Hong Kong

40 món ăn đặc sản ở Hong Kong

Bởi
Đặc sản, Top 40
Cập nhật: 26/01/2024 6:50 pm
Đã đăng: 02/11/2015 5:00 pm

Người Hồng Kông có một tình yêu tha thiết dành cho ẩm thực bên cạnh niềm tin chính trị, sở thích mua sắm, thú chơi cờ bạc và niềm khao khát danh vọng. Thành phố này là nhà của những người bị ám ảnh bởi các món ăn trên thế giới, từ truyền thống đến tinh tế và hiện đại.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết – 40 món ăn đặc sản địa phương

Sau đây, DULICHBUI giới thiệu danh sách 40 món ăn Hồng Kông tiêu biểu và ngon nhất sau đây:

1. Bánh mì Pháp nướng theo kiểu Hồng Kông

Địa chỉ: Lan Fong Yuen, số 6 đường Gage, Central; ĐT: +852 2850 8683
Ảnh: mypotofltea.com

Không như món bánh mì Pháp đơn giản dành cho những bữa xế ngày chủ nhật, bánh mì Pháp nướng theo kiểu Hồng Kông dành cho những ai đang gặp nhiều căng thẳng trong cuộc sống và đang tìm kiếm một món ăn ấm áp, được chiên ngập dầu.

Món ăn gồm hai lát bánh mì với rất nhiều bơ đậu phộng hoặc mức kaya, được nhúng ngập trong trứng và bột, sau đó được chiên trong bơ và bày ra dĩa cùng thật nhiều bơ và sirô. Quá nhiều chất béo sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng đây thực sự là một món ăn được phối hợp mùi vị và kết cấu vô cùng hoàn hảo: ngọt ngào và thơm ngon, mềm mịn và khô giòn.

2. Sandwich trứng bác

Đa số mọi người đều tin tưởng và thưởng thức món ăn này ở công ty Australia Dairy, số 47 đường Parkes, Jordan; ĐT +852 2730 1356. Hoặc quán café Kwong Sing cũng phục vụ món ăn này khá ngon, số 10 đại lộ San Shing, Sheung Shui; ĐT +852 2670 4501.
Ảnh: wngwndy.wordpress.com

Nếu chỉ nghe tên gọi, món sandwich trứng này nghe có vẻ không thu hút, không có gì đặc biệt đúng không nhỉ? Chỉ là trứng chiên kẹp những hai lát bánh mì trắng mềm. Không hề có ý tưởng mới la, đúng không?

Nhưng bạn sẽ ngưỡng mộ tài nghệ nấu ăn thiên tài của người đầu bếp Hồng Kông, người mà bằng cách nào đó có thể trở quả trứng tạo nên một lớp áo bên ngoài mềm mỏng, như một viên ngọc tuyệt vời cho cái dạ dày ấm nóng của bạn. Một sandwich trứng cổ điển đầy đặn với đầy đủ hương vị nhẹ nhàng của trứng, nhưng không hề tanh, béo.

3. Tàu hủ thối

Địa chỉ: Delicious Food, gian số 10, G/F, số 30 – 32 đường Nullah, Prince Edward; ĐT +852 2142 7468.
Ảnh: followmefoodie.com

Chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc đọc về mùi thối của một trong những món ăn kỳ lạ trên thế giới khi đến với nơi này. Nhưng sẽ không có gì có thể giúp bạn chuẩn bị trước tinh thần khi đối diện với mùi thối của món ăn này. Đậu hủ có mùi thối, hơi giống mùi sầu riêng, là một trong những món ăn lạ đặc biệt nhất của châu Á.

Mùi hôi thối của món ăn này là kết quả của quá trình lên men của tàu hủ, và cái mùi này thật sự sẽ áp đảo tinh thần bạn, bạn sẽ khá khó khăn để quên đi cái mùi này trong cả tháng. Nhưng hầu hết người dân Hồng Kông, họ thực sự yêu mùi hương của món ăn này.

4. Cheeseburger kiểu Hồng Kông

Địa chỉ: Denmark Cake Shop, G/F, 106 đường Leighton, vịnh Causeway; ĐT +852 2576 7353.
Ảnh: hongkong.coconuts.co

Giá rẻ, to và ngon miệng, cheeseburger kiểu Hồng Kông của tiệm bánh Đan Mạch (Denmark Cake) gợi nhớ lại những ngày xa xưa trước khi McDonald thống trị.

Những cái burger giá 9HK$ của cửa hàng không giống với burger nguyên mẫu, nhưng nó cũng khá ngon: vừa vặn trong bàn tay, đầy đủ các nguyên liệu cần thiết (sốt cà chua, sốt mayonnaise tự làm, nửa lát phô mai đã được chế biến) và được bao phủ bởi một lớp bơ mỏng ngọt kiểu Hồng Kông.

Món ăn này thu hút khá nhiều học sinh, sinh viên kể từ khi cửa hàng mở cửa vào năm 1972.

5. Tàu hủ nóng

Để đến được quán ăn này, bạn đi bộ từ Yung Shue Wan hướng về bãi biển “nhà máy điện” Hung Shing Yeh.
Ảnh: Wikimedia

Tàu hủ nóng là một trong những món ăn Hồng Kông tưởng chừng như đơn giản nhưng nó được chế biến khá công phu, phức tạp, và hiển nhiên, nó vô cùng ngon miệng.

Một trong những nơi tốt nhất để thử món ăn này chính là Kin Hing – một quầy bán thức ăn ở miền quê của đảo Lamma, do một cặp vợ chồng lớn tuổi phục vụ, đặc biệt chỉ một món “dau fu faa”.

Món ăn này mềm mịn, ngập trong nước xirô ngọt nhẹ và một ít đường màu vàng rắc bên trên; vị ngọt gắt của đường bổ sung cho hương vị đậu nành của tàu hủ.

6. Bánh bao sữa “dứa”

Địa chỉ 1: Kam Wah, 47 đường Bute, Mongkok; ĐT +852 2392 6830. Địa chỉ 2: Hong Lin, 143 đường Tung Choi, Mongkok; ĐT +852 2391 8398.
Ảnh: afoodieworld.com

Boh loh baau (bun “dứa”) là một món ăn tiêu biểu ở các trường học Hồng Kông. Món ăn có hình dạng cứng cáp bên ngoài, xốp mềm bên trong, ngon tuyệt vời bởi vị giòn và vị ngọt của đường. Món ăn này nổi tiếng đến mức đã được xuất khẩu đi toàn thế giới. Khi bạn bước vào một tiệm bánh Trung Hoa ở Toronto, Đài Bắc hay Thiên Tân, bạn sẽ dễ dàng tìm được bánh bun “dứa” như ở Hồng Kông.

Sẽ rất tuyệt nếu thưởng thức món bánh này cùng trà sữa, bạn cũng có thể thử một hình thức khác của bánh bun “dứa” khi dùng kèm với bơ. Hãy thưởng thức bánh bun “dứa” ở hai quán cà phê nổi tiếng với món bánh này ở Mong Kok, đó là Kam Wah và Hong Lim.

7. Chân gà

Let Garden chế biến món ăn không cần chiên mà chỉ hầm chân gà trong nước sốt bào ngư, tạo nên một món ăn dinh dưỡng và khá tốt cho sức khỏe. Hệ thống Let Garden có nhiều chi nhánh, bạn có thể tham khảo trên trang web www.leigarden.hk.
Ảnh: glasgowgourmet.wordpress.com

Chân gà – một món ăn nghe có vẻ không được thu hút lắm. Nhưng nếu bạn nếm thử, bạn sẽ yêu thích món ăn này. Cũng giống như phô mai và bò sốt vang, chân gà kiểu Quảng Đông là một sự kết hợp hoàn hảo giữa sự tiết kiệm và nghệ thuật nấu nướng. Còn được gọi là “móng vuốt của chim phượng hoàng” ở Trung Quốc, chân gà thường được chiên sơ rồi hầm trong hắc xì dầu. Các sụn mềm như tan trong miệng và những miếng xương nhỏ đã được loại bỏ bởi những đầu bếp trong các nhà hàng dim sum trong thành phố.

8. Bánh bà xã mini

Địa chỉ: Hang Heung, 64, đường Castle Peak, Yuen Long; ĐT +852 2479 2141.
Ảnh: hong-kong-places.deviantart.com

Với những người yêu thích các món bánh ngọt truyền thống của Trung Quốc, sự kết hợp giữa nhiều dầu mỡ và bột bánh nhão ngọt – được làm từ các loại đậu và rễ cây, sẽ không phù hợp cho một món ăn vặt đơn giản.

May mắn thay, Hang Heung đã giải quết được vấn đề và tạo ra bánh bà xã mini. Bánh bà xã có lớp vỏ như tuyết được làm từ mỡ heo, phần nhân đầy đặn và dai nhờ bột hạnh nhân và bí đao.

Sự kết hợp của bột nhồi bánh và vị ngọt dịu của bí đao khiến cho món bánh ngon đặc biệt, và kích cỡ nhỏ của bánh cũng khiến bánh ít ngán hơn.

9. Sữa gừng đông

Địa chỉ: Yee Shun, 506 đường Lockhart, vịnh Causeway; ĐT +852 2591 1837, và nhiều địa điểm khác.
Ảnh: Wikimedia

Cay nóng, béo và lỏng – đây là món tráng miệng mùa đông ngon miệng và tốt cho sức khỏe (tất nhiên là trong mùa hè, nó cũng tốt). Sữa ngọt được cho vào chén nhẹ nhàng, sau đó trộn với nước gừng tươi – nguyên nhân để sữa đông lại, “geung tsap dun nai” có kết cấu giống bánh pudding hơn là giống tàu hủ.

Các chi nhánh tại Hồng Kông của công ty sữa Macau Yee Shun có phiên bản món ăn Quảng Châu này ngon vượt thời gian.

10. Thịt heo quay 5 lớp

Siu yuk của Lei Garden được rất nhiều người yêu thích. Nơi này có nhiều chi nhánh, bạn có thể tham khảo trang web www.leigarden.hk để biết thêm chi tiết.
Ảnh: eatedliao.blogspot.com

Một miếng lớn siu yuk (thịt heo quay) gồm 5 lớp, lớp trên cùng là lớp da giòn rụm, sau đó xen kẻ là lớp thịt mềm và lớp mỡ béo ngậy, cuối cùng là lớp thịt đậm gia vị mặn nằm dưới cùng.

Từng miếng thịt năm lớp được phục vụ cùng mù tạt vàng đã tạo nên một món ăn có kết cấu đẹp mắt và hương vị tuyệt vời. Không thể tưởng tượng rằng nó chỉ từ một miếng thịt ở phần bụng heo.

11. Thịt nướng Satay Indonesia

Địa chỉ: các quán Shatin Inn, 7.5 Miles, đường Tai Po, Tai Wai; ĐT +852 2691 1425.
Ảnh: tripvui.com

Khi họ đặt lên bàn của bạn một cái vỉ nướng thịt nhỏ, mỡ béo của Shatin Inn, những xiên thịt nướng Satay xèo xèo trên vỉ nướng sẽ khiến bạn hài lòng. Nhưng thưởng thức món ăn này ngoài trời trong những nhà hàng không giới hạn thời gian sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm đáng giá.

The Inn là những quán ăn bên đường mở cửa cả ngày khi bạn đến Shatin để khám phá các ngọn núi và vùng quê. Măc dù nó được bao quanh bởi những con đường lớn, nhưng nó vẫn giữ được không khí ấm cúng, bầu không khí trong lành của nông thôn.

12. Ngọn núi thịt

Địa chỉ: Man Seng, 16 đường Wun Sha, Tai Hang; ĐT +852 2576 7272.
Ảnh: lockerdome.com

Bánh thịt hấp – một hỗn hợp gồm thịt heo, nấm, củ năng và rau quả được xắt nhỏ, ướp với nước tương đậu nành và dầu mè – là một món ăn Quảng Đông mà bạn có thể tự chế biến tại nhà.

Ở nhà hàng Man Seng, món ăn được chế biến đặc biệt hơn: một ngọn núi thịt thật sự. Với những bí quyết gia truyền bí mật của các đầu bếp, một tảng thịt cao nửa feet vẫn rất mềm, mọng nước, và chín đều.

13. Lạp xưởng Quảng Đông

Một số loại lạp xưởng Trung Quốc có thể có nhiều muối và gia vị nhưng laap cheung (lạp xưởng) Quảng Đông là sự kết hợp hoàn hảo và cân đối giữa vị béo và ngọt nhẹ của thịt heo. Nước hoa hồng và rượu gạo tạo nên vị cay nồng và nước tương đậu nành khi dùng kèm làm tăng thêm vị mằn mặn ngọt dịu của món ăn. Bạn có thể dùng lạp xưởng Quảng Đông với cơm, rau, trứng hoặc bất kì món nào.

Ảnh: Wikipedia

Lạp xưởng tươi – khô có sẵn trong mùa đông tại Wo Hing Preserved Meat, 369 đường Queens, Sheung Wan; ĐT +852 2546 8958. Cửa hàng thực phẩm đông lạnh DCH (có ở nhiều nơi) có bán lạp xưởng Quảng Đông quanh năm. Hoặc bạn có thể vào bất kì cửa hàng lạp xưởng nào trên con đường hải sản khô ở Sheung Wan.

14. Lẩu

Địa chỉ: Căn bếp của Megan, 5/F, trung tâm Lok Kei, 165 – 171 đường Wan Chai, Wan Chai; ĐT +852 2866 8305. Website: www.meganskitchen.com.
Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Lẩu thật sự là một món ăn truyền thống của người Hồng Kông, đặc biệt với những ai muốn tụ họp vào một đêm mùa đông lạnh lẽo.
Người Hồng Kông rất hay thay đổi và khó tính trong việc thưởng thức các món ăn, nên có khá nhiều sự lựa chọn mới lạ cho món lẩu ở nơi này.

Căn bếp của Megan là một trong những nhà hàng dẫn đầu xu hướng nổi tiếng nhất với thịt viên cầu vồng của mình – hương vị và màu sắc khác biệt mà nhân bên trong khá bất ngờ khi giống với trứng Kinder.

15. Thịt ức bò

Địa chỉ 1: Kau Kee, G/F, 21 đường Gough, Sheung Wan; ĐT +852 2850 5967. Địa chỉ 2: On Lee, cửa hàng số 4, G/F, tòa nhà Tung Wong, 14 – 22 Shau Kei Wan Main Street East, Shau Kei Wan; ĐT +852 2560 6897.
Ảnh: angsarap.net

Thịt ức là phần thịt bị loại bỏ trong công thức nấu ăn ở phương Tây, nhưng bạn sẽ tìm thấy phần thịt này được hầm từ từ trong những nồi nước dùng khổng lồ bên cửa sổ các nhà hàng mì trên khắp Hồng Kông, chúng được hầm kĩ cho đến khi thật mềm và nước dùng có vị ngọt của thịt.

Không thể không nhắc đến nhà hàng Kau Kee nổi tiếng, chuyên bán thịt ức bò được nấu chín kỹ trong nước dùng hoặc cà ri dùng kèm với bún, mì. Hoặc hãy thử ghé thăm On Lee ở Shau Kei Wan vào những ngày nghỉ – những món ăn ngon nhất sẽ được phục vụ vào cuối buổi chiều.

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: CNN Travel)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - 40 món ăn đặc sản ở Hong Kong (Phần 2)03/11/2015