Châu Âu

Sørvágsvatn: Hồ nước nằm trên mặt nước biển

Bởi
Khám phá
Hồ tự nhiên
Cập nhật: 15/05/2023 9:10 pm
Đã đăng: 07/04/2017 2:00 pm

Sørvágsvatn (hay còn được gọi là Leitisvatn) là hồ lớn nhất của quần đảo Faroe. Hồ này nằm trên đảo Vágar. Nó có diện tích 3,4 km vuông, rộng hơn gấp 3 lần hồ Fjallavatn – đây là hồ lớn thứ 2 trên quần đảo Faroe và cũng nằm trên đảo Vágar.

Ảnh: Culturenlifestyle.com

Khi các bạn nhìn thấy các tấm ảnh chụp hồ Sørvágsvatn, có một số tấm khiến người xem có cảm giác hồ cao hơn mặt nước biển rất nhiều. Thực tế, hồ chỉ cao hơn mặt nước biển khoảng 30 mét, nhưng các vách đá bao quanh hồ thì cao hơn mặt nước biển 100 mét, đồng thời kết hợp với vị trí của camera và góc chụp hoàn hảo làm cho người xem cảm giác hồ cao cách mặt nước biển 100 mét.

Hồ Sørvágsvatn không có gì đặc biệt ngoại trừ việc đây là hồ lớn nhất trên quần đảo Faroe. Hồ dài 6 km, hai điểm đầu của hồ thoải dần về hướng Bắc Đại Tây Dương. Khi đứng tại đây, du khách có thể thấy được điểm đầu của thác nước Bøsdalafossur, nơi mà hồ Sørvágsvatn bắt đầu đổ vào đại dương. Nếu nhìn từ trên xuống, phía đông bắc của hồ giáp với đảo Streymoy (hòn đảo lớn nhất và đông dân nhất quần đảo Faroe, nằm phía tây đảo Eysturoy và phía đông đảo Vágar), du khách có thể thấy được sự gập ghềnh, quanh co của hòn đảo này.

Người dân địa phương nơi đây đã từng tranh cãi gay gắt về việc đặt tên cho cái hồ này. Người dân ở vùng Sørvágur – một trong những ngôi làng lớn trên đảo Vágar thì cảm thấy rất tự hảo khi hồ được đặt theo tên ngôi làng của mình, nhưng ngược lại dân cư trong làng Miðvágur thì lại muốn đặt tên hồ là Leitisvatn vì ở bờ sông bên họ, “phần đất dọc theo cạnh hồ” được gọi là Leiti.

Cũng sẽ có một số người thắc mắc tại sao làng Miðvágur nằm gần hồ hơn, nhưng tên của hồ lại được đặt là Sørvágsvatn. Để giải thích cho chuyện này, người ta cho rằng cái tên này đã có từ lâu đời. Trong quá khứ, người làng Sørvágur đã định cư tại đây trước người làng Miðvágur. Người làng Sørvágur, cùng với người làng Bøur và làng Sandavágur là 3 ngôi làng định cư lâu đời và sớm nhất trên đảo Vágar. Sau khi di cư đến đây, họ đã phân chia đất và ngẫu nhiên cái hồ lại nằm dọc phần ranh giới của làng Sørvágur, nên hiển nhiên là hồ được đặt tên theo ngôi làng Sørvágur.

Người dân địa phương thì lại thích gọi hồ Sørvágsvatn/Leitisvatn bằng cái tên đơn giản hơn: Vatni (nghĩa là “cái hồ”). Những người trong làng thì hầu hết ai cũng biết được hồ có từ đâu, nguồn gốc tên hồ như thế nào, nhưng những du khách hoặc dân cư từ các vùng khác thì có người thích gọi là hồ Sørvágsvatn, có người lại thích gọi bằng tên Leitisvatn, từ đó gây nên tranh cãi trong cộng đồng.

Ảnh: reddit
Ảnh: Jan Egil Kristiansen/Flickr
Ảnh: Conor MacNeill
Ảnh: Didymus21
Ảnh: Amusing Planet
Ảnh: Jeroen Weymiens

Bài viết được cộng tác viên Quốc Huy đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *