" />

Những chiếc lều đá Kasha-Katuwe

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:45 pm
Đã đăng: 25/04/2015 12:00 am

Kasha Katuwe-Tent Rocks (Những chiếc lều đá Kasha Katuwe) là một quần thể đá độc đáo với hình dạng những “túp lều” tự nhiên ôm lấy vách đá dựng đứng Peralta Canyon nằm ở dưới chân đồi của dãy núi Jemez, phía bắc trung tâm New Mexico, Mỹ, nằm giữa Albuquerque và cách Santa Fe khoảng 40 dặm về phía tây nam. Kasha-Katuwe được hình thành cách đây khoảng 6-7 triệu năm trước bởi dòng chảy của nham tầng núi lửa. Trải qua thời gian, gió, mưa và sự xói mòn của tự nhiên đã tạo ra các hẻm núi nhỏ, các khe núi và dần dần hình thành các “túp lều” khổng lồ này.

Ảnh: Bureau of Land Management (Flickr)

Cái tên Kasha-Katuwe có nguồn gốc từ ngôn ngữ Keresan của người Pueblo “những tảng đá trắng”. Khu vực Kasha Katuwe-là nơi sinh sống của con người suốt hơn 7.000 năm. Trong suốt thế kỷ thứ 15, người Pueblo đã chọn nơi đây để định cư và sinh sống. Những bức họa khắc trên đá và nhiều di tích còn sót lại để minh chứng về nơi cư trú của họ, biến nơi đây thành một trong những điểm khảo cổ thú vị cho các nhà khoa học. Mặc dù có một cuộc thám hiểm của Tây Ban Nha vào năm 1598 cho rằng những người định cư hiện đại đầu tiên đã không xuất hiện tại đây cho đến cuối những năm 1700.

Kasha Katuwe có cấu tạo tương tự như những viên đá bọt hoặc tro núi lửa dày hàng ngàn feet từ các đợt phun trào của núi lửa Jemez cách đây 6 – 7 triệu năm trước. Dòng dung nham gồm các mảnh đá và những luồng khí nóng thổi xuống dốc núi trong một trận lở đất dữ dội. Theo thời gian, gió và nước làm nguội dòng chảy lách qua các lớp tàn tro núi lửa rồi tạo ra hẻm núi, các con rạch và các lỗ bên trong đá. Đó là lý do những hòn đá nhẵn mịn và nhọn lên ở phần chóp. Một số lều đá đã bị mất, phần chóp khá cứng của chúng và đang dần bớt “nhọn” hơn. Tuy nhiên chúng vẫn khá đồng đều về hình dạng nhưng chiều cao của chúng lại khác nhau, từ vài mét cho tới 27m.

Ảnh: Bureau of Land Management (Flickr)

Nơi đây thực sự là điểm đến thú vị với những ai thích khám phá thiên nhiên mà không bị quấy rối bởi những đám đông các du khách ồn ào. Bạn có thể bắt đầu bằng cách thuê một phương tiện di chuyển như xe đạp chỉ với 5$ để đi vòng quanh các đường mòn dưới chân những hòn đá 2 tầng không quá cứng này và nên tận mắt chứng kiến các khe và các hang động được hình thành từ hàng triệu năm trước. Trên đường lang thang khám phá, bạn có thể gặp những chú nai ngơ ngác chạy vô tư giữa thiên nhiên hoang dã. Hãy nhớ một điều là mang theo nước uống và mặc đồ nhẹ nhàng cùng với chiếc máy ảnh bên mình để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ mà đối với bất cứ ai đặt chân đến nơi này đề phải thích thú với sự tự trải nghiệm của chính mình. Chúc các bạn sẽ có một chuyến đi thú vị đến vùng đất đặt biệt như thế này nhé!

Quần thể Kasha-Katuwe được công nhận là Di tích quốc gia vào năm 2001.

[f3]

Ảnh: Bureau of Land Management (Flickr)

Ảnh: Bureau of Land Management (Flickr)

Ảnh: John Fowler (Flickr)

Ảnh: BLM New Mexico (Flickr)

Ảnh: Greg Headley (Flickr)

Ảnh: Bureau of Land Management (Flickr)

Ảnh: Bureau of Land Management (Flickr)
[/f3]

[i1]Đài tưởng niệm quốc gia Kasha-Katuwe[/i1][i2]
[item]New Mexico 22, Cochiti Pueblo, NM 87072, Hoa Kỳ[/item]
[item type=open]Hàng ngày 07:00–19:00[/item]
[item type=fee]Miễn phí[/item]
[item type=go]Kasha-Katuwe nằm 40 dặm về phía tây nam của Santa Fe và 55 dặm về phía đông bắc của Albuquerque. Từ Albuquerque, đi theo hướng đẫn đến Santo Domingo / Cochiti Hồ Khu giải trí (Exit 259) off I-25 vào NM 22. Thực hiện theo các bảng chỉ dẫn trên NM 22 để đến Cochiti Pueblo và Kasha Katuwe.[/item][/i2]

(Tham khảo: Amusing Planet, Zing)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *