Châu Âu

Khu biệt thự 10.000 giường của Phát xít bỏ hoang

Bởi
Khám phá
Địa điểm bỏ hoang
Cập nhật: 01/01/2023 10:18 am
Đã đăng: 09/10/2014 11:00 am

Khu nghỉ dưỡng Prora tọa lạc trên Vịnh Prorer Wiek nằm giữa hai khu vực Sassnitz và Binz trên bờ biển Baltic. Prora là một khu khách sạn với 10,000 giường gồm nhiều tòa nhà giống hệt nhau nằm trải dài trên diện tích 4,5km và cách biển khoảng 150m. Tuy nhiên hơn 70 năm qua, nó chưa bao giờ được sử dụng. Prora được xây dựng giữa năm 1936 – 1939 với mục đích làm khu nghỉ mát cho 20.000 người trong đội quân phát xít Đức theo chương trình “Strength through Joy” (“Kraft durch Freude,” KdF). Theo thiết kế trong bản kế hoạch của Hitler, mỗi phòng khách sạn rộng chừng 2,5 mét sẽ có hai giường ngủ, một tủ quần áo, bồn rửa, tất cả các phòng đều được thiết kế hướng ra phía biển. Ngoài ra mỗi tầng đều có nhà tắm và toilet dùng chung. Người dân địa phương gọi là Prora the Colossus vì khối kiến trúc hoành tráng của nó.

Prora – Ảnh: Panoramio

Hitler còn có hướng sử dụng khu nghỉ dưỡng này như một bệnh viện phục vụ quân đội trong chiến tranh. Khu nghỉ dưỡng còn được thiết kế với hồ bơi, nhà hát và một số công trình tiện ích cũng như giải trí khác. Có tới 9.000 người được huy động để xây dựng khu nghỉ dưỡng Prora trong giai đoạn 1936-1939. Tuy nhiên, sau đó, chiến tranh thế giới lần thứ II nổ ra khiến việc thi công phải dừng lại, do vậy, Hitler đã thay đổi kế hoạch của mình khi chuyển lực lượng công nhân xây dựng khu nghỉ dưỡng Prora sang xây nhà máy vũ khí trả thù Vergeltungswaffen tại Peenemünde.

Trong chiến dịch ném bom của phe Đồng Minh, nhiều người dân từ thành phố Hamburg đã cư trú tại một trong những tòa nhà của Prora và sau đó những người tị nạn từ khu vực phía Đông nước Đức cũng trú ẩn tại đó. Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc, những tòa nhà của Prora được sử dụng là nơi tạm trú cho những nữ phụ tá không quân Đức. Sau đó, Prora cũng được dùng làm đồn quân sự cho quân đội Đông Đức. Sau khi tái thống nhất nước Đức vào năm 1990, một phần của Prora được Trường Kỹ thuật Quân sự của quân đội Đức sử dụng.

Ngày nay, hầu hết diện tích của Prora vẫn bỏ trống. Vào năm 2011, một tòa nhà đã được chuyển đổi thành một khu nhà nghỉ 400 giường. Người ta cũng đang lên kế hoạch biến công trình của Hitler thành một khu nghỉ dưỡng hiện đại có sân Tennis, hồ bơi và trung tâm mua sắm.

Ảnh: Björn Sahlberg (Flickr)
Ảnh: Jim Hart (Flickr)
Ảnh: Jim Hart (Flickr)
Ảnh: Jim Hart (Flickr)
Ảnh: Thomas Kohler (Flickr)
Ảnh: Thomas Kohler (Flickr)
Ảnh: Olga Schlyter (Flickr)
Ảnh: Olga Schlyter (Flickr)
Ảnh: Julicious Photography (Flickr)
Ảnh: Julicious Photography (Flickr)
Ảnh: Julicious Photography (Flickr)
Ảnh: Julicious Photography (Flickr)
Ảnh: Flickr
(Tham khảo: Amusing Planet, Wikipedia, BBC, Dantri.vn)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *