• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 249 lượt xem
;
C

Địa chỉ: xã Hương Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Việt Nam

^

Đến đó: Nhà thờ La Mã nằm cách trung tâm Thành phố Bến Tre khoảng 26km. Cung đường tới đây khá dễ đi. Bạn chỉ cần chạy dọc theo Tỉnh lộ 885 qua Ngã 3 Sơn Đốc tới chợ cùng tên rồi lái xe thêm 2km là thấy điểm dừng chân tọa lạc bên phía tay trái.

Nhà thờ La Mã hay còn gọi là Đức Mẹ La Mã Bến Tre, là trung tâm hành hương lớn thứ 3 của giáo hội Việt Nam, đây là điểm du lịch tâm linh hành hương nổi tiếng được nhiều tín đồ công giáo cũng như du khách gần xa biết đến và thường xuyên ghé qua. Đức Mẹ La Mã Bến Tre là tên gọi của giáo dân Công Giáo Việt Nam khi đề cập đến hiện tượng bức ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp hiện hình sau khi bị mờ hơn 3 tháng nằm dưới dòng kênh. Ngày nay, nhà thờ vẫn còn đang lưu giữ tấm hình có hiện tượng kỳ lạ này.

Lịch sử hình thành

Trước đây nhà thờ La Mã từng có một thời gian loạn lạc do cuộc chiến tranh nên đã phải di dời từ Sơn Đốc xuống vùng Bầu Dơi, đấy là một cánh đồng U Minh đầy sông rạch, quanh năm ngập lụt, khó khăn rất chi là. Trong quy trình tiến độ di dời thì ông Nguyễn Văn Hạt một thành viên trong giáo họ đã đưa lại hình ảnh Đức Mẹ cho đứa thiếu niên cất giữ.

Nhưng rồi nhà thiếu niên của ông cũng trở thành quân Pháp đánh chiếm và hình ảnh Mẹ Hằng tương trợ bị thất lạc từ đó. Ba tháng sau thì một bà lão ở Cao Đài tên là Võ Thị Lường đang chuyển dời xúc cá ở đồng thì tìm cảm nhận hình ảnh ở một con rạch. Hiện giờ hình ảnh đã mục nát, bạc màu, chỉ toàn bùn, được anh Thành đưa về nhà cất giữ.

Sau một khoảng thời gian, Bầu Dơi lại ngập trong khói lửa, loạn lạc thì hình ảnh Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp lại hiện hình khá chi tiết, đẹp đẹp tỏa sáng làm mỗi người sửng sốt, tuy duy chỉ còn mũ triều thiên trên đầu Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng thì còn lu mờ. Sự kiện này được các giáo dân tôn sùng như phép lạ thứ nhất của bức ảnh.

Đến năm 1951, nhân dịp lễ Đức Mẹ Mông Triệu, linh mục Phêrô Dư, đã tổ chức cung nghinh bức ảnh từ họ đạo La Mã đến họ đạo Cái Sơn. Trong thời gian tổ chức lễ, các giáo dân chứng kiến bức ảnh một lần nữa biến đổi: mũ Triều thiên trên đầu Đức Mẹ và Chúa Hài Đồng hiện ra thật rõ ràng. Thêm vào đó, bức ảnh lúc mới được vớt lên, giấy ảnh gắn chặt vào kính, nhăn nhúm ố vàng và có nhiều lỗ thủng, còn bấy giờ thì hiện ra rõ ràng, các lỗ thủng đã biến mất. Sự kiện này được các giáo dân tôn sùng như phép lạ thứ hai của bức ảnh.

Bức ảnh sau đó lại được trả về cho nhà thờ La Mã. Những lời đồn đại về phép lạ của bức ảnh lan rộng, thu hút ngày càng nhiều giáo dân và những người hiếu kỳ. Hiện nay họ đạo La Mã Bến Tre đang rất được một Cha Dòng Chúa Giúp Thế trông coi. Hàng tuần ở nhà thờ đều tổ chức thánh lễ. Nếu các đoàn hành hương tới có báo trước cho Cha để được Cha lo liệu thánh lễ. Thánh lễ được tổ chức vào các ngày chủ nhật, thứ 7 thời điểm đầu tháng, ngày 13 trong tháng.

Du lịch hành hương

Nhà thờ La Mã Bến Tre với chiều dài 35m, chiều ngang 16m và tháp chuông cao 19m. Tại đoạn sông nơi bà Sáu Liền vớt được bức ảnh, nằm về hướng trước mặt nhà thờ La Mã, từng có một đài kỷ niệm sự kiện này, nhưng hiện tại đài đã bị vùi lấp dưới dòng sông và không còn dấu tích. Tại khu đất sát bờ sông La Mã, nằm về hướng phía sau nhà thờ La Mã, có một đài kỷ niệm được dựng tại vị trí căn nhà của ông Hạt khi xưa.

Kiến trúc và công viên xanh nhà thờ tuy không mấy bắt mắt nhưng vị trí đây luôn sôi động người người tới viếng, tham gia thánh lễ và tỏ lòng biết ơn tới Đức Mẹ. Từ khi “chuyện lạ La Mã” được đồn đến tai cư dân quanh đây, lượng du khách và giáo đồ đổ về nhà thờ càng đông. Cho đến thời điểm này, nhà thờ La Mã vẫn luôn hấp dẫn được sự gây được sự chú ý lớn với các giáo đồ và hấp dẫn được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước tới tham quan.

(Tham khảo: bietthungoctrai.vn, wikipedia)
Miền Tây
301 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo
Bài viết liên quan
Về các tỉnh miền Tây chúng ta sẽ ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp dài miên man của những cánh đồng xanh mướt, của những...
Nov 3, 2023
55 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: xã Hương Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Việt Nam

^

Đến đó: Nhà thờ La Mã nằm cách trung tâm Thành phố Bến Tre khoảng 26km. Cung đường tới đây khá dễ đi. Bạn chỉ cần chạy dọc theo Tỉnh lộ 885 qua Ngã 3 Sơn Đốc tới chợ cùng tên rồi lái xe thêm 2km là thấy điểm dừng chân tọa lạc bên phía tay trái.