Việt Nam

Moon Du Ký: Đi tìm nguồn dược liệu quý hiếm ở Tánh Linh (Phần cuối)

Bởi
Nhật ký
Cập nhật: 16/12/2023 7:41 pm
Đã đăng: 27/11/2023 8:22 pm

Trên báo chí truyền thông thỉnh thoảng vẫn có bài viết ví dụ như: “cô gái bỏ công việc lương cao 100tr/tháng để đến đảo Phú Quý tìm về chính mình”, hay đại loại “phong trào bỏ phố về quê lập nghiệp đang thịnh hành”, bla bla. Mình cũng có vài người bạn như vậy, mỗi người đều có lựa chọn và ngã rẻ riêng mà.

Xem thêm: Đi tìm nguồn dược liệu quý hiếm ở Tánh Linh

Nhưng có bao giờ bạn nghe khái niệm về rừng xưa để nghiên cứu và tìm tòi những bài thuốc, phương pháp trị bệnh cứu người, sáng tạo sản phẩm từ những kinh nghiệm cổ y không?

Có nhiều dịch vụ cao cấp phục vụ cho giới trung lưu và thượng lưu vẫn hay tổ chức các event hay chương trình đến những nơi có nhiều mảng xanh để “retreat” hay “refresh”, chữa lành tâm hồn hay đại loại vậy.

Thị trấn Lạc Tánh thanh bình nhưng vẫn đầy đủ tiện nghi phố thị. © DLB

DLB không rành mấy loại hình trên đâu, mình biết các hình thức này do tình cờ quen biết giải thích và tò mò thôi. Bài viết này mình đặt là: “Đi tìm nguồn dược liệu quý hiếm”, ý chính là trước là đi tìm “thuốc tiên” cho bản thân và gia đình, sau là nghiên cứu cơ hội phát triển kinh doanh, gặp gỡ những cao nhân học hỏi kiến thức mới làm tư liệu..

Tham khảo bài viết Siro trái gùi đăng tại website Greenbox.vn.

Đã phát hiện thứ mình cần

Thị trấn Lạc Tánh nằm sát cạnh Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, một khu sinh quyển vẫn còn nguyên sơ được nhà nước bảo vệ. Nếu là những người có kiến thức y học cổ hoặc những đầu bếp giàu kinh nghiệm, Núi Ông mang đến nhiều món quà mà không nơi nào có như: củ cánh tiên, me rừng, gừng gió, trái gùi rừng, trái viết rừng, gạo xưa,…

Cây cánh tiên, họ môn, thu hoạch lấy củ – một loại củ có rất nhiều vitamin và cực hiếm – Ảnh từ một trong những chuyến đi mình đến thăm Tánh Linh khi xưa. © DLB

Nói đoạn gia đình mình đã đến Tánh Linh, thì phải ghé tận ổ nơi tạo nên những sản phẩm hữu cơ giàu dinh dưỡng có tác dụng chữa lành, hoàn tác chức năng cơ thể…

Chuối sấy, đâu chẳng có thứ này, nhưng chuối được trồng hữu cơ thì khó à nha. © DLB

Nhà anh Phát là một kho đồ được anh nghiên cứu và chế biến khá công phu, nhiều nguyên liệu được thống kê là cực kỳ hiếm, ví dụ như: trái gùi rừng – loại trái ở miền tây gọi là trái thanh trà, nhưng đây là cây rừng, chỉ mọc ở những nơi cheo leo nguy hiểm ở rừng sâu vách đá, để đến nơi có những cây này cần phải những người thợ rừng giỏi. (Đọc bài này để biết trái gùi).

Đây là trái viết rừng – tính năng chữa bệnh tương tự gùi nhưng kém hơn. © DLB
Me rừng - nhìn bề ngoài đâu ai nghĩ nó là me, ăn vô vị chua của me đặt trưng luôn - cực kì hiếm. © DLB
Gừng gió - được ngâm với mật ong Gùi. Trị ho hay cảm cúm gì ấy, đắng lắm nha. © DLB
Nhân sâm – nhìn vô tưởng rễ cây. © DLB
Đậu trắng mắt cua (bạch tiểu đậu) – Loại đậu này dễ kiếm lắm, nhưng cái này hữu cơ (organic). © DLB
Mấy miếng gỗ này là thành phần được bỏ kèm chung các thuốc khác. Gỗ gì mình quên tên mất rồi. © DLB

Vẫn còn nhiều hình ảnh và sản phẩm hay ho nữa nhưng viết nhiều nó loãng, chi tiết thành phẩm về sau mình sẽ giới thiệu và đăng tải ở greenbox.vn.

Bonus 2 tấm cuối có liên quan mà chẳng liên quan mấy ở chương trình:

© DLB

Về Nam Cát Tiên

Ngày hôm sau gia đình mình chia tay anh Phát để đi về Nam Cát Tiên, mình đã tìm được thứ mình cần nên ngày này chỉ là để thăm bạn bè. Cô bé này cũng là một dạng bỏ phố về quê lập nghiệp, bỏ ngành may mặc về phát triển nghề nông gia truyền.

Có một giai đoạn dự án dulichbui.vn bị mình dừng vô thời hạn, không ai phát triển, mình hay Alex, đã chuyển sang hẳn ngành kinh doanh mới: bán áo thun. Vì vậy khoản 3-4 năm mình hầu như chỉ tập trung phát triển quảng bá dự án YAT – yeuaothun.vn. Vì cá nhân bạn ở Nam Cát Tiên cũng có liên quan đến dự án YAT kể trên, nên sẵn mình quảng cáo luôn.

Bạn đang cần những chiếc áo thun in cực chất để đi chơi, hay quà lưu niệm cho khách tham quan, liên hệ YAT – yeuaothun.vn nhé.

Khu vực gần rừng Nam Cát Tiên người dân trồng bưởi, sầu riêng khá nhiều. May mắn làm sau hôm mình đến nhà bạn mình đang ngay ngày thu hoạch bưởi, nên chụp trộm vài tấm ảnh làm kỉ niệm.

Tạm biệt Tánh Linh, tạm biệt Nam Cát Tiên, chúng mình sẽ trở lại. Thật ra trở lại nhiều lần rồi!

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *