Hoa Kỳ

Haiku: Cầu thang dẫn đến thiên đường

Bởi
Khám phá
Cầu
Cập nhật: 06/06/2023 9:26 pm
Đã đăng: 03/03/2014 12:00 pm

Cầu thang Ha’ikū, hay còn được gọi là “Cầu thang lên thiên đàng” (Stairway to Heaven), Keahi a Kahoe Iki hoặc Ladder Haiku, là một con đường mòn dài và dốc dành cho người yêu thích dã ngoại trên đảo Oahu, Hawaii

Con đường mòn lúc đầu là chiếc cầu gỗ bắc ngang qua vách đá ở phía Nam thung lũng Haiku. Nó được xây dựng vào năm 1943 để treo cáp ăng-ten ở hai đầu băng qua thung lũng Haiku. Ở đây cũng có một khu nhà để phục vụ liên kết thông tin liên lạc liên tục giữa Wahiawa và Đài phát thanh Hải quân thung lũng Haiku được xây dựng ở đỉnh Puukeahiakahoe, có độ cao khoảng 2800 feet. Các ăng-ten đặc biệt truyền tín hiệu tần số vô tuyến điện rất thấp, từ máy phát điện Alexanderson có công suất 200.000 watt nằm ở trung tâm của thung lũng Haiku. Các tín hiệu có thể tiếp cận các tàu ngầm của Hải quân Mỹ ở tận Vịnh Tokyo ngay cả khi đang làm nhiệm vụ dưới biển.

“Cầu thang lên thiên đàng” – Ảnh: Priit Siimon (Flickr)

Khi các cơ sở hải quân ngừng hoạt động vào những năm 1950, Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ đã sử dụng cơ sở này cho trạm Omega. Vào đầu những năm 50, cầu thang gỗ được thay thế bằng kim loại với 3.922 bậc. Trạm dừng chân và con đường mòn từng đã bị đóng cửa vào năm 1987. Mặc dù vậy, các tay dã ngoại mạo hiểm luôn đột nhập vào đây để khám phá gây ra nhiều phiền phức cho dân địa phương. Các quan chức tại đây đã sửa chữa con đường và các bậc thang, nhưng nó vẫn bị đóng cửa và được tuần tra bảo vệ cho đến khi các vấn đề về quản lý được ổn thỏa.

Điều gì đã cuốn hút các du khách tại đây? Đó là các bậc thang bám theo triền dốc thung lũng Haiku xuyên qua những đám mây đến đỉnh Koolaus. Chính vì thế nó còn có cái tên “Cầu thang lên thiên đàng” (Stairway to Heaven). Khi lên đến đỉnh, du khách cũng có cơ hội ngắm toàn cảnh đảo Oahu nằm bên dưới.

“Cầu thang Haiku không phải là cung đường leo núi hiểm trở nhất trên đảo Oahu, nhưng đây lại là nơi tuyệt vời để bạn có thể phóng tầm nhìn, ngắm nhìn toàn cảnh núi non hùng vĩ hai bên sườn núi của thung lũng Haiku”. David Chatsuthiphan cho biết tại UnrealHawaii.com

Cầu thang được liên kết từng đoạn 2,5 mét với nhau bằng móc và neo gắn vào triền dốc. Lan can làm bằng ống thép từng cặp, được bắt vít từng khúc 45 – 60cm. Khoảng cách các bậc thang cho phép du khách bước khá thoải mái, đi hết con đường này sẽ tương đương với 60 – 90 phút chạy trên máy thể dục liên tục. Ở một số đoạn, cầu thang có thể dốc đến 45 độ. Tuy nhiên có tổng cộng đến 6 trạm dừng chân cho du khách nghĩ ngơi.

Năm 2003, cầu thang được sửa chữa với kinh phí $875,000 từ ngân sách của thành phố. Thế nhưng cho đến nay nó vẫn bị cấm không cho công chúng tham quan, thành phố và quận Honolulu vẫn chưa có kế hoạch mở cửa trở lại, mặc dù theo cư dân địa phương, họ vẫn thường phát hiện các du khách xâm nhập bất hợp pháp.

Ảnh: ERiN SiTT (Flickr)
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: ken tam (Flickr)
Ảnh: Sưu tầm
Ảnh: Michael Keany (Flickr)
Ảnh: thejoltjoker (Flickr)
Nguồn: Amusing Planet
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *