• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 71 lượt xem
;
C

Địa chỉ: 6 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam

Bạch Dinh toạ lạc trên sườn Núi Lớn, thuộc Bãi Trước của thành phố Biển Vũng Tàu. Công trình này được xây dựng vào năm 1898 và hoàn thành năm 1916 trên nền pháo đài Phước Thắng của triều Nguyễn và dùng để làm nơi nghỉ ngơi cho Toàn quyền Pháp – Paul Doumer. Bạch Dinh theo tiếng Pháp là Villa Blanche, tương truyền được Toàn quyền Pháp Paul Doumer đặt theo tên con gái “Blanche” của ông.

Là một công trình kiến trúc mang đậm phong cách Pháp ở cuối thế kỉ XIX, với chiều cao 15m, dài 28m, rộng 15m, gồm 3 tầng: tầng hầm dùng cho việc nấu nướng, tầng trệt dùng làm Khánh tiết, Tại đây còn bài trí những hiện vật cổ xưa dùng để trang trí nội thất như: Song bình Bách điểu chầu phụng, bộ tràng kỷ Hoàng Gia ghi niên đại Khải định năm 1921, cặp ngà voi Châu Phi dài 170 cm, bộ tam đa ngũ thái Phúc – Lộc – Thọ và tầng lầu là phòng ngủ. Toàn bộ ngôi biệt thự được sơn trắng, phía trên lợp ngói đỏ, phía dưới là những mảng viền được trang trí tinh tế, đậm chất nghệ thuật. Mặt ngoài Bạch Dinh được trang trí những hoa văn cầu kì và tám bức tượng đá bán thân gắn trên một đường thẳng bao quanh ba mặt tường chính của toà nhà. Hầu hết tượng đều mang phong cách của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Lúc bình minh hay khi chiều xế bóng, những bức tượng ký hoạ chân dung đối xứng trên nền chim công lấp lánh, trông thật tráng lệ và kỳ diệu.

Phía trước Bạch Dinh có thể nhìn thẳng ra hướng Biển, bao quát cả Bãi Trước và Núi Lớn đến Núi Nhỏ. Còn nhìn thằng xuống sẽ thấy Hòn Hải Ngưu. Đó là một mũi đá nhô ra biển có hình dáng như một con trâu đang đắm mình dưới nước, là nơi câu cá của các chủ nhân Bạch Dinh trước kia và khách du lịch ngày nay. Đứng trên khu di tích kiến trúc Bạch Dinh, du khách có thể nhìn thấy toàn cảnh biển Bãi Trước của Vũng Tàu, những vùng biển lân cận và đường Quang Trung – Hạ Long dưới chân núi, là một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam.

Bài viết được cộng tác viên Sanie Trần đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo
Bài viết liên quan
Đồi cừu Suối Nghệ, hồ đá xanh hay cánh đồng ngò rí cho bạn tận hưởng không khí thanh bình. Bên cạnh những địa điểm...
May 15, 2023
131 lượt xem
4:00 sáng, lạnh teo héo mà chuông điện thoại inh ỏi. Quờ quạng tắt chuông, chân thức trước mắt thức sau… phải dậy sớm xuất...
Jan 1, 2024
37 lượt xem
Trước 1975 có một bộ phim ma khá nổi tiếng (sau đó được chuyển thể thành cải lương) là Con ma nhà họ Hứa. Bộ...
Jan 1, 2024
599 lượt xem
Chào buổi sáng thứ 7! Như thông lệ, sở thích bất di bất dịch của tôi vào mỗi buổi sáng thứ bảy là ngồi thưởng...
Aug 31, 2023
99 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: 6 Trần Phú, Phường 1, Thành phố Vũng Tầu, Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam

Tượng Chúa Kitô

54 lượt xem

Di tích Nhà Lớn

26 lượt xem

Căn cứ Minh Đạm

125 lượt xem

Bạch Dinh

71 lượt xem