Việt Nam

Thám hiểm mạch nước ngầm từ Núi Ông

Bởi
Nhật ký
Núi
Cập nhật: 06/12/2023 1:07 pm
Đã đăng: 29/11/2023 8:12 pm

Đây là một bài viết đặc biệt, mình viết vì cảm hứng theo chủ đề Đi tìm nguồn dược liệu quý hiếm, trong đó có một tấm hình chụp cảnh leo núi, nó chỉ liên quan chút xíu là cùng được thực hiện ở Tánh Linh thôi. Tuy nhiên, bài viết này chính là kể về sự kiện đó.

Bức ảnh mang chúng ta đến bài viết này. © DLB

Địa danh xa lạ mà quen

Chuyến đi được thực hiện vào đầu năm 2022, thời điểm này bạn răng sữa vẫn chưa ra đời, mình vẫn chưa mua ô tô, chưa biết lái xe hơi, cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây vẫn còn đang thi công. Mình phải thuê xe + tài để đến thăm Tánh Linh, cũng trong chuyến này có thêm một thành viên khách mời – cụ thể là má mình.

Đây là chuyến đi bất ngờ, không dự tính trước, nhà mình không chuẩn bị bất kì thứ gì ngoài cái túi nhỏ, chiếc điện thoại sạc pin đầy là lên đường. Khởi hành sớm, tầm 9g sáng hơn nhà mình đã đến Tánh Linh, do tài xế quen đường nên đi cũng khá nhanh.

Đã đến Tánh Linh thì việc mình tìm đầu tiên là anh Phát, người bạn – người anh mình đã từng nhắc trong bài viết Đi tìm nguồn dược liệu quý hiếm. Đến nơi còn khá sớm nên phần lớn thời gian chỉ là ngồi cà phê chém gió, dùng bữa trưa ở Lạc Tánh, rồi ghé nhà anh Phát chơi. Và sau mốc thời gian này là phần thú vị nhất.

Combo khám phá rẫy cao, leo núi, đi bộ đường dài

Mình đã từng trải nghiệm đủ loại hình như tắm, thác, cắm trại qua đêm, trượt cát, chơi lướt ván buồm, lặn ngắm san hô, đi bộ xuyên rừng, leo núi băng rừng,… nhưng có một bộ môn mình chưa thử bao giờ – đó là thám hiểm hang động. Và mình cũng không nghĩ ở Bình Thuận có món này. Lầm nhé.

Khởi động cho môn thể thao nhiều môn phối hợp là gia đình được anh Phát giới thiệu đại gia đình nhiều thế hệ của một người dân địa phương. Anh cũng là dẫn đường vào núi cùng với một người anh/em nữa. Chàng trai với biệt danh “trai núi Ông”.

Một góc hình chụp vội TNO. © DLB

Để vào rẫy của gia đình Trai núi Ông (mình viết tắt là TNO nhe), cần phải đi xe máy vì đường đi ngoằn ngoèo khó đi, gập ghềnh nhiều đoạn dốc cao, băng qua các vườn cây ăn quả, điều,… vào rẫy mà đâu phải đi vào công viên chơi.

Điểm đến đầu tiên là một cái láng nhỏ với đôi ba cái võng, mấy nhu yếu phẩm, có vài công trình còn đang xây dang dở. Đây là chỗ xây lên để nghỉ ngơi và canh rẫy thôi.

Lên đầu nguồn – theo đường ống nước

Để tưới tiêu phần lớn các chủ vườn cần tìm nguồn nước ở trên cao. Vì vậy, theo dẫn đường TNO, nhà mình sẽ theo anh đi bộ xuyên rừng để leo lên đầu nguồn.

Và như định mệnh, chẳng có chuẩn bị trước, cũng không nghĩ sẽ leo núi, nhà mình trong háo hức vẫn cố gắng bò theo từng bước chân của 2 anh dẫn đoàn đang thoăn thoắt đu từng nhánh cây, nhảy từng tảng đá một cách điêu luyện.

Hai anh em – tác giả và anh Phát. © DLB

Thám hiểm hang động

Mục tiêu cả chuyến đi này là tìm nguồn nước, cụ thể là mạch nước ngầm từ trong núi. Tuy nhiên điểm đến trái với mình tưởng tượng là một ngọn suối, cái thác nào đó. Nó là một cái hang!

Bộ môn thể thao mình chưa thử bao giờ chính là chui hang, mặc dù mình đã cố tìm hiểu các tour thám hiểm Sơn Đoòng, háng Én ở Quảng Bình,… nhưng nghĩ đến cần sức khỏe và tiền nữa nên mình luôn gạt ra. Tánh Linh đã giúp mình thực hiện được.

Một góc chụp trong hang. © DLB

(còn tiếp)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *