• Điểm đánh giá
    0.00
    (0.00)
  • 32 lượt xem
;
C

Địa chỉ: 45 đường Trương Ðịnh, phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM, Việt Nam

Đền bà Mariamman trên địa bàn Quận 1 có ba đền thờ Ấn Giáo: một ở đường Trương Ðịnh, một ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và một ở đường Tôn Thất Thiệp. Trong số những ngôi đền này thì ngôi đền ở số 45 đường Trương Ðịnh, phường Bến Thành là ngôi đền cổ kính nhất và có đông khách người Việt và người Hoa đến chiêm bái.

Đền được xây dựng từ đầu thế kỉ 20, khi mà một số đông người Ấn Độ di cư qua Việt Nam và sống tập trung ở gần khu vực đền ngày nay. Hiện nay, đền vẫn được những người gốc Ấn trông coi cẩn thận như là nơi linh thiêng nhất của họ. Hàng ngày, có rất đông khách – kể cả người gốc Ấn lẫn người Việt, du khách nước ngoài đến thắp nhang viếng đền và cầu mong phước lành cho bản thân và gia đình. Ở ngoài cửa đền, hôm nào cũng có rất đông khách ra vào tấp nập. Bên cạnh đó là những người bán nhang, nến thơm, hoa… phục vụ suốt ngày.

Đền còn có tên gọi khác là chùa Bà Ấn. Đền thờ nữ thần Mariamman, một hóa thân của thần Siva (thần Hủy Diệt). Trong khi Siva được tầng lớp trung lưu và thượng lưu tôn thờ thì nữ thần Mariamman được dân nghèo tôn thờ rất nhiều. Bà giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu.

Phía bên trong đền, ở 3 mặt tường xung quanh đền có 18 tượng của 18 vị thần, họ đều là hóa thân của thần Siva Mariammam một vị nữ thần mang tính Mẫu (thần thoại) trong Ấn Độ giáo phổ biến ở miền Nam Ấn Độ.

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1885, nằm trong khu vực mà trước đây người Ấn đến lập cửa hàng buôn bán làm ăn sinh sống. Ngày nào cũng có khách đến chiêm bái tại ngôi đền này mà dân gian gọi là “chùa Bà Ðen”. Riêng ngày thứ sáu thì đền có đông khách nhất.

Có nhiều sự tích khác nhau nhưng nhìn chung đây là vị Thần Mưa. Thần có khi được vẽ có bộ mặt hơi đỏ, có khi chỉ là khối đá hoa cương sắc nhọn như lưỡi mác. Nhiều người hàng năm vẫn cầu khấn thần bách bệnh tiêu tan trong đó có bệnh đậu mùa và sởi.

Thần còn là vị Thần của Mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ như trong tín ngưỡng phồn thực. Người ta đến cầu khấn thần vạn sự như ý trong đó cầu cả việc sinh con, hỏi vợ hay lấy chồng. Thần được thờ tự cả ở nhiều nơi khác ngoài Ấn Độ, nổi tiếng nhất phải kể đến Singapore.

Người dân Việt có, gốc Ấn cũng có thấy vẫn đến đây cầu gì được nấy. Người thì thắp hương cầu khấn như ở mọi đền chùa khác. Người thì dùng vòng hoa bằng bưởi dâng lên Bà. Người thì chắp tay khấn vái, người thì cởi dép lên điện giơ tay ôm lấy khối đá hoa cương đập đầu vào đó mà cầu khấn. Khi làm lễ lại thấy có kéo chuông nghe giống như tiếng chuông nhà thờ hơn là chuông chùa.

Những lưu ý khi tham quan đền Mariamman tại TPHCM

Đền cũng có những quy định riêng về thời gian, hành lễ, dưới đây là những lưu ý hữu ích mà bạn không nên bỏ qua khi tham quan ngôi chùa này:

  • Đền chỉ có khu vực để xe máy và không có bãi đậu ô tô, vì vậy du khách cần gửi xe ở khu vực khác rồi đi bộ tới.
  • Thời gian mở cửa hàng ngày, sáng từ 7h30 – 12h và chiều từ 13h30 – 20h. Riêng ngày thứ Sáu, mùng 1 và 15 Âm lịch chùa mở cửa đón du khách tham quan cả ngày. 
  • Quy định về đồ cúng bái trong đền: Không cúng trầu, cau, không đốt đèn cầy ly, không thắp nhang cây lớn và không cũng các loại mì, gạo, đậu cũ mốc. Toàn bộ đồ cúng tại chùa sẽ được kiểm tra trước khi dâng.
  • Từ đền Mariamman tới chợ Bến Thành chỉ vài phút đi bộ, vì vậy bạn có thể mua sắm đồ cúng trong chợ kết hợp tham quan và thưởng thức ẩm thực độc đáo tại đây. 
  • Đền nổi tiếng linh thiêng và là chốn tôn nghiêm, vì vậy các bạn nhớ ăn mặc kín đáo và lịch sự. 
(Tham khảo: VnExpress, Mytour, Luhanhvietnam.com.vn)

TP Hồ Chí Minh

Page
199 lượt xem
Tìm hiểu
Trở lên Trên ▲
Bài viết liên quan
Quán bún rạm mực nháy trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 luôn kín 8 bàn cả ngày, cao điểm nhất là tầm trưa, phục...
Jan 5, 2023
195 lượt xem
Xe đò chạy bằng than là sáng kiến cải tiến từ những chiếc xe Renaul từ chạy xăng sang chạy bằng than trong thời buổi...
Jul 25, 2023
494 lượt xem
Trên mảnh đất Sài Gòn có một nơi khá đặc biệt, một nơi rất nổi tiếng mà hầu như những ai sinh sống tại thành...
Jul 25, 2023
61 lượt xem
Cuối tuần, tạm gác lại nhịp sống hối hả đầy khói bụi, tôi quyết định xách xe máy vi vu lên đường tìm chốn nghỉ xanh bình yên ven Sài Gòn. Từ...
Aug 27, 2022
222 lượt xem
Tách biệt hoàn toàn với không khí ồn ào của phố thị, những ngôi nhà mang màu của thời gian, những nét văn hóa được...
Jul 25, 2023
25 lượt xem
Thông tin tham khảo về người Hoa ở Chợ Lớn.. 1. Người Hoa ở Chợ Lớn phần lớn thuộc về bốn nhóm người chính: Quảng...
Jul 25, 2023
166 lượt xem
Cần Giờ là nơi có thiên nhiên trong lành, được mệnh danh là “ốc đảo xanh” của thành phố với những khu rừng ngập mặn...
Dec 11, 2022
35 lượt xem
Khi nói đến Sài Gòn với những di tích kiến trúc có tính đặc trưng, độc đáo không ai không liên tưởng đến Dinh Độc...
Dec 11, 2022
186 lượt xem
Tất cả bài viết

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

C

Địa chỉ: 45 đường Trương Ðịnh, phường Bến Thành, Quận 1, TP HCM, Việt Nam