Châu Á

Hồ nước sâu Band-e Amir ở Afghanistan

Bởi
Khám phá
Hồ tự nhiên
Cập nhật: 30/04/2023 8:09 pm
Đã đăng: 29/07/2016 2:05 pm

Khi nghe đến Afghanistan, có lẽ bạn sẽ liên tưởng đến hình ảnh của một đất nước khô cằn với địa hình đồi núi, sa mạc vô tậm, những bụi gai và những ngôi nhà bằng bùn. Nhưng ở trong tâm của khung cảnh buồn tẻ này là một loạt các hồ nước, với màu xanh trông gần giống như mực in.

Ảnh: USAID Afghanistan/Flickr

Band-e Amir là một nhóm sáu hồ nước xanh vô cùng sâu nằm ở trung tâm của miền Trung Afghanistan. Những hồ này nằm ở chân đồi của Hindu Kush, dãy núi cao thứ hai trên thế giới, cách 80 km từ thị trấn cổ xưa Bamiyan, nơi mà Taliban đã phá hủy pho tượng Phật cao nhất thế giới vào năm 2001. Được bao quanh bởi những vách đá vôi màu hồng cao chót vót mà hầu như không thấy sự hiện diện của thảm thực vật, hồ nước tuyệt đẹp hiện lên vô cùng ngoạn mục.

Những hồ nước xinh đẹp này chứa nước giàu carbon dioxide, từ những suối nước nóng ở vùng núi xung quanh và các khe nứt trong núi đá. Dòng chảy của nước thấm từ từ qua lớp đá vôi bên dưới, hoàn tan khoáng sản chính ở đây là calcium carbonate. Theo thời gian, nước đọng thành một lớp khoáng cứng (tup vôi – travertine), tạo nên các con đập lớn chặn nước trong lưu vực. Các đập này thường cao 10 m và rộng 3 m. Nước từ một hồ chảy đến các bậc thang travertine tạo nên các đập tự nhiên khổng lồ giữa hồ.

Màu xanh biếc của hồ là do không khí trong sạch cũng như độ tinh khiết của nước. Các hàm lượng khoáng chất cao trong hồ cũng tạo nên các màu sắc khác nhau của nước hồ.

Trong số 6 hồ, Band-e Panir là nhỏ nhất với đường kính khoảng 100 m (330 ft). Lớn nhất là hồ Band-e Zulfiquar, với chiều dài đo được là 6.5 km (4mi). Bạn có thể dễ tiếp cận nhất với hồ Band-e-Haibat, có nghĩa là Đập kinh hoàng.

Band-e-Amir đã là điểm đến du lịch cho du khách từ những năm 1950. Những cái hồ này đã trở thành công viên quốc gia duy nhất trong năm 2009, mặc dù vẻ đẹp của nó đã được công nhận từ trước đó từ rất lâu, trong năm 1960. Nhưng do sự bất ổn của chính phủ vào thời điểm đó mà nó đã không được công nhận là công viên quốc gia. Với diện tích khoảng 230 dặm vuông, Band-e Amir là công viên quốc gia đầu tiên và duy nhất của Afghanistan và được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ảnh: USAID Afghanistan/Flickr
Ảnh: USAID Afghanistan/Flickr
Ảnh: Panoramio
Ảnh: rico!/Flickr
Ảnh: Dave Crago/Flickr
Ảnh: christophe_cerisier/Flickr

Bài viết được cộng tác viên Thuyet Nguyen đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *