Châu Phi

Guelta d’Archei: Ốc đảo lạ lùng giữa lòng sa mạc

Bởi
Khám phá
Ốc đảo
Cập nhật: 13/08/2023 11:35 am
Đã đăng: 23/02/2017 12:00 am

Guelta d’Archei nằm giữa cao nguyên Ennedi, ở phía bắc-đông Chad, ẩn mình phía sau một hẻm núi. Vùng đất kì bí này được che chở bởi những vách đá sa thạch cao chót vót.

Ảnh: George Steinmetz (National Geographic)

Guelta d’Archei thực chất là một ốc đảo, hay đúng hơn là một vũng nước lớn nằm ở trung tâm sa mạc Sahara. Những vũng nước là một loại hình đặc trưng của vùng sa mạc, được hình thành khi nước ngầm ở vùng thấp, trũng tràn lên bề mặt và tạo nên các hồ chứa nước vĩnh viễn. Mỗi ngày, hàng trăm con lạc đà được dồn vào vũng nước sâu thông qua các đoàn lữ hành, họ dừng chân tại đây và để đàn lạc đà uống nước và nghỉ ngơi cho chặn đường kế tiếp. Phân từ hàng ngàn con lạc đà thải xuống trải qua hàng trăm năm đã biến dòng nước trở nên đen ngòm.

Ẩn mình trong vũng nước đen ngòm là nơi sinh sống của một nhóm nhỏ loài cá sấu sông Nile. Là dấu tích của khoảng thời gian ẩm ướt loài cá sấu sông Nile phát triển cực thịnh ở sa mạc Sahara ngày nay, trong các đầm lầy và các con sông ven bờ Nam Địa Trung Hải. Guelta d’Archei đại diện cho một trong những thuộc địa cuối cùng nơi vẫn còn lại loài cá sấu sông. Những con cá sấu ăn những con cá sống sót nhờ tảo, loài tảo phát triển mạnh nhờ được bón bởi phân lạc đà. Guelta d’Archei thực sự là một vườn thú kì diệu giữa sa mạc.

Phía trên những vách đá cheo leo, vẫn còn tồn tại những bức tranh đá có niên đại từ thời Holocen để minh chứng cho tuổi đời của Guelta này.

Guelta d’Archei là một vùng đất khô cằn và xa xôi. Muốn viếng thăm bạn phải mất 8 ngày cả đi và về, cũng như ít nhất 4 ngày đi từ N’Djamena, thủ đô của Chad. Từ đó, bạn sẽ mất vài giờ đi xe đưa bạn đến được ốc đảo tuyệt vời này.

Ảnh: Flickr
Ảnh: A.Bielecki / Flickr
Ảnh: josephescu / Flickr
Ảnh: josephescu / Flickr
Ảnh: Wikimedia

Bài viết được cộng tác viên Sanie Tran đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *