Nam Mỹ

Cabo Polonio: Ngôi làng không điện, nước và truyền hình

Bởi
Khám phá
Làng
Cập nhật: 28/12/2022 11:15 pm
Đã đăng: 22/10/2015 10:00 am

Cabo Polonio là một ngôi làng nhỏ nằm trên bãi biển gần mũi của một khu vực cát nhô ra biển Đại Tây Dương, ở phía bờ biển phía Đông của Uruguay thuộc ban Rocha. Ở khu vực ngoài cùng, có một ngọn hải đăng lớn nằm ở đây và nhìn ra hai hòn đảo đá, nơi mà có khá nhiều sư tử biển sinh sống. Ngọn hải đăng này là nơi duy nhất trong ngôi làng được kết nối với lưới điện. Không một ngôi nhà nào trong vài trăm ngôi nhà ở đây có điện hoặc nước, thậm chí không có hệ thống cống rãnh. Chỉ có một số ít các doanh nghiệp và các ngôi nhà có máy phát điện hay các tấm pin năng lượng mặt trời hoặc sử dụng năng lượng từ gió để thắp sáng cho ngôi nhà của của mình, nhưng hấu hết mọi người đều không sử dụng. Nước ngọt được lấy từ giếng khoan hoặc dự trữ từ nước mưa.

Ảnh: Apkxda.com

Cabo Polonio cách biệt với những vùng khác của đất nước bởi một dãy các đụn cát lớn. Ngôi làng cách khoảng 7 km từ đường cao tốc chính nhưng không có con đường nào dẫn đến Cabo Polonio. Con đường duy nhất để đến được đây là đi bộ trên cát hoặc bằng một chiếc xe 4×4.

Điểm thu hút chính của ngôi làng là bãi biển Đại Tây Dương, với cát trắng và nước trong xanh, một khu bảo tồn sư tử biển và một trong số ít các cồn cát di động ở đây, khi mà cát được thổi bởi gió và di chuyển xung quanh. Cabo Polonio có một khu vực sự tử biển sinh sống lớn nhất ở Nam Mỹ. Loài vật này đã khiến hai hòn đảo nằm ở phía đông và phía bắc của ngôi làng, phần mũi của hòn đảo trở thành nhà của chúng, giúp chúng ta quan sát chúng dễ dàng hơn từ đỉnh của ngọn hải đăng. Vùng này cũng khá nổi tiếng cho những ai muốn xem cá voi tìm nơi trú ẩn trong các vùng nước lặng từ cuối tháng 9 đến tháng 11. Cabo Polonio cũng có bầu trời tối nhất và mặt trăng sáng nhất trên bờ biển Uruguay, nhờ vào sự thiếu ánh sáng từ đèn đường và có nhiều cây cối.

Cabo Polonio khá yên tĩnh vào những tháng mùa đông, từ tháng 5 đến tháng 9. Suốt thời gian này, chỉ có những người yêu động vật hoang dã thưc thụ, những nhà khoa học nghiên cứu về cá voi và hải cẩu và những ngư dân mới đến nơi này. Nhưng vào những tháng cao điểm của mùa hè, vào tháng Giêng, ngôi làng bên bờ biển yên tĩnh này trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất ở Uruguay. Do không gian bình dị của nó, ngôi làng này đã trở thành điểm đến du lịch vào mùa hè nổi tiếng nhất ở ArgentinaBrazil.

Ảnh: Panoramio

Với những dòng người du lịch, ngày càng nhiều các nhà nghỉ và khách sạn được mở ra nhưng hầu hết các du khách đều thích thuê nhà của người dân địa phương. Có một dịch vụ di động hiện nay ở địa phương và dịch vụ internet được phát triển cùng với nó nhưng Cabo Polonio vẫn là nơi không kết nối với lưới điện. Nơi duy nhất để sạc máy điện thoại di động của bạn là trong các cửa hàng tạp hóa lớn và chỉ khi máy phát điện ở đó đang hoạt động. Về đêm, cuộc sống được thắp sáng bởi ánh nến và nếu bạn quên, bạn sẽ phải mò mẫm trong bóng tối. Trên thực tế, việc không có điện là một trong những thiếu thốn lớn nhất của các cư dân ở đây.

Khi chiếc xe tải của một ông chủ nhà hàng bị tắt máy trên đường đi mua xăng cho máy phát điện của mình, ông phải tự sửa chữa. “Không có xăng, chúng tôi hầu như cũng không có các bình điện”, ông ấy nói với một nhà báo NY Times khi đến thăm nơi này. “Chẳng bao lâu nữa, chúng ta sẽ không có âm nhạc, không có máy xay sinh tố cho món smoothies”. Trong tình huống này, người dân phải sử dụng năng lượng từ gió bằng cối xay gió của mình. Nhiều ngư dân và các chủ doanh nghiệp cũng cần điện để giữ cho mọi thứ được giữ lạnh.

Nhưng đối với khách du lịch, Cabo Polonio là nơi tạo cho họ cơ hội duy nhất để thoát khỏi những cám dỗ của cuộc sống hiện đại. Nó là một trong những nơi trên thế giới mê hoặc và làm thư giãn những tâm hồn cô đơn.

© Flickr

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *