" />

Castellfollit de la Roca: Ngôi làng xinh đẹp ở Tây Ban Nha

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 02/05/2015 12:00 am

Castellfollit de la Roca là một trong những ngôi làng đẹp nhất trong các cộng đồng tự trị ở Catalonia, Tây Ban Nha. Ngôi làng xinh đẹp này nằm cheo leo trên vách đá Bazan nhỏ hẹp cao chỉ 50m, trải dài chừng một cây số, chiều rộng của vách đá thì chỉ có thể đủ để xây được hai ngôi nhà.

Ảnh: SBA73 (Flickr)

Khu đô thị nhỏ này được bao bọc bởi hợp lưu của hai con sông Fluvià và Toronell, càng khiến cho vách đá bazan trở thành một cảnh tượng hùng vĩ ngoạn mục. Với diện tích nhỏ hơn 1 km vuông, Castellfollit de la Roca là một trong những ngôi làng nhỏ nhất ở Tây Ban Nha. Hình ảnh những nhà thờ, những ngôi nhà nằm chen chúc san sát nhau chênh vênh trên vách đá bazan đã trở nên rất nổi tiếng và là nguồn cảm hứng của nhiều nhiếp ảnh gia khi đến với ngôi làng này. Vách đá bazan, nơi ngôi làng tọa lạc, được hình thành từ sự xói mòn của hai con sông Fluvìa và Toronell gây ra do dung nham còn sót lại khi núi lửa phun trào từ hàng ngàn năm trước. Theo thời gian, dung nham cứng lại rồi dần dần trở thành bazan, tạo nên nhiều hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào quá trình làm mát, co rút và chia tách của dung nham. Vách đá là kết quả của hai lần phun trào dung nham; lần thứ nhất xảy ra 217000 năm về trước, có nguồn gốc ở khu vực làng Batet, hình thành nên các phiến đá mỏng. Lần thứ hai là do núi lửa Begudà phun trào cách đây 192000 năm tạo nên những mảng đất có hình lăng trụ.

Làng Castellfollit de la Roca có nguồn gốc từ thời trung cổ với những con phố chật hẹp và tăm tối. Những ngôi nhà ở đây phần lớn đều được lầm từ đá núi lửa. Bạn có thể thấy được một bức tranh toàn cảnh hùng vĩ nếu đứng nhìn từ quảng trường Josep Pla phía cuối vách đá. Ngôi làng có vị trí chiến lược và vị trí tự nhiên rất thuận lợi cho an ninh quốc phòng. Một trong những điểm nổi bật của ngôi làng là nhà thờ thánh Sant Salvador cổ có từ thế kỉ thứ 13.

Gần với thị trấn cũ, nơi hai con sông Fluvìa và Toronell giao nhau có một khu vực với rất nhiều lô đất nhỏ được ngăn cách bằng các bức tường đá, nơi nhiều người dân ở đó phát triển trồng trọt và chăn nuôi. Bạn có thể đi bộ dọc theo các lô đất nhỏ đấy để lần đến Công viên Natural Park, ở đây bạn không chỉ quan sát được toàn cảnh vách đá mà còn khám phá ra đây chính là nơi nghiên cứu các ngành khảo cổ học, kênh rạch, đào hào, đắp đê nhằm phục vụ cho việc sản xuất thủy điện. Dù mang phong cách cổ xưa nhưng nhiều nơi ở ngôi làng vẫn được xây cất hiện đại có thêm hồ bơi và các hoạt động vui chơi giải trí khác dành cho cư dân ở đây.

[f3]

Ảnh: fotosimagenes.org

Ảnh: fotosimagenes.org

Ảnh: fotosimagenes.org

Ảnh: Juan Carlos Arranz (Flickr)

Ảnh: FèlixGP (Flickr)

Ảnh: FèlixGP (Flickr)

Ảnh: Tere y Pedro (Flickr)

Ảnh: Ferran (Flickr)
[/f3]

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *