• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 7 lượt xem
;
C

Địa chỉ: thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, Việt Nam

^

Đến đó: Nằm cạnh Quốc lộ 1A, cách thành phố Cần Thơ khoảng 30 km về phía Nam.

Chợ nổi Ngã Bảy hình thành vào năm 1915, là nơi họp chợ nhộn nhịp và nổi tiếng nhất đồng bằng sông Cửu Long. Là nơi gặp nhau của 7 tuyến sông: Cái Côn, Búng Tàu, Mang Cá, Sóc Trăng, Lái Hiếu, Xẻo Môn và Xẻo Dong. Hàng ngày, vào khoảng 2 – 3 giờ sáng, ghe thuyền khắp nơi tụ về, cảnh buôn bán bắt đầu diễn ra.

Người dân ĐBSCL sống gắn bó với sông nước, kênh rạch chằng chịt. Có rất nhiều chợ nổi trên sông rải rác khắp vùng đồng bằng này; trong đó, chợ nổi Ngã Bảy nổi tiếng nhất với quy mô sinh hoạt nhộn nhịp, thu hút nhiều du khách tham quan. Chợ Ngã Bảy là chợ đầu mối với đủ loại hàng hóa, nông sản, vừa bán sỉ, vừa bán lẻ. Nông sản theo kênh rạch tập trung về đây và được bán đi khắp nơi, trong và ngoài nước.

Các “cửa tiệm” nằm trên tàu, người đi chợ cũng bằng tàu du lịch hay ghe nhỏ và khách tham quan đến đây cũng dùng tàu lớn hoặc ghe nhỏ để ngoạn cảnh. Ngày xưa mỗi tàu chỉ bán một loại trái cây, và loại trái đó sẽ được treo lên một cây sào cao để quảng cáo cho khách biết tàu bán loại trái cây gì. Đặc biệt là nếu họ treo lá thì họ sẽ bán luôn chiếc tàu.

Khi tết đến, thì có thêm nhiều ghe chở hoa kiểng, mai vàng, bonsai… khoe sắc cả một đoạn sông. Đặc biệt ở chợ nổi còn có chợ rắn, quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… phục vụ du khách. Bên cạnh đó, những xuồng ba lá, những ghe nhỏ xíu là: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là những món đặc trưng ẩm thực phương Nam.

Tất cả mọi sinh hoạt mua bán đều diễn ra trên tàu, ghe. Có thể nói chợ nổi là biểu hiện chân thật nhất về con người và cuộc sống của miền Tây Nam Bộ. Lái thuyền đa phần là phụ nữ với trang phục bà ba, nón lá, nói năng chân chất, mộc mạc. Nhiều cô xinh xắn, da trắng ngọt như nước dừa, má hồng như mận chín, mắt tròn đen như nhãn đầu mùa cứ lúng liếng cười khi gặp những khách lạ lớ ngớ lần đầu đi chợ nổi.

Bài viết được cộng tác viên Lam Ngọc đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

Miền Tây
253 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang, Việt Nam

^

Đến đó: Nằm cạnh Quốc lộ 1A, cách thành phố Cần Thơ khoảng 30 km về phía Nam.

Khu di tích Tầm Vu

77 lượt xem