Đầu năm nay nhà mình cũng không tính đi du lịch ở đâu hết, phần đi chơi ngày Tết rất mệt mỏi, phần thông tư 168 ra đời ra đường càng mệt mỏi và áp lực hơn nhiều. Tuy nhiên có một chút thay đổi nhà mình “lại đến” Tánh Linh tiếp lần nữa.

Nội dung bài viết trong chuyến đi này cũng không có gì nổi bật, vì ở Tánh Linh mình có viết mấy bài rồi, bạn có thể tham khảo bên dưới.
- Moon Du Ký: Bình yên giữa núi rừng tại La Ngâu Camping
- Thám hiểm mạch nước ngầm từ Núi Ông
- Moon Du Ký: Đi tìm nguồn dược liệu quý hiếm ở Tánh Linh
Trong phần này mình sẽ chia sẻ chi tiết các điểm dừng chân, ngủ nghỉ khi mình đến Tánh Linh.
Khởi hành nhẹ nhàng
Như đã đề cập, chuyến đi này hoàn toàn không có trong dự định, vì vậy nhà mình khởi hành rất trễ, tầm 1 giờ chiều mới bắt đầu xe rời khỏi nhà. Nhằm tránh tuyến cao tốc và Quốc lộ 1, mình đi theo Quốc lộ 20, về Đức Linh rồi vòng qua Tánh Linh.
Khỏi phải nói, chặng đường lên điểm đến đầu tiên – Đức mẹ Núi Cúi, xe vượt qua 3-4 chốt cảnh sát, đường đi các khu vực như Định Quán, Dầu Giây, đi đúng tốc độ, đúng làn đường, tầm gần 2 giờ mình mới đến được Núi Cúi.
—
Núi Cúi tọa lạc tại xã Gia Tân 1, Thống Nhất, Đồng Nai, thuộc Giáo xứ Dốc Mơ, Giáo Hạt Gia Kiệm. Phía Đông và phía Bắc là Huyện Định Quán, Phía Nam là Huyện Thống Nhất, Phía Tây là Hồ Trị An. Từ quốc lộ 20 đi Đà lạt đến phần giáp ranh Giáo Xứ Phú Dòng (xã Phú Cường Huyện Định Quán) có con đường khoảng 800m dẫn thẳng vào Trung tâm Hành Hương Núi Cúi.
Nếu so với các địa danh tâm linh tương tự ở khu vực miền nam, núi Cúi có phần lép về hơn, ví dụ như Tà Pao hay núi bà Tây Ninh. Khi mình đến đây là một sự hỗn loạn không hề nhẹ, bụi bặm đầy đường, trời nắng gắt, người đông như kiến và xe cộ thì chạy tứ tung.
Rõ ràng khu vực này đang được quy hoạch thành một địa điểm du lịch tâm linh tầm cỡ, nhưng lại muốn mang hơi hướng là một điểm tôn giáo đơn thuần, nên mọi thứ phát triển cứ cảm giác như đổ vỡ giữa chừng. Hy vọng các năm sau có cải thiện gì hơn.

Nhà mình chỉ ở đây tầm 1 giờ do nắng quá và quá đông người nên bỏ về luôn chẳng có hứng tham quan gì khác ngoài các bức ảnh về tượng đức mẹ và view Hồ Trị An.
Tánh Linh
Từ quốc lộ 20 về Tánh Linh có nhiều đường đi như DT 763, ngã 3 Gia Canh,… mình chọn đi Gia Canh vì đường này chưa đi bao giờ. Đường đi khá vắng, ít xe – nói đúng hơn là có một mình xe nhà mình và vài chiếc xe hợp đồng biển vàng. Hết đoạn Gia Canh, Bến Thuyền là ra ngay thị trấn Đức Linh rồi theo Võ Xu về Tánh Linh.

Nghỉ ngơi
Như các lần trước, mình chỉ đến nghỉ ở Hotel Mỹ Vy, thật sự chỗ này là chỗ nghỉ ngơi tốt nhất trong khu vực rồi, bạn dễ dàng book ở Agoda hay Booking. Vị trí lại khá thuận lợi và nhiều cơ sở vật chất, hàng quán, bạn có thể đi bộ chơi dễ dàng. Trên Agoda nó ghi khách sạn này ở Madagui, Lâm Đồng, nhưng thực chất 2 chỗ này khá xa nhau nha. Lưu ý: mình không có nhận tài trợ, chỗ tốt thì mình giới thiệu thôi.
Ăn uống
Riêng phần này mình giới thiệu theo trải nghiệm thực tế, có thể bạn không thích, có thể bạn rất thích.
- Ăn sáng: Tiệm ăn Tứ Đình – bún bò, bún chả Hà Nội
- Ăn trưa: Cơm tấm Hiền Kuti – cơm tấm, bún thịt nướng
- Cafe: Aokicha – có vài quán trong đều là của Aokicha nha
- Ăn vặt: các quán ăn gần nhà thờ Giáo xứ Tánh Linh, kéo dài đến ngay ngã 3 chợ. Lưu ý, nên né các quán ăn Nem nướng Ninh Thuận – không ổn lắm đâu.
Xem thêm: Cẩm nang du lịch bụi Tánh Linh
Vui chơi
Có một số điểm vui chơi, tuy nhiên hầu hết khách đến Lạc Tánh, Tánh Linh họ toàn xem chỗ này là điểm dừng chân tạm thời, khách chủ yếu là khách hành hương về Tà Pao. Tuy nhiên vẫn có vài điểm:
- Núi Ông (muốn đi chơi các khu vực này bắt buộc phải có dẫn đường)
- Thác Bà (điểm nổi tiếng nhất khu vực)
- Cánh đồng lớn (chỗ canh tác lúa gạo của vùng – vào chơi chụp hình thôi, không phải địa điểm du lịch)
- La Ngâu (khu này đi xa hơn về hướng Tà Pao – vẫn thuộc Tánh Linh)
- Thác Đầu Trâu (chỗ này giáp giữa Lâm Đồng và Bình Thuận – chỉ phù hợp cho các bạn trẻ, gia đình nên cân nhắc)

Còn nhiều điểm ở xa như Đa Mi, sân bay cũ, đập nước, vườn trái cây, hầu hết toàn điểm hoang sơ, chưa hoặc không khai thác du lịch,…
Tà Pao và phượt Sài Gòn đến đêm
Trải nghiệm đến Tà Pao lần này cũng như mình đã đề cập ở bài viết Moon Du Ký: Hành hương về Đức mẹ Tà Pao, chỉ khác một chút là thời điểm này dịp Tết, người khá đông.
- Có hiện tượng chặt chém nhẹ ở hàng quán nhỏ trước và trong khuôn viên khu thánh địa.
- Các công trình gần bãi xe đã xây hoàn thiện.
- Bãi xe vẫn miễn phí giữ xe nhé
- Đường leo lên tượng vẫn phê như ngày nào các bạn ạ.
Chia tay thị trấn, mình trở về Sài Gòn, lần này mình nghĩ đi hướng Cao Tốc sẽ ổn do mọi người cũng về nhiều rồi nên đi không sao đâu, hết CT mới có sao.

- Đầu tiên là vào CT được chừng 10 km thì mình được trải nghiệm kẹt xe trên CT 15p, nếu đã kẹt là kẹt đứng luôn. Có một vụ tai nạn ở đây.
- Vừa ra khỏi CT chỗ Cẩm Mỹ, Long Thành, mất gần 1 giờ chỉ vì một cây đèn đỏ (chỗ giao nhau giữa QL và QL56), không có một anh cảnh sát nào.
- Thảnh thơi được một đoạn ngắn, vừa qua Dầu Giây thì mình có 3 giờ ngồi ngẫm đời cùng mọi người, nhích từng chút một, vẫn không có một anh cảnh sát nào.
Và sau 24 giờ + 4 giờ bonus kẹt xe, xuất phát từ tầm giữa trưa, phải 7 giờ tối hơn mình mới tới nhà. Tởn luôn không đi chơi dịp Lễ Tết nữa.
Bài này viết để Chúc mọi người Năm mới bình an, tài lộc sum vầy, may mắn tràn đầy niềm vui.
Hẹn mọi người trong các chuyến đi khác của Moon Du Ký và DLB.














