Nam Mỹ

Bàn tay khổng lồ giữa sa mạc Atamaca

Bởi
Khám phá
Cập nhật: 25/07/2023 3:43 am
Đã đăng: 25/02/2014 11:57 am

Giữa vùng đất rộng lớn hoang vu đầy nắng và gió của sa mạc Atacama, xuất hiện một bàn tay to lớn trông giống như trồi lên từ dưới mặt đất lạnh lẽo của một nền văn minh cổ đại đã bị lãng quên. Trên thực tế, đây là một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật ngoài trời mang đậm nét huyền bí của nghệ nhân Chile Mario Irarrázabal với tên gọi “Mano del Desierto” (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Bàn tay của sa mạc”), tác phẩm được thực hiện với mục đích tưởng nhớ những nạn nhân trong nạn bất công và tra tấn trong chế độ quân sự Chile.

Ảnh: Marcos Escalier (Flickr)

Kết cấu bên trong chủ yếu làm từ sắt và ximăng, cao khoảng 11m, được hỗ trợ bởi Corporación Pro Antofagasta – một tổ chức của địa phương, khánh thành vào ngày 28-3-1992, cách thành phố Antofagasta 75km về phía Nam, cách tuyến đường Bắc Nam đi xuyên qua sa mạc khoảng 350m, nơi đây cũng đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khá đông khách du lịch đến tham quan. Do vắng người qua lại nên những nhóm bạn trẻ thường xuyên đến đây để trổ tài vẽ Graffiti, do đó để bảo quản chính quyền địa phương cũng đã tiêu tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Sau khi hiện diện trọn vẹn 20 năm trước, “bàn tay của sa mạc” đã giúp xua tan đi cái lạnh lẽo buồn tẻ khi băng qua vùng đất hoang sơ Atacama và trở thành một điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua với những ai qua lại trên quốc lộ số 5 – Route 5 (thuộc một phần của đường cao tốc Pan-American).

Ảnh: Juan Eduardo Donoso (Flickr)
Ảnh: Carly Lyddiard (Flickr)
Ảnh: Fernando Mandujano (Flickr)
Ảnh: Jesse The Traveler (Flickr)
Một bàn tay khác tại Công viên Juan Carlos I tại Madrid, Tây Ban Nha – Ảnh: Richard Parmiter (Flickr)
Một bàn tay khác tại Bãi biển Brava tại Punta del Este, Uruguay – Ảnh: coba (Flickr)

Bài viết được cộng tác viên Thao Le đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫
Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *