Miền Tây

Moon Du Ký: Về Bạc Liêu thăm ruộng đồng

Bởi
Nhật ký
Cập nhật: 03/04/2024 9:30 am
Đã đăng: 01/02/2024 9:38 am

Vào những ngày cận Tết, nhà nhà tất bật chuẩn bị đón xuân, người người lũ lượt thu xếp để về quê, còn nhà DLB hay Moon Du Ký lại vác ba lô lên về xứ Bạc Liêu. Đi công việc là chính, nhưng mình cũng kịp ghi chú nhiều khoảnh khắc và kỉ niệm dọc đường đi.

Chuyến đi này được nhà mình hoạch định khá lâu, tuy nhiên có nhiều nguyên do nhà mình bị mắc kẹt ở Sài Gòn khá lâu, cũng vì thế các bài viết gần nhất đều ở Sài Gòn:

Vẫn phong cách cũ, nhà mình đi luôn mang theo thằng nhóc răng sữa đi khắp nơi. Chuyến đi Miền Tây này là chuyến đi đầu tiên của cả nhà.

Thăm nhà máy gạo ở Cần Thơ

Từ Hóc Môn (TP Hồ Chí Minh), đến Cần Thơ tầm 180km, nhưng để đến các nhà máy gạo ở Cần Thơ mình cần phải chạy thêm 30-40km nữa.

Trạm dừng giữa cao tốc Trung Lương, đông đúc như đi chợ Tết. © DLB

Hiện nay hệ thống cao tốc từ Trung Lương, Trung Lương – Mỹ Thuận, Mỹ Thuận – Cần Thơ đã nối nhau, di chuyển khá tiện lợi nếu đi xe ô tô, tầm 2-3g là có thể đến trung tâm Cần Thơ, nhưng để bò ra khỏi thành phố để dẫn lên cao tốc là một vấn đề khá lớn nhé.

Trích từ camera hành trình – Cao tốc Trung Lương nay đã kết nối với Trung Lương - Mỹ Thuận © DLB

Cờ Đỏ là một huyện ngoại thành thuộc thành phố Cần Thơ, Việt Nam. Cờ Đỏ trước đây ban đầu chỉ là địa danh để chỉ vùng đất thuộc xã Thới Đông của huyện Ô Môn và xã Thạnh Phú của huyện Thốt Nốt cùng thuộc tỉnh Cần Thơ. Ngày xưa ở vùng này có nhiều đồn điền, mỗi đồn điền chọn một màu cờ xanh, đỏ, vàng, trắng, đen … để cắm mốc địa giới của mình. Đồn điền ở khu vực này là đồn điền lớn nhất và chọn cờ màu đỏ. Do đó người Việt rồi cả dân Tây đều gọi khu vực này là “Cờ Đỏ”. Địa danh Cờ Đỏ hình thành từ đó.

Huyện Cờ Đỏ nằm ở phía tây ngoại thành của thành phố Cần Thơ, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 41 km. Là vùng đất có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển sản xuất nông nghiệp với 26.491,22 ha đất sản xuất cây hàng năm, trong đó tập trung nhiều nhất là trồng lúa. Đây cũng là huyện có diện tích lớn nhất trong các đơn vị hành chính của thành phố và là huyện có dân số đông nhất trong 4 huyện.

(trích lục từ Wikipedia)

Nhà mình đến Cờ Đỏ tầm khoảng 2 giờ (bao gồm thời gian đi lạc + nghỉ trưa), bữa trưa nắng nhưng khá dễ chịu so với ở Sài Gòn. Để vào Cờ Đỏ mình đã đi nhằm đường quen thuộc vì nghe lời chị Vietmap (đồng môn với Google Map), nên thành ra có thêm một clip dài đi đường dân cư.

Trích từ camera hành trình – Lạc đường © DLB

Con đường đặc trưng phong cách miền tây nam bộ với những con đường nhỏ, một bên là nhà, một bên là kênh rạch, với những hàng dừa, những chiếc ghe nhỏ…

DLB hiện nay có nhiều hoạt động kinh doanh liên quan đến ngành lương thực, cụ thể là lúa gạo, vì vậy chuyến đi Miền Tây này chủ yếu đi xem đồng ruộng và nhà máy. Bên dưới là một số hình ảnh thực tế khi mình đến các nhà máy – những địa điểm này không phải ai cũng có thể đến.

Ghi chú thêm: Tham khảo thêm dự án khác của DLB về nông sản và nguồn nguyên liệu, đặc biệt là gạo tại Greenbox, một ví dụ: ST25 là gạo ngon nhất thế giới?

Một nhà máy gạo nhỏ ở Thốt Nốt - cám ơn anh chủ chào đón niềm nở nhà mình mặc dù anh khá bận. Đây là một nhà máy được setup với quy trình khép kín có thể tạo thành phẩm chất lượng cao. © DLB

Bonus thêm một số hình ảnh thăm nhà máy chụp năm 2022, địa điểm này thuộc chuỗi các nhà máy gần như to nhất khu vực miền tây.

Nhà máy khu Cờ Đỏ. © DLB

Xuyên màn đêm đi về Bạc Liêu

Thời gian trôi nhanh tựa nhưng cơn gió thoảng qua, lần đầu đi miền tây bằng ô tô nên mình cũng không dự trù được thời gian di chuyển. Mãi đến 5g chiều mới xuất phát đi Bạc Liêu, và với sự dẫn dắt nhiệt tình của chị Google, mình được đi thêm những cung đường mới mà chỉ có mình xe ta và dân địa phương thôi.

Đón hoàng hôn trên cung đường về Bạc Liêu. © DLB

Từ Cờ Đỏ về Bạc Liêu tầm 140km, tuy nhiên mình xuất phát từ huyện ngoại thành của tỉnh nên phải đi theo các con đường nhỏ, dân cư đông, hạn chế tốc độ, có nhiều đoạn khó đi, không có đèn đường.

Trích từ camera hành trình – Mình cũng chẳng biết là đang ở đâu nữa, bonus khoản xe hỏng nhẹ giữa đường. © DLB

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc duyên hải thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nằm trên bán đảo Cà Mau, miền đất cực nam của Việt Nam. Tỉnh Bạc Liêu từ khi thành hình đã lấy tên của con rạch Bạc Liêu (có giả thuyết cho rằng do Poanh Liêu mà ra, tức là nơi có Đạo quân Lào trú đóng thời xưa). Tên gọi “Bạc Liêu”, đọc giọng Triều Châu là “Pô Léo“, có nghĩa là xóm nghèo, làm nghề hạ bạc, tức nghề chài lưới, đánh cá, đi biển. Pô phát âm theo tiếng Hán Việt là “Bạc” và Léo phát âm là “Liêu”. Còn đối với người Pháp, họ căn cứ vào tên Pô Léo theo tiếng Triều Châu nên họ gọi vùng đất này là Phêcheri – chaume có nghĩa là “đánh cá và cỏ tranh“. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Bạc Liêu xuất phát từ tiếng Khmer Po Loenh, nghĩa là cây đa cao.

(trích lục từ Wikipedia)

Trích từ camera hành trình – Đã đến Bạc Liêu © DLB

Tầm 9g đêm thì xe tới Bạc Liêu, trái với suy nghĩ của mình, Bạc Liêu khá phát triển nha. Mình book khách sạn Bạc Liêu Sài Gòn, nghe đồn là khách sạn 3 sao ngon nhất tỉnh nữa, vị trí khá tốt, kế nhà Công tử Bạc Liêu luôn.

Ảnh thực tế khách sạn này không giống như trong hình đâu. © Traveloka
  • Một bên khách sạn đã cho Vietcombank thuê làm văn phòng, khách sạn chỉ còn 1 nửa.
  • Bên dưới còn cho thêm VNVC để làm chỗ tiêm chủng.
  • Ăn sáng cũng không có buffet, chắc ế quá, nhưng đồ ăn được không đến nỗi.
  • Lễ tân và phục vụ cũng ổn.
  • Trước để xe ô tô được, vẫn đỡ hơn các khách sạn khác xung quanh phải gởi ở bãi công cộng.
  • Khách sạn này như bị bỏ quên lãng với trang thiết bị cơ sở vật chất từ nhiều năm trước.
  • Chắc phần qua đại dịch Covid nên chủ đầu tư phải tái cơ cấu lại để tồn tại.

Vì xác định chỉ để đi ngủ nên cũng không đặt nặng vấn đề chỗ ở, chỉ hơi phàn nàn giá cao, phần chắc mình quen hình thức ở homestay tự do nên khách sạn 3 sao trở lên chắc không thích nghi được. Tóm lại không chê cũng không khen.

Gần khách sạn là chợ đêm Bạc Liêu, khá tiện. Đi bộ chừng 5p là tới, lúc này cũng còn khá nhiều hàng quán còn mở và thực khách cũng còn khá nhiều.

Ăn tối © DLB
Bonus tấm ảnh cuối ngày © DLB

Kết thúc một ngày “road trip” từ Sài Gòn la cà Cần Thơ, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Sang bài sau sẽ viết tiếp mấy điểm đi chơi ở Bạc Liêu.

Miền Tây
394 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Miền Tây
394 lượt xem
Tìm hiểu