Miền Tây

Bún nước lèo: Tinh hoa ẩm thực Sóc Trăng

Bởi
Đặc sản
Cập nhật: 04/03/2023 9:43 pm
Đã đăng: 31/03/2016 10:00 am

Người ta gọi Bún nước lèo Sóc Trăng là món ăn đoàn kết, bởi trong nó là sự kết hợp tinh hoa của 3 nền dân tộc Kinh – Hoa – Khmer. Như lời của một người dân địa phương nơi đây phân tích: “Trong tô bún nước lèo, người ta thấy hương vị mắm của người Khmer (theo đúng truyền thống là mắm prô hốc), thịt heo quay của người Hoa và bún, cá, rau… của người Kinh. Từng món riêng lẻ đã là đặc sản, lại được người Sóc Trăng kết hợp với nhau một cách hài hòa và tinh tế để tạo thành món bún nước lèo vô cùng độc đáo”.

Ảnh: phunutoday.vn

Bún nước lèo phổ biến ở nhiều tỉnh miền Tây, mỗi địa phương đều có hương vị đặc trưng riêng. Điều làm nên điểm khác biệt của bún nước lèo Sóc Trăng so với các địa phương khác và không bị nhầm lẫn với bún mắm chính là “nước lèo” – linh hồn của tô bún và thực khách đánh giá tài nghệ của người nấu cũng từ đây. Nét đặc biệt của nước lèo Sóc Trăng là không lợn cợn mà trong veo, bởi người Sóc Trăng khi nấu không cho trực tiếp các nguyên liệu vào nồi như thông thường mà chứa tất cả vào một chiếc túi lọc rồi nấu đến khi cái cốt tan ra. Dù hơi mất thời gian nhưng nhờ vậy nồi nước lèo trong veo và có vị ngọt thanh đặc trưng.

Dù khó tính đến đâu cũng không thể ngăn được cảm giác thèm ăn khi mùi thơm tổng hợp của nồi nước lèo bay ngang qua mũi, đó là sự kết hợp của: nước dừa, cây xã, ngãi bún và không thể thiếu đó là mắm đồng, nhất là phải được nấu chung với một ít mắm prô hốc của người Khmer. Riêng về cách bày biện, trên tô bún, được điểm vài lát thịt heo quay, là một trong những món ăn của người Hoa và bún, các loại rau ghém, tép luộc lột vỏ, cá lóc hấp của người Kinh, cùng bí quyết nấu nước lèo kết hợp từ cái chân chất, mộc mạc của người Khmer cùng sự gia giảm đậm đà của người Kinh để có được hương vị đặc trưng như ngày nay. Đây chính là điểm thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực của người dân Sóc Trăng và sự kết hợp đằm thắm trong văn hóa ẩm thực của các dân tộc.

Người Sóc Trăng mê bún nước lèo cũng như người Hà Nội ưa phở, người Huế không thể thiếu món bún bò. Một số điểm bán được nhiều du khách biết đến như: bún nước lèo Cây Nhãn (đường Võ Đình Sâm), bún nước lèo Phương Giang (đường Nguyễn Trung Trực, ngang chợ phường 2) và bún nước lèo quán 189, tại chợ cũ (huyện Mỹ Xuyên),…

Ảnh: vanhoamientay.com

Bài viết được cộng tác viên Tố Quyên đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

Miền Tây

Page
210 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *