Châu Âu

Lauterbrunnen: Thung lũng của 72 thác nước

Bởi
Khám phá
Thung lũng
Cập nhật: 27/05/2023 11:47 pm
Đã đăng: 03/09/2015 8:00 am

Ẩn mình trong vùng Bernese Oberland của dãy núi Alpes Thụy Sĩ, cách Bern 70 km về phía Đông Nam chính là thung lũng Lauterbrunnen – một trong những thung lũng được xem là đẹp nhất ở châu Âu. Thung lũng có chiều rộng khoảng 1 km, nằm giữa những tảng đá khổng lồ và đỉnh núi cao gần như vuông góc với chiều cao 300 mét từ đáy thung lũng. Ở phía dưới, nép mình giữa những ngọn núi đá vôi cao ngất là làng Lauterbrunnen, xung quanh là núi Eiger, Monch và Jungfrau. Thung lũng được tạo thành nhờ các con sông băng tan, kéo dài về phía Nam và quay về phía Tây Nam từ làng để tạo thành hình chữ U.

Ảnh: Aanjhan Ranganathan (Flickr)

Lauterbrunnen có nghĩa là “nhiều suối”. Cái tên này có nguồn gốc từ 72 thác nước đổ xuống thung lũng từ những vách đá thẳng đứng, trong đó có những thác cao đến hàng trăm mét. Nổi tiếng nhất trong số này chính là thác Staubbach. Đây là thác nước cao gần 300 mét và là một trong những thác nước cao nhất châu Âu được tạo thành từ một thác nước đơn không bị gián đoạn.

Ảnh: acrossthepondjourneys.blogspot.com

Một hình ảnh thiên nhiên kì vĩ khác là thác Trümmelbach ẩn đằng sau ngọn núi, bao gồm một loạt mười thác băng mang đến 20,000 lít nước mỗi giây. Nó đổ xuống từ độ cao 200 mét. Các thác nước hùng vĩ đã tạo thành những hẻm núi hình xoắn ốc phía trong núi đá vôi. Những thác nước này vẫn còn là bí ẩn cho đến năm 1877, khi một đường hầm được đào sâu vào ngọn núi. Ngày nay, bạn có thể đi bằng đường sắt ngầm trong núi hoặc đi theo lối đi bộ để ngắm nhìn nó. Tuy nhiên vào mùa đông, thác chỉ còn một ít nước.

Ảnh: alexblog.fr

Vách đá nhô ra ngoài và những thác nước của Lauterbrunnen đã trở thành cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ và nhà văn, như bài thơ của Johann Goethe “Bài hát tinh thần của những thác nước”, đã được phổ nhạc bởi Franz Schubert. Misty Mountains của J.R.R. Tolkien trong “The Hobbit” cũng dựa trên Lauterbrunnen.

Lauterbrunnen đã được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới UNESCO vào năm 2011.

Ảnh: wikipedia
Ảnh: schetzelsintheuk.wordpress.com
(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *