Hong Kong

40 món ăn đặc sản ở Hong Kong (Phần 2)

Bởi
Đặc sản, Top 40
Cập nhật: 26/01/2024 6:52 pm
Đã đăng: 04/11/2015 9:00 am

Tiếp tục điểm danh những đặc sản mà bạn chỉ có thể tìm được khi đến Hong Kong do CNN Travel tổng hợp.

16. Bánh tart trứng

Hãy thử phiên bản bánh bơ giòn ở tiệm bánh Tai Cheong, số 35 dãy nhà Lyndhurst, Central; ĐT +852 2544 3475; trang web www.taicheongbakery.com. Và phiên bản vỏ mỏng xốp ở quán cà phê Honolulu, 176 đường Hennessy, Wan Chan; ĐT +852 2575 1823. Hoặc món bánh tart trứng Chow Yun Fat ở cửa hàng bánh ngọt Hoover, 136 đường Nga Tsin Wai, thành phố Kowloon; ĐT +852 2382 0383.
Ảnh: Yelp.com

Giống như nhiều món ăn Hồng Kông truyền thống khác, nguồn gốc của bánh tart trứng có chút không rõ ràng, nhưng nó có vẻ giống với một loại bánh trong các món ăn nhẹ được dùng trong những buổi trà chiều Anh – bánh trứng sữa, nhưng đã được biến tấu lại cho phù hợp với khẩu vị Trung Hoa.

Khi nó bắt đầu phổ biến vào những năm 1940, có hai loại bánh trứng được ưa thích: một loại có vỏ xốp nhão và loại còn lại có vỏ bánh bơ giòn ngọt. Cả hai loại đều có nhiều trứng và ít kem hơn loại bánh tart sữa trứng của Anh hoặc bánh pastéis de nata của Bồ Đào Nha.

17. Ngỗng quay của Yung Kee

Địa chỉ: Nhà hàng Yung Kee, 32 đường Wellington, Trung; ĐT +852 2522 1624, Website: www.yungkee.com.hk.

Yung Kee đã tồn tại từ những năm 1940 khi nó còn là một gian hàng thực phẩm gần bến phà và dần dần nổi tiếng với món ngỗng quay Hồng Kông.

Ảnh: CNN Travel

Ngày nay, 9 trong số 10 người Hồng Kông sẽ giới thiệu bạn bè đến dùng bữa tại Yung Kee khi họ đến thăm nơi này. Nhà hàng này thậm chí còn gói thịt ngỗng quay như hành lý xách tay cho các khách du lịch.

Nếu bạn có cơ hội đến nơi này, hãy nhớ đừng bỏ qua món trứng ngàn năm nổi tiếng với gừng ở đây. Món ăn này đặc biệt ngon đến mức các nhà hàng khác phải đến mua lại từ Yung Kee để phục vụ cho các khách hàng của mình.

18. Món Thái ở thành phố Kowloon

Một nhà hàng Thái nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo là nhà hàng Best of Thai Food, 37 đường Fuk Lo Tsun, thành phố Kowloon; ĐT +852 2127 7348.
Ảnh: goodeating.scmp.com

Thành phố Kowloon từng được biết đến là vùng đất không đàn ông nhưng ngày nay, nó được biết đến như một thiên đường ẩm thực. Nhiều món ăn ngon nhất Hồng Kông đều ở đây, trong đó có các món Thái.

Một cộng đồng nhỏ người Thái sinh sống ở “Little Thailand” thuộc thành phố Kowloon, với sự xuất hiện tăng dần các nhà hàng Thái, siêu thị, mì Thái và thịt nướng satay. Những món ăn Thái bạn tìm thấy ở Hồng Kông thường khá đắt nhưng thân thiện với những người nước ngoài.

19. Bồ câu quay

Địa chỉ 1: Tai Ping Koon, 19 đường Mau Lam, Yau Ma Tei; ĐT +852 2384 1703. Địa chỉ 2: Hoặc các nhà hàng ở Tai Wai, tiêu biểu là Shui Wah, 51 đường Tsuen Nam, Tai Wai; ĐT +852 2606 7117.
Ảnh: trover.com

Chim bồ câu thường được xem là con chuột có cánh, nhưng thật sự chuột không thể có được vị ngon như vậy. Bồ câu được nấu theo kiểu Quảng Đông thường được om trong nước tương, rượu gạo và sao hồi trước khi quay giòn.

20. Súp rắn

Hãy thử món ăn này ở Se Wong Yan, 80A đường Woosung, Jordan.

Súp rắn được cho là chữa được bá bệnh. Hãy quên điều đó đi. Lí do thật sự để bạn nên thưởng thức món ăn Quảng Đông này là bởi vì nó là một món ăn hoàn hảo trong thời tiết mát mẻ.

Ảnh: munchies.vice.com

Có sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng, thịt rắn, nấm, gừng và thịt heo khiến cho món ăn này thật sự ấm áp và tốt cho sức khỏe của bạn. Món súpp này thường được phục vụ cùng với bánh bột chiên, một ít lá chanh kaffir và cánh hoa cúc để tạo mùi thơm. Và thịt rắn thật sự khá giống với thịt gà.

21. Bánh dẻo hạt sen

Địa chỉ: Tòa nhà Lin Heung Tea, 160 – 164 đường Wellington, Central; ĐT +852 2544 4556, Website: www.linheung.com
Ảnh: dimdimsum.hk

Lấy một ít hạt sen khô – những hạt khô cứng, màu nhạt, mùi giống như những hạt đậu cỡ đồng xu – ngâm, hầm, nghiền thành một lớp bột nhão, lọc qua một lớp vải thưa, thêm một ít đường. Tiếp đến là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế.

Lớp bột nhão ngọt này được chiên khô trên một cái chảo lớn, tỏa ra một mùi thơm hấp dẫn, có hương vị caramel mà không làm tan chảy nó. Khi đã hoàn thành xong, thành quả của quá trình này thật sự to lớn, lớp dẻo mịn từ hạt sen này có thể được nhồi vào làm nhân của lớp bánh trắng mịn.

22. Cua tránh bão

Cua cay Under the Bridge, cửa hàng số 6 – 9, G/F, 429 đường Lockhart, Wan Chai; ĐT +852 2673 7698, trang web www.underspicycrab.com
Ảnh: herfrozenwings.blogspot.com

Những nơi trú bão ở Hồng Kông được sử dụng làm nơi ẩn náu cho một cộng đồng những “thuyền nhân” – những người sinh sống trên những chiếc thuyền tam bản (thuyền ba ván – một loại thuyền của người Trung Quốc). Cộng đồng này có một nền văn hóa ẩm thực riêng biệt với các loại hải sản tươi sống ăn cùng nhiều loại gia vị và “wok hei” – kỹ năng sử dụng chảo tốt.

Hiện nay chỉ còn một vài thuyền nhân ở Hồng Kông nhưng nền văn hóa ẩm thực tuyệt vời của họ vẫn khá nổi tiếng, đặc biệt là món cua cay với nhiều tỏi chiên và ớt ở Under the Bridge.

23. Mì trứng

Địa chỉ: Ho To Tai Noodle Shop, số 67, đường Fau Tsoi St, Yuen Long; ĐT +852 2476 2495.
Ảnh: discoverhongkong.com

Chất lượng của món mì trứng phụ thuộc vào hương vị trứng và cách trình bày món ăn. Mì trứng nổi tiếng ngon nhất ở Hồng Kông là ở nhà hàng mì Ho To Tai – nơi đã kinh doanh hơn 60 năm.

Xin gợi ý bạn một món mì trứng bọc tôm ăn kèm với một chén canh cá. Trứng tôm mặn được rắc lên các sợi mì rất nhiều. Món wonton của Ho To Tai cũng khá nổi tiếng, kích thước cỡ một đồng xu đô la.

24. Trà sữa

Địa chỉ 1: Kam Fung, 41 ngõ Spring Garden, Wan Chai; ĐT +852 2572 0526; Địa chỉ 2: Lan Fong Yuen’s takeaway, 2 đường Gage, Central; ĐT +852 2544 3895; Địa chỉ 3: ‘Milk Tea King’ của nhà hàng Tai Fat, cửa hiệu số 5, G/F, Treasure Court, Hong Shui Kiu, Yuen Long; ĐT +852 2443 5533.
Ảnh: Wikimedia

Bạn có thể cho rằng buổi trà chiều là một dấu ấn phổ biến nhất được để lại bởi người Anh. Nó được yêu thích vì nó phù hợp với những người Hồng Kông dù họ ở tầng lớp xã hội nào, và trà sữa là một biểu tượng mạnh mẽ nhất trong sự kết hợp giữa truyền thống Anh Quốc và sự nhạy cảm của người Trung Quốc.

Món trà sữa ngon nhất được pha giữa trà đen Ceylon (được lọc qua vớ lụa) và sữa nóng. Một tách trà hoàn hảo phải đảm bảo có đủ có yếu tố sau: nóng, đắng, ngọt dịu, mịn nhuyễn và được rót đầy ly.

Một số tiệm bán trà sữa nổi tiếng:

25. “Cha siu” Joy Hing

Địa chỉ: Cửa hàng BBQ Joy Hing, 265-267 đường Hennessy, Wan Chai; ĐT +852 2519 6639.
Ảnh: weshare.hk

Ở thành phố này, Joy Hing đồng nghĩa với “cha siu” – thịt heo nướng Quảng Đông. Bạn nên đặt món ăn này với “nửa nạc nửa mỡ” để được thưởng thức một món ăn hoàn hảo: mềm mịn, không ngấy và ngọt ngào.

26. Cha siu baau

Địa chỉ: Nhà hàng North Garden, 1-2/F, tòa nhà Tung Ning, 249-253 đường Des Voeux, Sheung Wan; ĐT +852 2739 2338.
Ảnh: thirstyfortea.com

Thịt heo nướng được nhồi vào trong bánh bao theo kiểu rất đặc biệt. Bởi vì, khi chúng ta tách lớp bánh bao trắng mềm ra thì ánh sáng lấp lánh màu hoa cà rốt của siu cha được thái hạt lựu cùng nước sốt thịt nướng tràn ra kèm với mùi thơm nồng quyến rũ của rượu và đậu nành. North Garden gọi món ăn của họ là “cha siumantou” – một món bánh bao truyền thống của miền bắc Trung Quốc.

27. Cơm nồi đất

Địa chỉ: Kwan Kee Claypot Rice, cửa hàng số 1, khu biệt thự Wo Yick, 263 Queen’s Road West, quận Tây; ĐT +852 2803 7209, cực kì khuyến khích đặt chỗ trước.
Ảnh: imageshack.com

Đối những ai không quan trọng về dịch vụ hai sao hay năm sao, cơm nồi đất tay cầm Kwan Kee là một điểm rất đáng để ghé qua.
Hiếm khi còn chỗ trống, Kwan Kee nấu cơm bằng cách sử dụng bếp than – loại bếp gần như tuyệt chủng trong nền ẩm thực Hồng Kông.

Dù bạn chọn loại thức ăn ăn kèm nào, hãy chắc chắn bạn sẽ thử món lạp xưởng Trung Hoa. Cơm được nấu, thấm đủ hương vị của nước trái cây và nước ngọt của thịt nên vô cùng tuyệt vời và rất ngon miệng.

28. Bánh trứng mini North Point

Địa chỉ: North Point Mini Egg Cakes, 492 đường King’s, North Point; ĐT 852 2590 9726.
Ảnh: jacquline_chan (Flickr)

Nhăn nheo bên ngoài và xốp mềm bên trong, bánh bông lan trứng nướng mini đường phố – được gọi là “gai daan tsai” – là một thắng lợi rõ ràng ở thành phố, nơi mà các món ăn vặt như khoai tây chiên chỉ phổ biến trong cửa hàng tiện lợi. Tại North Point Mini Egg Cakes, bột trứng được nướng để có được lớp màu vàng hoàn hảo và tất cả mọi người từ nhân viên văn phòng đến những bà nội trợ đều đến đây mua mỗi đêm chỉ cho một miếng bánh ngon miệng.

29. Sashimi tôm Thái ở đường Tang Lung

Địa chỉ: Thai Shing, G/F, Tòa nhà Tang Fai, 36 đường Tung Lung, vịnh Causeway; ĐT 852 2834 2500.
Ảnh: goodeating.scmp.com

Con đường Tang Lung không nổi tiếng là nơi tốt nhất để ăn các món ăn từ giáp xác ở Hồng Kông, nhưng sashimi tôm của nhà hàng Thai Shing như kéo mọi người lại gần nhau hơn bằng cách làm vừa lòng cái dạ dày khó chiều của họ.

Được bày biện trên một tảng đá và trang trí với những lát tỏi sống, những con tôm của Thai Sing thì rất tươi và có một ít vị mặn đi kèm. Món ăn này tốt nhất nên được dùng kèm với nước sốt ớt cay.

30. Trà dâu tầm dây tầm gửi

Địa chỉ: Yuen Kee Dessert , G/F, 32 đường Trung Tâm, quận Tây; ĐT +852 2548 8687
Ảnh: jacquline_chan (Flickr)

Thuốc y học cổ truyền Trung Hoa hiếm khi có vị ngon. Nhưng trà dâu tằm dây tầm gửi của Kee Dessert là một món tráng miệng Trung Hoa tinh tế ngọt ngào với chất lượng tốt cho sức khỏe, như tăng cường thận và tránh bị thấp khớp. Trà dâu tằm dây tầm gửi có hương vị duyên dáng hoài cổ, như lắng đọng thời gian trong một thành phố điên cuồng chạy theo các xu hướng ẩm thực luôn đổi mới.

Hầu hết những người khách quen ở Dessert Yuen Kee đều thích cho thêm hạt sen vào món uống và dùng kèm với chè ngọt hoặc bánh xốp hấp.

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: CNN Travel)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. DU LỊCH BỤI - 40 món ăn đặc sản ở Hong Kong05/11/2015
    2. DU LỊCH BỤI - 40 món ăn đặc sản ở Hong Kong (Phần cuối)05/11/2015