Singapore

40 món ăn đặc sản ở Singapore

Bởi
Đặc sản, Top 40
Cập nhật: 10/09/2021 5:19 pm
Đã đăng: 20/02/2017 5:00 pm

Người Singapore đơn giản là bị ám ảnh với việc ăn uống. Đối với những món ăn ngon nhất, họ sẵn sàng xếp hàng dài chờ đợi, đi vòng quanh đảo và ăn vào mọi lúc. Nhiều người sẽ quay trở lại quán ăn đơn giản vì họ đã bỏ lỡ món ăn yêu thích của họ. Nhiều món trong số đó là những món ăn đường phố ngon tuyệt mà bạn có thể tìm trong các trung tâm ẩm thực và các quán cà phê khắp hòn đảo này.

Xem thêm: Tổng hợp các bài viết – 40 món ăn đặc sản địa phương

DULICHBUI giới thiệu danh sách 40 món ăn tiêu biểu ngon nhất ở Singapore do CNN Travel tổng hợp lại.

1. Cơm gà

Nếu bạn muốn thưởng thức trong phòng máy lạnh thì có thể đến Tian Tian Hainanese Chicken Rice (quầy 10, Trung tâm ẩm thực Maxwell). Hoặc quán ăn bình thường như Boon Tong Kee.
Ảnh: chickenrice.com.sg

Cơm gà có ở khắp mọi nơi – ở các quầy hàng bán rong, khu ẩm thực, các khách sạn sang trọng và thậm chỉ ở cả sở thú, nhưng người Singapore luôn cảm thấy không đủ. Cơm gà thường được gọi là “món ăn quốc dân” của Singapore. Thịt gà được hấp hoặc luộc, đặt trên dĩa cơm rang cùng với những lát dưa chuột và rau trang trí. Các món biến tấu khác là gà quay hoặc gà sốt đậu nành. Bạn đừng quên nếm thử nước sốt ngâm – một hỗn hợp đặc biệt gồm hắc xì dầu, ớt, tỏi và gừng đập dập. Hãy nếm thử món cơm gà ở nhiều quán ăn khác nhau để khám phá các hương vị mới lạ.

2. Char kway teow

Một trong những món char kway teow ngon nhất là ở một trung tâm ẩm thực ngoài trời khiêm tốn ở phía Đông. Địa chỉ: Hill Street Fried Kway Teow, Lô 16, đường Bedok South, #01-187. ĐT +65 9042 131.
Ảnh: comesingapore.com

Không một người Singapore nào mà không thích món ăn đường phố béo ngậy này. Bún gạo xào với mỡ heo (để cho ra hương vị ngon nhất), hắc xì dầu, nước tương, ớt, thịt sò, lạp xưởng được thái lát nhỏ, giá đỗ, hẹ Trung Quốc, và thỉnh thoảng còn có tôm và trứng.

Để nấu được món ăn này, người nấu phải có kỹ năng sử dụng chảo thành thạo, chất lượng và mùi vị của món ăn phụ thuộc một phần vào chảo nấu ở nhiệt độ cao này. Nhiều quán ăn không sử dụng thịt sò trong món ăn nhưng chắc chắn món char kway teow sẽ không đầy đủ nếu thiếu miếng mỡ lợn béo ngậy.

3. Wonton hoặc Wantan mee (Hoành thánh)

Hãy thử món ăn này ở các chi nhánh của Hong Mao Wonton Mee, bạn nhớ lưu ý rằng họ thường mở cửa sớm và đóng cửa sớm (7:00 sáng đến 4:00 chiều, không bán vào các ngày thứ hai) và bạn mất khoảng nửa tiếng chờ đợi để có chỗ ngồi. Địa chỉ: 128 đường Tembeling.
Ảnh: sgfoodonfoot.com

Cái tên “wonton” có nghĩa gốc là “nuốt mây” trong tiếng Quảng Đông. Thật vậy, từng cái hoành thánh nhỏ với lớp da mỏng như những đám mây mỏng manh đang bơi trong chén súp. Nhiều người Singapore thích ăn hoành thánh cùng với mì khô. Mì hoành thánh trông đơn giản nhưng khá khó chế biến. Các sợi mì trứng mỏng phải có kết cấu vừa phải, nước sốt cân đối gia vị hoàn hảo, và thịt heo, tôm trong hoành thánh phải ngon và ngọt thịt. Ở nhiều nơi, bạn sẽ thấy những lát char siew (thịt nướng Trung Quốc) được thái lát mỏng như tờ giấy khô, sắc đỏ với thuốc nhuộm nhân tạo vẫn rất thu hút nhiều người dù họ đã ăn một tô mì hoành thánh.

4. Bánh carrot (chai tow kuay) (Bánh củ cải)

Bạn có thể thử hương vị bánh củ cải truyền thống tại Heng Carrot Cake ở quầy 28, Trung tâm ẩm thực Newton, đường Newton Circus.
Ảnh: childrensflucenter.us

Đây không phải là món bánh ngọt phương Tây với củ cà rốt màu cam. “Carrot” ở đây là một củ cải trắng (daikon). Bột gạo và sợi củ cải được trộn lại thành một hỗn hợp và hấp thành một miếng bánh lớn. Bánh sẽ được cắt thành những miếng nhỏ, xào với củ cải bằm, nước tương, nước mắm, trứng, tỏi và hành lá. Màu sắc của món ăn sẽ là trắng hoặc đen tùy vào lượng nước tương bạn thêm vào. Bánh này còn được gọi là bánh carrot chiên hoặc chye tow kueh. Món ăn dễ gây béo bụng này có ở mọi khu trung tâm ẩm thực.

5. Cua ớt

Nhà hàng Roland cho rằng họ là người sáng tạo ra món ăn này. Địa chỉ: Lô 89 Marine Parade Central #06-750; ĐT +65 6440 8205.
Ảnh: dulichdaiduong.vn

Một biểu tượng quốc gia khác – cua ớt là món ăn được khuyến khích dùng thử nhất dành cho những ai đến với đất nước Singapore. Có hơn chục cách để chế biến cua (tiêu đen, muối, lòng đỏ trứng, phô mai nướng,..) nhưng cua ớt vẫn là món ăn được bán chạy nhất. Các gia vị của nước sốt cá chua có hơi khó cảm nhận được vị, nhưng với những tín đồ cua vẫn rất yêu thích nó rất nhiều, họ thường ăn chung với mọi thứ và bánh màn thầu mini.

6. Bak kut teh

Với kiểu Teochew, hãy thử quán Ng Ah Sio Pork Ribs Eating House. 208 đường Rangoon; ĐT +65 6291 4537. Còn với kiểu Hokkien, hãy thử quán Sin Heng Claypot Bak Kut Teh, 439 đường Joo Chiat; ĐT +65 6345 8754.
Ảnh: tradenews.sg

Bak kut teh, nghĩa là “trà thịt sườn heo” là món ăn có vẻ có nguồn gốc từ Hokkien (Phúc Kiến). Sườn heo được hầm trong nhiều giờ với nhiều tỏi, hạt tiêu, thảo dược và gia vị. Đầu thế kỷ 20, những người phu vác thường ăn món ăn này như một loại thuốc bổ để tăng cường sức khỏe cơ thể. Ngày nay, bak kut teh khá phổ biến bởi vị ngon của nó.

Có hai phong cách nấu món ăn này. Canh Teochew cay, đậm màu và nhiều thảo dược hơn món hầm Hokkien. You tiao (bánh cruller chiên) – như món bánh mì nướng được cho vào súp và một tách nồi trà nóng (loại trà lí tưởng là Tieguanyin) sẽ giúp trôi đi các lớp mỡ bám trên phần xương của thịt sườn.

7. Sambal stingray

Bạn có thể ghé thăm nhà hàng từng đoạt giải thưởng Leng Heng Seafood BBQ, quầy số 6, Trung tâm ẩm thực East Coast Lagoon, đường East Coast Lagoon.
Ảnh: myfatpocket.com

Người Singapore rất yêu thích hải sản và cả những loại gia vị, nước sốt dùng kèm với hải sản. Sambal là một loại sốt ớt gồm gia vị, hành khô, quả lai và belachan (mắm tôm lên men). Những lát sambal stingray được gói bởi lới lá chuối sạch và được nướng đẹp mắt Vị ngọt, mềm của thịt cùng hương vị hoàn hảo của hỗn hợp gia vị ướp sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng.

8. Hokkien mee chiên

Tian Tian Lai (Come Daily) thực chất là một cơ quan, nhưng món ăn ở đây rất ngon. Hãy đến Lô 127 Toa Payoh Lorong 1 #02-27; ĐT +65 6251 8542.
Ảnh: Aromacookery.com

Món ăn này từng được những người lao động chăm chỉ nơi này yêu thích trong quá khứ. Sợi mì trứng dày trộn với bún gạo được nấu chín trong nước dùng hải sản cùng tôm, mực, phần thịt bụng heo, và những miếng mỡ heo chiên.

Một ít chanh kalamansi luôn được thêm vào nếu bạn yêu thích vị thơm của nước trái cây để làm dịu bớt vị béo của món ăn.

9. Rojak

Ngôi sao Hollywood Chow Yun Fat là một người hâm mộ của nhà hàng Balestier Road Hoover Rojak. Rojak ở đây dùng sứa hay mực nang. Địa chỉ: Lô 90 Whampoa Drive, #01-06 Trung tâm ẩm thực lái xe Whampoa.
Ảnh: yoursingapore.com

Rojak là một từ Mã Lai dùng để miêu tả một cái gì đó được làm từ một hỗn hợp ngẫu nhiên từ những thứ không liên quan. Nhưng những hàm ý hạ thấp sẽ bị xóa khi một người đề cập đến món salad trái cây được gọi cùng tên. Rojak có một sự pha trộn kì lạ giữa các nguyên liệu. Những lát cắt trái cây lớn, rau, tàu hủ chiên, you tiao chiên (bột rán) và mực nang sẽ được cho vào nước sốt bột tôm cùng với đậu phộng nghiền. Một ít bunga kanta (nghệ non hồng) sẽ kích thích các giác quan của bạn. Cuối cùng bạn sẽ được thưởng thức một món ăn được pha trộn hương vị hoàn hảo: ngọt, cay, chua và mặn.

10. Bak kwa

Ông vua của bak kwa là nhà hàng Lim Chee Guan ở 203 đường New Bridge; ĐT +65 6227 8302. Hoặc hãy thử món thịt heo cay của Bee Cheng Hiang ở 28 chi nhánh trên hòn đảo này.
Ảnh: straitstimes.com

Món ăn vặt dai dai này giống như thịt bò khô BBQ mặn – ngọt. Bak kwa (thịt khô) được làm từ thịt heo, hiện nay có một số nơi còn làm từ thịt gà. Những miếng thịt BBQ vuông vức này rất được ưa chuộng để làm quà tặng cho bạn bè và người thân vào dịp Tết Nguyên Đán. Những đám đông sẽ xếp hàng dài tại các cửa hàng dù thời điểm này giá khá cao. Bak kwa có thể được ăn tùy theo sở thích của mỗi người, với bánh mì hoặc các món ăn tự chế biến tại nhà.

11. Cơm kinh tế

Các khu trung tâm đều có các món ăn này. Hãy thử cơm rau trộn kinh tế ở Lô 341 đại lộ Ang Mo Kio Avenue 1, #01-13 Trung tâm thương mại và ẩm thực Teck Ghee.
Ảnh: thediningtable.sg

Đây là một trong những bữa ăn bổ dưỡng nhất mà bạn có thể tìm thấy ở các khu ăn uống ngoài trời và các khu ẩm thực. Món ăn gồm đủ loại thịt, rau và các món phụ ăn kèm với cơm trắng nóng hổi. Lựa chọn phổ biến nhất gồm thịt heo chua ngọt, cà ri gà, sữa trứng hấp, tàu hủ om, và rau xào. Những món ăn này chủ yếu là món ăn truyền thống Trung Hoa, rất giống với những món ăn mà người Singapore thường tự làm ở nhà.

12. Kway chap

Hãy thử nhà hàng Guan Kee ở Lô 211 #01-01, Toa Payoh Lorong 8; ĐT 9739 6960
Ảnh: therawexplorer.com

Vị ngon tinh tế với một số người, món ăn đáng sợ với những người còn lại. Người Trung Quốc luôn tận dụng đủ các bộ phận của heo để làm thức ăn. Món ăn này sử dụng nội tạng heo (dạ dày và ruột) om cho đến khi mềm trong nước tương và các loại thảo mộc cùng với thịt, tàu hủ, trứng luộc và bánh cá. Nếu bạn may mắn, sẽ có cả lưỡi và tai lợn. Món này ăn ngon nhất với kway (cơm tấm nhuyễn) trong nước hầm xương nhưng cũng khá ngon nếu ăn cùng với cơm trắng hoặc cơm khoai mỡ. Nước tương ớt ngâm là loại nước chấm bắt buộc phải có để tăng thêm hương vị cho món ăn này.

13. Ốp-lết hàu

Ah Chuan Fried Oyster Omelette phục vụ món trứng tráng với thành phẩm đẹp mắt cùng với nước sốt ớt Sourish. Địa chỉ: Lô 22 #01-25, Toa Payoh Lorong 7.
Ảnh: hardwarezone.com.sg

Với tên gọi địa phương là “or luak” hoặc “hao jian”, đây là một món ăn miền Nam Trung Quốc cực kì nhiều dầu mỡ khác. Bột khoai tây được trộn với bột trứng để bột được dày và bám dính hơn. Hàu được thêm vào chỉ trước một vài giây trước khi được phục vụ, vì hàu không ngon nếu được nấu quá chín.

Những người bán hàng rong hiện nay đã bắt đầu sử dụng những con hàu to tròn của Hàn Quốc thay vì những con hàu nhỏ. Để món ăn tốt cho sức khỏe, họ cũng đang thay thế mỡ heo bằng dầu thực vật.

14. Katong laksa

Có sự tranh giành bản gốc Katong laksa giữa các quán ăn trong các nhà hàng hơn một thập kỉ nay. Nhưng tất cả đều phục vụ món ăn này khá ngon. Hãy thử Katong Laksa ở 51 đường East Coast; ĐT +65 9732 8163.
Ảnh: ieatandeat.com

Đây là một món ăn Peranakan (Peranakan có nghĩa là “được sinh tại địa phương” hoặc “con lai”) bao gồm bún gạo sợi dày ngập trong nước sốt dừa cay. Nước súp khá nhiều, màu đục và có tôm khô – tạo nên vị ngọt của nước súp. Phiên bản Katong có những sợi mì được cắt khúc, nên bạn có thể ăn bằng muỗng dễ dàng. Đũa hay nĩa đều không được phục vụ khi ăn món này.

15. Súp đầu cá hoặc súp cá bee hoon

Địa chỉ: Lô 46 Holland Drive #01-359 trạm dừng chân Holland; ĐT +65 6778 3691.
Ảnh: fatboo.com

Cá toman nước ngọt (cá lóc) được đun sôi trong nước cá sữa và một ít rau, rất tốt cho sức khỏe. Những người thích ăn đầu cá sẽ ăn thịt ở phần xương, môi, má và mắt cá. Nếu bạn không thích ăn đầu cá, có thể chọn dùng những lát cá luộc, hoặc những miếng cá chiên cũng khá ngon miệng.

Bài viết được cộng tác viên Thuyen Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: CNN Travel)
Singapore
239 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Gợi ý

Vé Universal Studios Singapore

79 lượt xem
1.544.434₫

Vé Thủy Cung S.E.A™ 1 Ngày

26 lượt xem
753.073₫

Vé Gardens by the Bay ở Singapore

34 lượt xem
175.049₫

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

    Viết trả lời hoặc Bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

      Pingback/Trackback

    1. 40 món ăn đặc sản ở Singapore – My Blog03/09/2016
    Singapore
    239 lượt xem
    Tìm hiểu