" />

Con đường cây dài nhất thế giới tại Nikko – Nhật Bản

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 17/05/2014 9:03 am

Tại Nhật, nếu bạn đi thăm đền Toshogu (東照宮) ở Nikko (日光) bạn sẽ có cơ hội được đi xuyên qua con đường cây tuyết tùng (Tiếng Anh: cedar, Tiếng Nhật: sugi (杉)) nổi tiếng cả thế giới và được Guinness công nhận kỷ lục là con đường trồng cây hai bên dài nhất thế giới với chiều dài 37 km. Những cây tuyết tùng này đã được khoảng 400 tuổi.

Ảnh: Oriana.italy, Flickr

Số lượng cây tuyết tùng được ước tính vào khoảng 13,000 cây, được trồng trong hơn 20 năm bắt đầu từ năm 1625 trải dài trên con đường đến ngôi đền Toshogu thờ Tướng quân Tokugawa leyasu, vị lãnh chúa đã sáng lập ra Mạc phủ Edo vào đầu thế ký 17. Sau khi ông mất năm 1616, người hầu ông là Masatsuna Matsudaira đã bắt đầu cho xây dựng đền Toshogu và sau đó những cây tuyết tùng cũng bắt đầu được trồng dọc trên con đường dẫn tới Nikko. Người ta ước tính tại thời điểm đó khoảng 200,000 cây tuyết tùng được trồng nhưng do việc xây dựng đường xá và sự ô nhiễm của phương tiện giao thông khiến số lượng giảm chỉ còn khoảng 13,000 hiện nay.

Ảnh: Norikazu Satomi, 500px

Trở lại thời kỳ Edo, con đường tuyết tùng này nằm dưới sự quản lý và được chăm sóc rất tốt bởi Nikko Bugyo (日光奉行), một đơn vị quản lý trong sơ đồ tổ chức Mạc phủ Tokugawa lúc đó. Mỗi khi phát hiện ra cây nào bị khô héo hay bị bật gốc,… làng phải có nghĩa vụ phải báo cho chính quyền Nikko. Cây chỉ được đốn xuống nếu có sự cho phép của chính quyền và tại gốc của những cây bị đốn đi đều được gieo hạt xuống lại. Ngoài ra, để đảm bảo những cây tuyết tùng cũng như con đường luôn được trông nom kỹ lưỡng, dân làng sống dọc con đường đó cũng có trách nhiệm tu sửa và chăm sóc.

Ảnh: Oriana.italy, Flickr

Đến thời kỳ Meji, hàng ngàn cây đã bị đốn ngã nhằm phục vụ cho việc bảo quản, tu bổ con đường, chưa kể những kế hoạch được vạch ra với ý định đốn hạ trên diện rộng con đường này nhằm phục vụ cho mục đích tái thiết nền tài chính thời bấy giờ nhưng rất may mắn những kế hoạch đó đã không được thực hiện.
Hiện nay, con đường tuyết tùng này được xem như là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, được chính phủ Nhật Bản xem trọng như một địa điểm lịch sử và công trình thiên nhiên quan trọng của đất nước.

Ảnh: Kelptea, Flickr

(Tham khảo: Tham khảo NHKWorld, Wikipedia, AmusingPlanet)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *