Hoa Kỳ

Alaska: Cây mọc ngược ở công viên Glacier

Bởi
Khám phá, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:54 pm
Đã đăng: 09/05/2013 12:47 pm

Bước vào công viên Glacier rộng 20 hecta ở Alaska bạn sẽ được chiêm ngưỡng một cảnh tượng kỳ lạ. Khu vườn có hàng tá cây vân sam và cây độc cần có ngọn cắm sâu xuống đất còn gốc chĩa lên trời. Không mọc tự nhiên như cây Baobab ở châu Phi, những cây mọc lộn ngược (còn được gọi là “Flower Towers”) này là kết quả từ ý trưởng cùng sự sáng tạo của Steve và Cindy Bowhay –  chủ công viên Glacier.

Flower Towers

Ý tưởng “Flower Towers” bắt nguồn từ một rủi ro vô thưởng vô phạt. Vào một ngày nọ, Steve điều khiển và vô tình làm hỏng thiết bị trong lúc cải tạo lại dòng chảy trong khuôn viên công viên, ông trút sự bực dọc vào một gốc cây gãy khá lớn bằng cách dùng máy nhổ bật cái cây lên rồi cắm ngược phần ngọn vào trong đất bùn. Ông nhìn gốc, rể của cái cây bất chợt lóe ra ý tưởng trồng hoa trên đó.

Vụ lở đất năm 1984 đã làm đổ nhiều cây cũng như phá hủy nặng nề cảnh quan của núi Thunder. Một thập kỷ sau nhà Bowhay đã mua lại sáu mẫu đất và bắt đầu cải tạo lại. Steve đã thiết kế một nhà máy thủy điện để cung cấp điện năng cho nhà kính và những bờ bao được tạo ra để làm chậm sự xói mòn. Những cảnh quan và tầm nhìn toàn cảnh của Juneau, một khu rừng nhiệt đới với những thác nước bắt đầu xuất hiện. Họ đã mua thêm 44,5 mẫu đất nữa và mở rộng kế hoạch của họ thành một khu vườn công cộng. Steve và Cindy Bowhay đã thu nhặt những cây vân sam Sitka và cây độc cần phương Tây bị bật gốc trong vụ lở đất vào năm 1984 mang về trồng ngược ngọn cây xuống đất, sau đó phủ lưới, rong rêu và trồng các loài hoa sắc màu rực rỡ như thu hải đường, hoa vân anh, hoa tím… lên trên gốc cây. Hàng năm công viên Glacier có từ 75 đến 100 “Tháp hoa” rực rỡ sắc màu.

Ngày nay, công viên rải rác với khoảng một trăm thân cây lộn ngược, phần rễ đều được lót bằng lưới, rêu, dùng để trồng gần 75 – 100 cây hoa hàng năm. Công viên mở cửa đón khách từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Công viên Glacier© Sưu tầm

(Tham khảo: Amusing Planet)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *