất dễ tìm.

Chợ Đà Lạt không rõ đã có từ lúc nào, nhưng cho đến khi Hébrard hoàn thành đồ án quy hoạch thị xã Đà Lạt vào năm 1923 thì người ta cũng được biết đến một ngôi chợ ở vị trí ấp Ánh Sáng ngày nay. Năm 1929, khi dân số Đà Lạt đã lên đến 2.000, công sứ Chassaing đã cho dời ngôi chợ này về khu vực mà ngày nay gọi là khu Hòa Bình. Hồi ấy chợ được dựng bằng ván gỗ lợp mái tôn nên còn được gọi là “chợ cây”. Từ 1935 – 1937, công sứ Lucien Auger đã cho xây dựng một khu chợ mới bằng gạch khang trang hơn trên nền chợ cũ, và đã giao cho hãng S.I.D.E.C thiết kế thi công. Ngôi chợ mới với kiến trúc giản dị nhưng khá độc đáo đã một thời là niềm tự hào của người dân Đà Lạt.

Đến năm 1954 do người dân đổ về đây sống nhiều nên dân số tăng vọt khiến cho ngôi chợ bị quá tải và rác thải quá nhiều, kế bên khu chợ là bãi rát thải và khu đầm trồng xà lách, nên thị trưởng Trần Văn Phước đã ra quyết định cho xây dựng một ngôi chợ nằm ngay bãi rát và đầm trồng xà lách chính là vị trí chợ Đà Lạt hiện nay, ngôi chợ được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Duy Đức và nhà thầu là Nguyễn Linh Chiếu, công trình được bắt đầu thi công vào năm 1958 chảy qua thời gian là 2 năm ngôi chợ mới được hoàn thành và chính thức lấy tên là “Chợ Đà Lạt”. Khi kiến trúc sư Ngô Viết Thụ ở Pháp về, ông được mời tham gia chỉnh trang ngôi chợ mới và đã thiết kế chiếc cầu thang nối tầng 2 chợ với khu Hòa Bình, cũng như hệ thống đường xá, nhà phố chung quanh chợ. Cùng thời gian này chính quyền cũng đã nhờ hai kiến trúc sư Huỳnh Kim Mãng và Lâm Du Tốt thiết kế cải tạo ngôi chợ cũ thành rạp hát Hòa Bình (nay là Rạp 3 – 4) với các quầy hàng thương mại dịch vụ chung quanh như hiện nay.

Đặc sản tại chợ Đà Lạt

– Rau củ quả gồm có: rau, bắp cải, súp lơ, su hào, dâu tây, chè, atiso, v.v. đây chính là những sản vật của Lâm Đồng.
– Hàng Len: áo len, vớ, tất, ủng, bao tay và các loại nón len.
– Hoa tươi: có rất nhiều loại hoa từ hoa rất rẻ đến hoa cao cấp
– Trái cây: trái cây ở đây rất ngon và to nữa như: bơ, dâu tây, hồng, mận, đào và chuối LaBa đây là một số lại trái cây đặc trưng tại Đà Lạt và còn nhiều loại trái cây khác nữa.
– Rượu vang Đà Lạt: là một loại rượu được làm từ trái cây tươi đặc biệt là trái nho hoặc trái mận và một số loại trái khác.
– Mứt Đà Lạt: các loại mứt tại Đà Lạt làm rất ngon như: mứt mận, mứt khoai, mứt hồng…
– Trà Đà Lạt: còn gọi là trà Atiso, trà này đóng gói túi bịch hoặc được sấy khô, loại trà này nổi tiếng có tác dụng chữa các bệnh về gan mật, lợi tiểu và đặc biệt uống rất mát cho cơ thể, cây Atiso được sử dụng hầu hết nguyên cây thân, rễ, lá, bông tất cả đều có tác dụng chữa bệnh cả.
– Dâu tây Đà Lạt: dâu tây có rất nhiều Vitamin như: Vitamin A, B1, B2 và đặc biệt là vitamin C khá cao nên được người dân dùng rất nhiều, dâu tây được sử dụng làm mật dâu rất ngon.

Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0
    Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.
    Trở lên Trên ▲