" />

Via Krupp: Con đường đi bộ tuyệt đẹp bên bờ biển nước Ý

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 03/10/2014 4:25 pm

Via Krupp là một trong những lối đi đẹp nhất thế giới, nằm trên đảo Capri, ở biển Tyrrhenian, phía nam của vịnh Naples. Lịch sử của lối đi nhiều khúc uốn cong hình kẹp tóc này được xây dựng để kết nối ba khu vực; nhà tế bần San Giacomo thông qua khu vực vườn Augustus với khách sạn Marina Piccola. Con đường đi bộ Via Krupp được xây dựng từ giữa năm 1900 đến năm 1902, được lát đá trông như vảy cá, có những đoạn dốc thẳng đứng khoảng 100 m, với những khúc cua tay áo tuyệt đẹp. Những khúc cua này được cắt và xây dựng trong đá quá gần nhau nên chúng gần như chồng lên nhau. Via Krupp được mô tả như một tác phẩm nghệ thuật, do các khúc quanh gắt ở chỗ lên dốc của con đường thanh thoát, bố trí rất hài hoà với khuôn mặt vách đá. Hơn nữa, con đường đi bộ này còn khơi gợi cho du khách trí tưởng tượng phong phú.

Ảnh: Jerry Lai (Flickr)

Mỗi lần bước qua con đường lại mang đến cho người ta một cái nhìn khác nhau, một khung cảnh mới và luôn mang đến cho đôi mắt người viếng thăm một bữa tiệc thị giác hấp dẫn thực sự. – R. Pane, 1965.

Con đường được nhà công nghiệp Đức, Friedrich và cũng là ông trùm thép ủy thác cho kỹ Emilio Mayer thiết kế và xây dựng vào đầu thế kỷ 20. Friedrich Alfred Krupp rất yêu hòn đảo Capri của Ý, nơi mà ông trải qua vài tháng mỗi năm để nghỉ dưỡng tại khách sạn Quisisana. Ông đã đặt hai chiếc du thuyền Maya và Puritan ở hòn đảo Capri để tiêu khiển và cũng như theo đuổi sở thích của mình trong ngành hải dương học. Krupp muốn xây dựng con đường để kết nối giữa khách sạn sang trọng nơi ông nghỉ dưỡng với khách sạn Marina Piccola, nơi con tàu nghiên cứu sinh học biển của ông neo đậu. Tuy nhiên, người ta lại khẳng định rằng Krupp xây dựng con đường với mục đích bí mật là viếng thăm hang động Fra Felice, một hang động được cho là đã diễn ra những cuộc truy hoan tình dục của thanh niên địa phương. Khi vụ bê bối lộ ra, Krupp đã được yêu cầu rời khỏi nước Ý vào năm 1902. Một tuần sau khi rời khỏi hòn đảo xinh đẹp Capri, rời khỏi nước Ý, Krupp đã tự tử.

Từ năm 1976 đến năm 2008, Via Krupp đóng cửa không cho khách du lịch viếng thăm do sạt lở đất. Tuy nghiên, con đường nổi tiếng đến nỗi mà trong thời gian đóng cửa vẫn có du khách lén lút men theo hàng rào bảo vệ chỉ để ngắm nó một lần. Để đảm bảo an toàn, người ta buộc phải xây dựng thêm những chiếc cổng lớn để ngăn chặn du khách lập lại điều tương tự. Ngày nay, những chiếc cổng đó vẫn còn tồn tại, hàng rào dỡ bỏ và con đường lại mở cửa bình thường cho du khách thoải mái viếng thăm.

[f3]

Ảnh: edward bertozzi (Flickr)

Ảnh: a rancid amoeba (Flickr)

Ảnh: Miguel Angel Alvarez Bernardo (Flickr)

Ảnh: John T. McDevitt (Flickr)

Ảnh: Pikakoko (Flickr)

Ảnh: Raffaele Birnardo (Flickr)

Ảnh: Andrea (Flickr)

Ảnh: Phlegrean (Flickr)

Ảnh: Capri.com
[/f3]

Nguồn: Zing.vn, Amusing Planet
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *