Hoa Kỳ

Những ngọn núi lửa băng ở Ngũ Đại Hồ

Bởi
Khám phá
Cập nhật: 27/05/2023 11:28 pm
Đã đăng: 25/07/2016 11:14 pm

Trong những tháng mùa đông, khi Ngũ Đại Hồ (The Great Lakes) ở Bắc Mỹ bị đóng băng hoàn toàn, có một hiện tượng thiên nhiên được gọi là “núi lửa băng” bắt đầu hình thành dọc theo cạnh của hồ băng này. Khi bắt đầu đóng băng dọc theo bờ hồ lớn, những cơn gió mạnh thổi lên bờ tạo nên các làn sóng chuyển động trên làn nước làm vỡ những tảng băng và chúng bắt đầu chồng chất lên nhau và tạo nên một tảng băng. Trong số rất nhiều các khối băng chồng lên nhau, nhiều vết nứt được tạo ra.

Ảnh: Jack Pal (Flickr)

Những ngọn sóng xô vào bờ từ vùng nước sâu đập vào cạnh của những tảng băng, tạo nên dòng di chuyển của băng và khi nước dần dần cạn, năng lượng của ngọn sóng tăng lên, giống như một cơn sóng thần. Khi năng lượng mạnh mẽ ấy tìm thấy một vết nứt trên lớp băng, nó đẩy các tia nước ra khỏi khe hở ấy như một ngọn núi lửa băng. Nếu khe hở ấy được bao phủ bởi tuyết, nó đẩy tuyết phun lên như một đám mây khí núi lửa.

Một tên gọi thích hợp hơn cho những hố nước này là “lỗ phun nước”, nhưng núi lửa băng thật sự rất giống người anh em họ địa chất. Khi nước bị đẩy ra rơi trở lại vào băng, nó nhanh chóng bị đóng băng và hình thành một hình nón băng, một quá trình diễn ra rất giống với sự hình thành một hình nón dung nham xung quanh một miệng núi lửa. Các nón băng cao từ 3 ft đến 30 ft, và phun ra một hỗn hợp nước lạnh như băng cùng với những khối đá.

Không phải dải băng nào cũng tạo nên các núi lửa băng. Để tạo nên một nón núi lửa băng, cần có đủ các yếu tố sau – nhiệt độ không khí phải nằm thấp dưới mức đóng băng vài độ, các làn sóng nước phải cao vài feet, đó là lí do rất ít nơi có thể tạo nên núi lửa băng như ở hồ Michigan, hồ Erie và hồ Superior.

Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: majikphil.blogspot.in

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *