Phần cuối cùng trong loạt bài 40 món ăn đặc sản ở Singapore. Danh sách do CNN Travel thực hiện.
31. Roti prata
Sin Ming Roti Prata phục vụ món bánh khá giòn, mịn, và dai nhẹ. Món cà ri cá của họ cũng vô cùng ngon miệng. Địa chỉ: 24 Sin Ming Drive #01-51; ĐT +65 6453 3893.Bạn sẽ tìm thấy món roti prata (bánh mì) ở nhiều khu phố ở Singapore. Xem những người Ấn Độ nhào bột, lật miếng bột vô cùng tinh tế liên tục cho đến khi miếng bột như một tờ khăn giấy mỏng. Sau đó, xếp nhiều lớp bánh với nhau và cho lên vỉ, chiên cho đến khi thật giòn. Món ăn này thường ăn kèm với cà ri hoặc một ít đường. Ngày nay, nhiều người làm bánh prata sáng tạo thêm nhiều hương vị đặc biệt như phô mai, nấm, sầu riêng, kem, mật ong, chuối, hạt điều, và cả cá mòi.
32. Murtabak
Nhà hàng Singapore Zam Zam có món murtabak ngon nhất. Địa chỉ: 697-699 đường North Bridge; ĐT +65 6298 7011.Món bánh này có kích thước khá lớn, thường dành cho những ai cực kì đói bụng. Bột nhào được sử dụng tương tự như bột bánh roti prata nhưng nó có cỡ siêu lớn, nhồi với thịt cưu băm nhỏ và hành tây. Giống như roti prata, murtabak thường được chiên trong chảo chứa khá nhiều dầu và bơ. Phiên bản thịt gà và cá mòi cũng khá ngon và dành cho những ai cảm thấy thịt cừu quá có mùi.
33. Otak/Otah
Otah Inc. đã làm mới món otah, họ phục vụ taquitoes otah, bánh mì nướng otah và bánh otah. Địa chỉ: B1-K11, tầng hầm của Trung tâm mua sắm Bugis Junction, 200 đường Victoria; ĐT +65 6884 4650.Không biết tên chính xác của món ăn này là otah hay otak (não), nhưng có lẽ nó là một thực phẩm tốt cho sự phát triển của não, vì nó chủ yếu làm từ cá. Cá được nghiền và trộn với nước cốt dừa, tương ớt và gia vị, gói trong lá chuối và nướng trên than củi. Otak là một món ăn khai vị trước các món chính như laksa và nasi lemak, nhưng nó cũng có thể được dùng như một ăn riêng biệt.
34. Cà ri đầu cá
Bạn có thể thử món cà ri đầu cá với cơm trắng trên lá chuối ở quán Banana Leaf Apolo, 54 đường Race Course; ĐT +65 6297 1595.Chờ đã, có một cái đầu cá nằm trong món súp của tôi. Chính xác món ăn này đặc biệt như thế. Cả một cái đầu lớn của cá hồng đỏ được hầm trong nước sốt cà ri. Thật ngạc nhiên là có rất nhiều thịt trong đầu cá, nhưng phần ngon nhất là ở phần má. Món ăn này hoàn toàn là một món ăn vô cùng sáng tạo của Singapore. Khoảng 30 năm trước, một ông chủ nhà hàng người Ấn Độ đã quyết định sử dụng đầu cá (không phải cho món ăn Ấn Độ) trong món cà ri của mình để làm hài lòng các vị khách Trung Quốc. Và nó trở thành một xu hướng mới, trải dài từ Causeway đến Malaysia.
35. Nasi Padang
Sinar Pagi Nasi Padang là điểm đến nổi tiếng của dân văn phòng vào những ngày làm việc, nhưng bạn nhớ đến sớm để còn chỗ trống. Gà BBQ với nước cà ri cốt dừa, thịt bò rending, tauhu telur (những miếng tàu hủ chiên và trứng) và trứng chim cút là những món ăn được ưa chuộng ở đây. Địa chỉ: 13 đường Circular, nằm sau bến thuyền; ĐT +65 6536 5302.Các món ăn của Padang từ Sumatra, Indonesia, gồm nhiều món ăn có vị cay ăn cùng với cơm. Một bữa ăn ấn tượng với hơn 30 món ăn có sẵn ở nhiều nhà hàng, quán ăn. Nasi Padang cũng phù hợp với những bữa ăn tập thể để mọi người có thể chia sẻ các món ăn với nhau và thưởng thực được nhiều món ăn hơn trong bữa ăn.
36. Dum briyani
Ali Nachia Briyani Dam phục vụ món briyani với thịt cừu khá ngon. Địa chỉ: Ga đường sắt Tanjong Pagar, 30 đường Keppel; ĐT +65 9389 2615.Briyani hoặc biryani có nguồn gốc từ Ba Tư và đã đi vào được trái tim của những tín đồ ăn uống người Singapore. Những hạt gạo basmati mịn, lốm đốm màu vàng và cam từ nghệ tây và gia vj, được nấu rất ngon miệng với thịt và nước sốt. Nghệ thuật nấu ăn ở đây là cơm được chiên trước rồi được xếp thành một lớp cùng với những miếng thịt đã được nấu chín, rồi sau đó cho vào bình kín để nướng. Bằng cách này, vị ngon ngọt cũng thịt sẽ thấm vào cơm, tạo nên một món ăn say đắm lòng người.
37. Bánh cà ri
Tip Top Curry Puff (Lô 722 đại lộ Ang Mo Kio 8 #01-2843, Hiap Hwa Coffee Shop) chuyên bán các loại bánh có vỏ dày, trong khi 1A Crispy Puff (với 8 chi nhánh trên khắp đảo) bán những loại bánh có vỏ mỏng, xoắn ốc nhiều tầng; trang web www.1acrispypuffs.com.Bánh cà ri là một món ăn vặt rất được ưa chuộng khi uống trà ở đất nước này. Được chiên giống như samosas, những miếng bánh này chứa đầy khoai tây nghiền, thịt gà và một lát trứng. Sự nổi tiếng của bánh cà ri đã tạo nên những món bánh nhồi khác với nhân cá mòi, gà tiêu đen, cá ngừ và khoai lang ngọt.
38. Goreng pisang
Lim Kee (Orchard) Banana Fritters cung cấp bánh chuối chiên mà vỏ bánh vẫn giòn trong nhiều giờ. Quầy 61 at khu ẩm thực đường Maxwell, đường Maxwell.Món ăn goreng pisang (bánh chuối chiên) của Mã Lai có thể tìm thấy ở khắp hòn đảo Singapore. Chuối được chiên ngập dầu sẽ làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên của chuối. Một số phiên bản Trung Quốc khác sử dụng những loại bột khác và món bánh phồng hơn.
39. Đá bào kachang
Địa chỉ: Lô 6 đường Tanjong Pagar, #02-36 Trung tâm thương mại và ẩm thực Tanjong Pagar (nhánh #01-07 quảng trường Viễn Đông).Các món đá bào luôn luôn được ưa chuộng ở những vùng nhiệt đới nóng. Đá bào kachang (đá với đậu) ban đầu là những viên đá bào nhỏ ướt đẫm xi rô, và nay là một núi đá bào nhỏ được cho vào một cái chén lớn, và người bán sẽ rưới sữa bắp, sữa đặc, gula Melaka và xi rô đủ màu lên trên; ở bên dưới đá bào còn có đậu đỏ, hạt cọ và thạch tự chọn.
40. Cendol (chè bánh lọt)
Cendol Geylang Serai phục vụ trong những chén, ly mang đi vô cùng tiện lợi. Địa chỉ: 1 Geylang Serai, #02-107 Trung tâm thương mại và ẩm thực Geylang Serai; ĐT +65 9485 5845.Món tráng miệng này được đặt tên “cendol” vì những sợi màu xanh, mềm mại trong món ăn. Chè bánh lọt là một món ăn đơn giản hoàn hảo, chỉ cần nước cốt dừa, đá bào, gula Melaka, những sợi bánh lọt màu xanh và một chút muối. Ngày nay, người ta còn cho thêm thạch, đậu, sữa bắp, thậm chí cả sầu riêng và kem vani vào món tráng miéng này.
Bài viết được cộng tác viên Thuyen Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.