Việt Nam

Top 10 nhà thờ nổi tiếng nhất Việt Nam

Bởi
Top 10
Nhà thờ
Cập nhật: 20/12/2023 10:30 am
Đã đăng: 02/09/2021 11:00 am

Việt Nam được biến đến là một quốc gia không chỉ có phong cảnh đẹp mà còn có những kiến trúc độc đáo. Những nhà thờ với lối kiến trúc độc đáo luôn là niềm tự hào của mỗi địa phương tại Việt Nam. Sau đây là 10 nhà thờ nổi bật nhất Việt Nam mình nhé.

Xem thêm: Tổng hợp các điểm du lịch nổi tiếng Việt Nam

10. Nhà thờ Phủ Cam

Nhà thờ chánh tòa Phủ Cam tọa lạc trên đồi Phước Quả, thuộc địa phận phường Phước Vĩnh, thành phố Huế. Đây là một trong những giáo đường to lớn, nổi tiếng và lâu đời nhất tại Huế, thánh đường được xây theo lối kiến trúc hiện đại. Mặc dù sở hữu kiến trúc xây dựng theo kỹ thuật hiện đại, nhà thờ Phủ Cam vẫn mang những ảnh hưởng và đường nét của một ngôi nhà thờ phương Tây với mặt bằng xây dựng theo đồ hình thánh giá và những trang trí theo kiểu thức Công giáo.

Xem thêm: Nhà thờ Phủ Cam Huế - Thừa Thiên Huế, Việt Nam

Nhà thờ Phủ Cam Huế

9. Nhà thờ Tân Định

Nhà thờ Tân Định được khánh thành vào năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại mang chút Roman và Baroque. Toàn bộ công trình hiện được sơn màu hồng, phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong nhà thờ có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng.

© Sưu tầm

8. Nhà thờ Chánh Tòa Thái Bình

Mới chỉ được khánh thành vào năm 2007 nhưng nhà thờ Chánh Tòa Thái Bình được đánh giá là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Tọa lạc trên khuôn viên rộng trên 6.201,6 m2, nhà thờ Chính Tòa Thái Bình mang đậm những dấu ấn trong Kinh Thánh. Nhà thờ đường được thiết kế hai tầng, có chiều dài là 69 mét; rộng 18 mét lòng sử dụng và hai hành lang chạy dài với chiều rộng 3 mét. Tầng trên của nhà thờ được dùng để cử hành Thánh Lễ và các nghi thức phụng vụ.

© Wikipedia

7. Nhà thờ chính tòa Đà Lạt

Nhà thờ chính tòa Đà Lạt hay còn được người dân địa phương gọi với cái tên dân dã “Nhà thờ Con Gà”. Được xây dựng từ năm 1930-1943 tại Đà Lạt theo phong cách châu Âu thế kỷ 17, giống như nhà thờ gỗ Kon Tum, đây cũng là một công trình kiến trúc độc đáo với sự kết hợp giữa phong cách phương Tây và kiến trúc dân gian Tây Nguyên. Đây là một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến thành phố hoa.

Xem thêm: Nhà thờ con gà - Lâm Đồng, Việt Nam

Nhà thờ con gà

6. Nhà thờ gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Kon Tum được làm bằng loại gỗ có màu nâu đen. Đây là công trình kiến trúc độc đáo kết hợp giữa phong cách Roman và nét văn hóa Tây Nguyên của dân tộc Ba Na. Được xây dựng khoảng 100 năm nay, song công trình gần như không bị tác động bởi thời gian. Nhà thờ mang phong cách đặc trưng của kiến trúc Roman với các chi tiết như tháp chuông cao, mái nhọn, khung cửa hình vòm, cột đá to tròn…. Đi kèm các họa tiết, nghệ thuật điêu khắc đậm nét dân tộc Bana, giúp công trình nền nã và địa phương hơn.

© Sưu tầm

5. Nhà thờ chánh toà Kitô Vua

Nhà thờ chánh tòa Kitô Vua hay nhà thờ Núi là công trình có bố cục chắc khỏe với những khối đá lập thể nhỏ vươn dần từ thấp lên trời xanh. Ðiểm cao nhất là nơi đặt thánh giá trên đỉnh tháp chuông, cao 38 mét, tính từ mặt đường. Nhà thờ được xây trên đồi cao, đường dốc lên thoải, bên là dãy tượng Chúa và các sự kiện trong kinh thánh, bên còn lại là những bia mộ. Đường đi lên nhà thờ rất yên tĩnh và bình yên. Sự khác biệt giữa tường đá xám với nền trời xanh dương tạo cảm giác như một nhà thờ ở vùng Châu Âu cổ kính, cho dù thời tiết lúc đó rất nắng nhưng cảm giác rất mát mẻ.

© Sgtravel.vn

4. Nhà thờ lớn Hà Nội

Nhà thờ Lớn Hà Nội (tên chính thức: Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse) là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Hà Nội, nơi có ngai tòa của tổng Giám mục. Đây cũng là một nhà thờ cổ tại thành phố này, thường xuyên diễn ra các sinh hoạt tín ngưỡng của các giáo dân thuộc tổng giáo phận Hà Nội. Được xây dựng theo kiến trúc Gothic, đây là điểm du lịch nổi tiếng của Hà Nội.

© luhanhchaua.com.vn

3. Nhà thờ Phát Diệm

Nhà thờ chính tòa Phát Diệm thường gọi nhà thờ đá Phát Diệm là một quần thể nhà thờ rộng khoảng 22 ha, nằm tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Nhà thờ được xây dựng bằng đá trong thời gian khá dài (từ năm 1875-1899). Đây là công trình kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật châu Âu và Đông Á. Ngay sau khi xây dựng xong, quần thể kiến trúc Nhà thờ Phát Diệm đã được Bộ Văn hoá nước Việt Nam xếp hạng di tích Lịch sử – Văn hóa có giá trị.

© Sưu tầm

2. Nhà thờ Bảo Lộc

Được xây dựng từ năm 1994-1999, nhà thờ Bảo Lộc là sự phối hợp giữa khối mỹ thuật vuông (bánh chưng) và tròn (bánh giày), tượng trưng “trời tròn đất vuông”. Phần trần nhà thờ là một mái vòm đường kính 36m và được chia thành 12 cánh ôm lấy vòng trung tâm (đường kính 6m). Trong nhà thờ có bộ tranh kính màu có diện tích 66 mét vuông. Đây cũng là bộ tranh kính màu lớn nhất trong các nhà thờ của Việt Nam.

© Sưu tầm

1. Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được nhận danh hiệu Vương cung thánh đường tại Việt nam. Là một công trình kiến trúc theo phong cách Roman, kiểu kiến trúc thịnh hành tại châu Âu vào các thế kỷ XI và XII, có chiều dài 91m, rộng 35,5m, vòm mái cao 21m, chiều cao của hai tháp vuông kể từ đất là 36,6m, nều tính cả hai chóp tháp chuông do kiến trúc sư Gardès thêm vào năm 1885, thì chiều cao này sẽ là 57m. Lòng nhà thờ gồm ba gian và một hành lang quanh chính điện.

© Mazevietnam.com
Nguồn: Toplist.vn

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *