Đà Lạt

5 nông sản Đà Lạt mà bạn nhất định phải mua 1 lần

Bởi
Đặc sản Việt Nam
Cập nhật: 02/01/2024 12:40 pm
Đã đăng: 12/08/2018 12:10 am

Nông sản Đà Lạt là một trong những mặt hàng được thực khách lựa chọn nhất. Nông sản được trồng và sản xuất từ các nhà vườn Đà Lạt, gần như các sản phẩm rau củ quả được cung cấp ra thị trường với nhiều chất dinh dưỡng cao, nếu bạn có 1 chuyến du lịch Đà Lạt thì hãy mua ngay 5 loại nông sản sạch Đà Lạt này để 1 lần được ăn thử nhé.

Đặc trưng khí hậu vùng Đà Lạt là một trong những đặc điểm khiến cho thực vật ở đây luôn phát triển tươi tốt. Chính vì sản lượng tại tạo quá nhiều nên người dân ở đây đã tạo ra những món rau củ Đà Lạt cực rất hút khách và thơm ngon. Khách thập phương có dịp đến đây thì đừng quên bỏ qua những nông sản sạch ở Đà Lạt này nhé.

Bơ sáp Đà Lạt

Bơ sáp Đà Lạt, đặc biệt là bơ sáp Đà Lạt rất thơm ngon, nức tiếng trong và ngoài nước. Có nhiều giống bơ Đà Lạt nhưng đặc sản ở đà lạt phải kể đến 3 loại là bơ 036, bơ Booth 7 và bơ Hass.

  • Bơ 036 là ngon nhất, là loại bơ dài khoảng 20 – 30 cm, hạt nhỏ, cơm dẻo và thơm.
  • Bơ Booth 7 tròn to hơn, hạt cũng lớn hơn, là loại bơ mà chúng ta vẫn thường thấy trên hình ảnh. Bơ tròn, hạt lớn, thịt bơ mềm mịn có màu vàng tươi rất đẹp mắt. Đây là loại bơ phổ biến được mua nhiều khi du khách đến Đà Lạt.
  • Bơ Hass là giống bơ ngoại nhập, vỏ sần sùi, hợp với thổ nhưỡng Đà Lạt nên phần thịt béo, ngọt và dẻo rất ngon.
Bơ 036 © Rong Chơi Đà Lạt
Bơ Booth 7 © Rong Chơi Đà Lạt
Bơ Hass © Rong Chơi Đà Lạt

Để có thể chọn được bơ sáp chứ không chọn nhầm “bơ nước” hay “bơ mỡ”, bạn nên chọn những quả có vỏ sần sùi, đừng bị vẻ ngoài căng bóng mà đánh lừa. Bơ muốn ngon phải già, cầm nặng và khi lắc có thể nghe được hạt ở bên trong. Chọn quả có phần cuống to và sâu, đó là những trái già chắc thịt, đừng chọn bơ còn cuống hoặc cuống nông vì quả đó còn non, không ngon. Khi ủ bơ muốn mau chín, mẹo cho bạn là hãy ủ cùng 1 quả chuối, khí ete trong chuối sẽ làm bơ chín và ngọt tự nhiên chỉ trong một ngày.

Chuối Laba Đà Lạt

Vào những năm 20 của thế kỷ trước, khi khai hoang mở cõi vùng đất Đà Lạt, người ta đã đem theo nhiều giống chuối Laba (ở xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Bắt gặp được khí hậu và đất đai Đà Lạt cực kì phù hợp, giống chuối này đặc biệt phát triển tốt. Chuối Laba có buồng dài, trái thon và hơi cong, khi chín có màu vàng tươi rất đẹp, thịt sánh dẻo, có mùi thơm đặc trưng, vị đậm đà. Chuối Laba đã trở thành đặc sản Đà Lạt và được du khách cực kỳ yêu thích.

© Rong Chơi Đà Lạt

Khoai mật Đà Lạt

Đến với ẩm thực đà lạt không khó để tìm thấy một gánh khoai mật vàng ươm, nghi ngút khói. Khoai mật trở thành một “niềm nhung nhớ” của nhiều thực khách bởi độ bùi, độ ngọt đặc biệt thơm ngon. Khoai mật ngon nhất khi nướng lên, khoai sẽ chảy mật vàng sền sệt sôi lên rồi kẹo lại, thịt mềm nhưng không hề bị khô, cắn một miếng tan vào đầu lưỡi. Những ngày lạnh mà có một túi khoai mật Đà Lạt, thì đúng là không gì sánh bằng.

© Rong Chơi Đà Lạt

Hấp dẫn bởi độ thơm ngon của khoai mật, nhiều du khách đã đặt mua rất nhiều đặc sản này để mang về nhà, các shop online cũng nhận đặt hàng khoai mật nướng, mỗi lần ăn cả nhà phải đặt 2 – 3 ký cùng nhấm nháp mới đã thèm!

Nông sản hồng khô Đà Lạt

Nếu còn băn khoăn đà lạt có đặc sản gì thì bạn đừng bỏ qua hồng khô Đà Lạt. Hồng khô hay hồng dẻo là một loại đặc sản mà không nơi nào có được vị ngon như ở thành phố ngàn hoa.

© Rong Chơi Đà Lạt

Quá trình chế biến đặc sản này cũng lắm kỳ công. Để sản phẩm không bị chát người ta phải chọn lựa những trái hồng thật chín, nhưng hồng chín muồi rất khó lột vỏ, nên ta phải thật tỉ mỉ, sau đó rửa sạch dưới vòi nước nhẹ nhàng để ra hết chất chát và khi sấy xong sẽ có màu đỏ ngon mắt. Muốn hồng cân đối và khô đều phải chịu khó lật mặt nhiều lần trong khi sấy, tùy vào thời gian mà chúng ta sẽ có hồng dẻo hay hồng khô

Tất cả quá trình này đều được làm thủ công và không có chất bảo quản. Kỳ công như thế cộng thêm mùi vị thơm ngon, có tác dụng chữa bệnh trong Đông Y nên hồng khô, hồng dẻo rất được yêu thích, làm bao nhiêu bán hết veo bấy nhiêu, không lo tồn hàng.

Rau củ sấy Đà Lạt

Nếu bạn không thích ăn một loại trái cây, rau củ quá nhiều thì rau củ sấy thập cẩm là một lựa chọn rất phù hợp. Với đa dạng nông sản như: mít, chuối, đậu que, khổ qua, cà rốt, khoai tím, khoai môn,… được sấy khô và đóng gói đa dạng, tiện lợi.

© Rong Chơi Đà Lạt

Đây là một món ăn vặt vui miệng nhưng rất có lợi cho sức khỏe, cung cấp cho bạn chất xơ, khoáng chất rất đa dạng, thích hợp cả cho cho những bé lười ăn rau và người đang giảm cân. Chính vì độ giòn ngon và đặc trưng vùng miền nên rau củ sấy được du khách rất ưa chuộng, thường mua về làm quà cho người thân.

Ngoài ra bạn còn có thể chọn trái cây sấy bán lẻ từng loại nếu đặc biệt yêu thích một loại rau củ, trái cây, hay nông sản sạch Đà Lạt nào đó. Vị ngọt thanh thanh, giòn giòn sẽ làm cho chuyến hành trình của bạn luôn rộn rã và vui vẻ hơn rất nhiều!

Đà Lạt
Từ xa xưa, vùng đất này vốn là địa bàn cư trú của những cư dân người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân... Đọc thêm »
282 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Đà Lạt
Từ xa xưa, vùng đất này vốn là địa bàn cư trú của những cư dân người Lạch, người Chil và người Srê thuộc dân... Đọc thêm »
282 lượt xem
Tìm hiểu
Liên kết được đề xuất
Xem tất cả