Bắc Mỹ

Đảo Devon: Sao Hỏa của trái đất

Bởi
Khám phá
Đảo
Cập nhật: 19/07/2024 5:51 pm
Đã đăng: 26/07/2016 3:55 pm

Đảo Devon ở vịnh Baffin thuộc Quần đảo Bắc cực Canada, là hòn đảo không có người lớn nhất thế giới, với nhiều nguyên nhân đặc biệt. Mặt đất bị đóng băng hầu hết cả năm, đặc biệt ở phía đông của đảo được bao phủ vĩnh viễn bởi một lớp băng dày 500 – 700 mét. Chỉ trong một thời gian ngắn, kéo dài khoảng 45 – 50 ngày, trong suốt mùa hè, mặt đất được bao phủ bởi những lớp tuyết trắng muốt.

Ảnh: Nasa.gov

Nhiệt độ mùa hè tăng khoảng 80C. Nhiệt độ trung bình cả năm là -160C. Nói cách khác, đảo Devon là một vùng đất hoang cằn cỗi, tập trung những tảng đá băng và gần như không có sự tồn tại của thực vật và động vật. Nhưng đối với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu, đảo Devon là một nơi cực kì thú vị, Nó có sa mạc và khí hậu khắc nghiệt rất giống với điều kiện tự nhiên trên sao Hỏa.

Từ năm 2001, đảo Devon trở thành ngôi nhà mùa hè cho một nhóm người thuộc dự án nghiên cứu quốc tế “Dự án sao Hỏa Haughton” (HMP), các thành viên nghiên cứu và khám phá cách con người có thể sống và làm việc trên các hành tinh khác, đặc biệt là sao Hỏa.

“Đảo Devon với địa hình cằn cỏi, nhiệt độ đóng băng, biệt lập và xa xôi đã giúp các nhà khoa học NASA và một số cá nhân có cơ hội làm các nghiên cứu độc đáo”, bạn có thể đọc được dòng tin này trên trang web dự án của NASA. “Một số yếu tố khác, như chu kì ngày đêm ở Bắc cực, hạn chế về khả năng liên lạc thông tin, cung cấp nhu yếu phẩm, phù hợp cho những thách thức mà các thuyền viên có khả năng sẽ phải đối mặt trên các chuyến bay không gian với thời gian dài”.

Ảnh: Google

Được điều hành bởi Tổ chức xã hội Sao Hỏa và được tài trợ chủ yếu bởi NASA, nghiên cứu này thuộc Trạm nghiên cứu Flashline Mars Arctic (FMARS), nằm ở sườn núi nhìn ra hố thiên thạch Haughton, một miệng núi lửa với đường kính 23 km được hình thành khoảng 39 triệu năm trước, khi một thiên thạch với đường kính 2m đâm vào trái đất. Vụ nổ này quá khủng khiếp bởi những hòn đá nằm sâu dưới 1.7 km đã bị văng lên trên bề mặt đất. Không có nước chảy bởi nhiệt độ đóng băng, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt. Vì thế, Haughton có nhiều đặc điểm địa chất đặc biệt, một số khu vực của hố thiên thạch Haughton được cho là có địa hình giống sao Hỏa nhất trên Trái Đất.

Đảo Devon không phải là hoàn toàn không có sự sống. Vùng đất thấp Truelove, nằm ở bờ biển phía đông của đảo Devon, tương đối ấm áp và ảm ướt, có sự tồn tại của một số thảm thực vật, và vô cùng bất ngờ khi cũng có sự tồn tại của một số động vật hoang dã. Trong thực tế, khu vực này có nhiệt độ cao nhất của mùa hè 80C và 50 ngày có tuyết trên mặt đất. Những vùng đất thấp sự phát triển một ít của một số loài rêu, như cỏ Musk Oxen có quanh năm. Đất lạnh và ẩm ướt tạo điều kiện cho một số loài động vật không sinh sống phát triển như giun, động vật nguyên sinh, muỗi vằn và ấu trùng ruồi. Hòn đảo này cũng có một số ít loài chim sinh sống nơi đây.

Ảnh: Brian Shiro/Wikipedia
Joseph Palaia/Wikimedia
Ảnh: Brian Shiro/Wikimedia
Ảnh: The Mars Society/Wikimedia
Ảnh: Martin Brummell/Wikimedia
Ảnh: NASA

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫
Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *