Châu Âu

Trượt tuyết vào mùa hè ở Jungfraujoch

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:48 pm
Đã đăng: 01/07/2014 12:00 am

Trên đỉnh Apls, những dãy núi được tuyết phủ lấp trùng trùng điệp điệp. Một vài điểm tuyết hội tụ phản chiếu với ánh sáng mặt trời tạo nên những viên kim cương lấp lánh trên màn bạc trắng toát giữa đất trời bao la. Vào mùa hè, những người yêu thích môn trượt tuyết lại leo lên đỉnh Jungfraujoch – Thụy Sỹ để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Dòng sông Aera cứ âm thầm lượn lờ dòng chảy trong veo xuyên qua những khu phố cổ kính trong lòng thành thành phố Interlaken. Tôi cũng chẳng lạ về màu nước xanh ngọc bích tuyệt đẹp của dòng sông Aera bởi nó được đổ nguồn từ hai hồ nước Thun và Brienz nằm cách đó không xa.

Thành phố Interlaken

Interlaken xinh đẹp hiền hòa và yên bình bên những màu xanh của những đám rừng bao lấy thành phố và nơi đó tôi tìm thấy quán ăn của người Việt ở cuối phố để thỏa mãn niềm đam mê vị giác của mình trong những ngày lang thang trên quốc gia của những cái hồ.

Từ thành phố Interlaken, tôi bắt tàu lửa tại ga Ost để đến vùng Junfraujoch, từ đây tôi sang tàu của hãng Bernese Oberland để lên đỉnh Junfraujoch thuộc dãy núi Apls huyền thoại, nơi đặt trạm hỏa xa cao nhất châu Âu và là điểm lý tưởng đi trượt tuyết mùa hè của người Thụy Sỹ.

Một góc trung tâm thành phố Interlaken

Junfraujoch cao 3.466m so với mực nước biển, được xem là điểm cao nhất ở châu Âu nơi có nhiều sự hoạt động của con người, nhưng là điểm thấp nhất giữa hai đỉnh núi Jungfrau và Mönch nằm trong dãy Apls chạy qua và nằm về phía tây Thụy Sỹ.

Ý tưởng đưa tàu lửa lên đỉnh Jungfraujoch được đưa ra từ năm 1893 bởi ông Adolf Guyer-Zeller và được tiến hành vào ngày 27/7/1896. Mất 16 năm sau, công trình mới được hoàn thành và khá nhiều tai nạn thương tâm đã xảy ra trong quá trình xây dựng.

Tàu lăn bánh và lên dần độ cao trên những triền núi. Qua ô cửa sổ, thung lũng Lauterbrunnen như bức tranh cổ tích tuyệt đẹp về thiên nhiên cứ dần hiện ra. Hình ảnh những ngôi nhà gỗ nằm thơ mộng bên những rặng tuyết tùng xanh ngát trên những đồng cỏ nhấp nhô đập một cách ấn tượng vào mắt tôi.

Tàu lên đỉnh Jungfraujoch

Thung lũng Lauterbunnen

Trên những ngọn núi cao, những đám mây trắng bồng bềnh nô đùa và vờn nhau. Chúng thoáng ẩn thoáng hiện tạo thành những cảnh sắc nữa thực nữa hư khi phủ trùm cả thung lũng. Hình ảnh những ngôi nhà gỗ nhỏ cứ nhỏ dần và mất hút khi tàu lên cao.

Tôi cảm thấy khó thở khi đoàn tàu lửa bắt đầu lên cao hơn. Không khí loảng và áp suất thấp đã làm ảnh hưởng sức khỏe. Anh kiểm soát vé tàu dặn dò tôi, trường hợp cảm thấy khó thở vì thiếu ô xy, hãy nhanh chóng sử dụng những bình ô xy được treo dọc theo thân tàu.

Tuyết bắt đầu xuất hiện trên núi cao, màu trắng lổm chổm của chúng hòa quyện trong sắc đen của núi như những chú chó đốm nằm lười lim dim sưởi nắng trong một sớm mai. Rồi hình ảnh đó lại mất dần khi bao quanh ô cửa sổ chỉ còn màu trắng tinh khôi của tuyết.

Các bạn trẻ đi coi bò sữa

Sống ở xứ sở nhiệt đới, ít khi thấy tuyết nên tôi khá vội vã, chạy nhanh lên các bậc thang dẫn ra các núi tuyết khi tàu vừa lên tới Jungfraujoch (cao 2.061m). Anh kiểm soát vé tàu vội vã ngăn lại và hướng dẫn cho tôi một ít kinh nghiệm khi đang trên đỉnh núi cao : hãy bước đi từ từ hít thật sâu không khí đễ cơ thể dần dần thích nghi với điều kiện mới.

Trường hợp đi nhanh hay chạy có thể làm cơ thể thiếu ô xy và máu lưu dẫn không kịp gây nên tình trạng bị ngất, nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng đột quỵ. Theo hướng dẫn của anh, tình trạng chóng mặt, xây xẩm hay lảo đảo bước chân đã giảm dần và 15 phút sau tôi đã trở lại trạng thái bình thường.

Tôi vẫn luôn giữ nhịp bước chân chậm rãi trong suốt hành trình trên núi cao. Tôi cũng chuẩn bị đôi giày có đế bám dính tốt và kính mát khi đi trên tuyết bởi xương sẽ giòn hơn và dễ gãy hơn nếu bị trượt ngã. Việc đeo kính mắt giúp bảo vệ mắt không bị chói bởi sự phản chiếu từ ánh sáng mặt trời vào tuyết.

Trên đỉnh Jungfraujoch

Trên đỉnh núi băng giá ấy, tưởng chừng như mọi hoạt động của con người không thể vươn tới, nhưng người ta vẫn đặt bưu điện cùng các phức hợp hoạt động giải trí khác. Jungfraujoch được xem là nơi có trạm hỏa xa cao nhất châu Âu là vậy!.

Tôi mãi mê chơi đùa với tuyết với nhiều hoạt động khác nhau và ngắm nhìn các bạn Thụy Sỹ đang “say” trong môn trượt tuyết vào mùa hè. Tôi cũng không bỏ qua lâu đài băng nằm trên đỉnh núi ấy với nhiều tượng được cắt gọt tuyệt đẹp và ngộ nghĩnh.

Chuột Mickey trong lâu đài băng

(Tham khảo: bài viết đã đăng trên báo PN.TPHCM ngày 20/06/2014)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *