" />

Chùa Kiyomizudera

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:40 pm
Đã đăng: 06/11/2015 12:00 pm

Kiyomizudera (清水寺, nghĩa là “Chùa nước tinh khiết”, Tiếng Việt gọi là Chùa Thanh Thủy) là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Nhật Bản. Ngôi chùa này được thành lập năm 780, nằm trên thác nước Otowa, phía đông của những ngọn đồi được phủ đầy cây cối rậm rạp ở Kyoto, nguồn gốc cho tên gọi “Chùa nước tinh khiết” được có từ những giọt nước trong lành của mùa thu. Ngôi chùa ban đầu được kết hợp với trường phái Hosso, một trong những trường phái lâu đời nhất của Phật giáo Nhật Bản, nhưng cuối cùng được hình thành bởi trường phái Kita Hosso vào năm 1965. Năm 1994, chùa Kiyomizudera được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Ảnh: azbooking.vn

Kiyomizudera nổi tiếng với sân khấu bằng gỗ được đặt tại đại sảnh, cao 13m tính từ dốc sườn đồi. Từ sân khấu này du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy màu sắc của rừng hoa anh đào vào mùa xuân, hay vẻ đẹp hoang sơ khi thu về của các hàng phong dưới sườn đồi, đặc biệt du khách còn có thể nhìn thấy thành phố Kyoto ở phía xa xa. Du khách có thể khá bất ngờ khi biết được rằng sân khấu được xây dựng trên sảnh chính mà không cần dùng đinh, bởi người ta quan niệm rằng, âm thanh do tiếng búa đóng đinh gây ra sẽ ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm nơi đây, và cũng là cách thể hiện niềm tôn kính với các vị thần, cụ thể ở đây là thần nghìn tay Kannon.

Biển báo công trình: Một số tòa tháp tại Kiyomizudera đang được cải tạo dần trong những năm tới. Hiện nay, hội trường Okunoin, nơi đây nổi tiếng là ban công thứ hai của ngôi chùa cùng những nơi lân cận như hội trường Amida vàhội trường Shaka cũng đang được được tân trang. Ngoài ra, của phụ đang được mở để thay thế cho cửa chính đã bị đóng để phục vụ cho mục đích xây dựng. Tuy vậy việc sửa chữa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình tham quan của du khách. Trong thập niên mới, đại sãnh cũng sẽ mang một diện mạo mới, hứa hẹn gây bất ngờ cho du khách.

Cổng Nio-mon – Ảnh: japanryan.blogspot.com

Phía sau đại sảnh chính của Kiyomizudera là Jishu, một ngôi đền dành riêng cho các vị thần tình yêu và mai mối. Phía trước ngôi đền là hai hòn đá, đặt cách nhau 18 mét. Việc tìm kiếm thành công những hòn đá khi nhắm mắt được cho là mang lại may mắn trong việc tìm kiếm tình yêu. Cũng có thể sẽ có ai đó hướng dẫn bạn tìm các hòn đá, nhưng nhất định phải là một người mai mối tốt.

Thác Otowa nằm tại đại sảnh của Kiyomizudera. Thác nước được chia thành ba dòng riêng biệt, du khách sẽ sử dụng những cái cốc dài để uống. Mỗi dòng nước ở đây được tin là mang đến một điều tốt lành như sự trường thọ, thành công và cuộc sống may mắn. Tuy nhiên, lấy nước từ cả ba dòng được coi là tham lam.

Các công trình kiến trúc khác quanh chùa rộng lớn như hội trường Okunoin, có quy mô nhỏ hơn đại sảnh, ở đây cũng có một sân khấu. Gần Okunoin là phòng dành riêng cho Phật Shaka (Phật lịch sử) và Đức Phật Di Đà, cùng một sảnh nhỏ với gần 200 bức tượng đá của Jizo, vị thần bảo vệ trẻ em và du khách. Chùa ba tầng Koyasu đứng giữa rừng cây về phía nam của chùa, người ta tin rằng khi đến viếng thăm ngôi chùa này sẽ mang đến may mắn và tốt lành cho những người đang mang thai.

Hội trường – Ảnh: tiptoeingworld.com

Ảnh: tiptoeingworld.com

Xung quanh lối vào của Kiyomizudera, bên ngoài khu vực thu phí còn có những ngôi đền khác, trong đó có ngôi chùa ba tầng đỏ như son, kho lưu trữ sách kinh, tất cả nằm phía sau cánh cổng uy nghiêm, cùng với đó hội trường Zuigudo được dành riêng cho Đức Maya, nơi đây được đặt cạnh đường hầm đi sâu vào lòng đất Mẹ và bạn phải trả phí trước khi vào đây.

Một trong những điều thú vị mang du khách đến Kiyomizudera là tiếp cận với các ngôi đền dọc theo đường dốc và những con đường nhỏ hòa cùng không khí bận rộn của huyện Higashiyama. Nhiều cửa hàng và nhà hàng trong khu vực đã phục vụ cho khách du lịch và khách hành hương trong nhiều thế kỷ, các đặc sản địa phương như gốm Kiyomizu-yaki, đồ ngọt và dưa chua như những món quà lưu niệm của du khách khi đến đây.

Huyện Higashiyama cùng với Kiyomizudera, Yasaka Shrine và các đền thờ khác trong khu vực có đèn treo buổi tối, đặc biệt trong lễ hội Hanatoro hàng năm được tổ chức vào giữa tháng Ba. Kiyomizudera cũng treo đèn suốt mùa thu vào nửa cuối tháng mười một.

[f3]

Ảnh: tiptoeingworld.com

Ảnh: tiptoeingworld.com

Ảnh: landscapelesco.blogspot.com

Ảnh: tiptoeingworld.com

Chuông gió trong Chùa Thanh Thủy Kiyomizu – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Ảnh: DU LỊCH BỤI

Tảng đá tình yêu – Ảnh: DU LỊCH BỤI

[/f3]

[i1 id=”info”]Kiyomizudera Temple (Chùa Thanh Thủy)[/i1][i2]
[item]294 Kiyomizu 1-chome, Higashiyama Ward, Kyoto, Kyoto Prefecture 605-0862, Nhật Bản[/item]
[item type=open]6:00 đến 18:00[/item]
[item type=fee]300 yen[/item]
[item type=go]Bạn có thể đón xe buýt số 100 hay 206 từ trạm Kyoto (khoảng 15 phút, 230 yen), xuống xe ở trạm Gojo-zaka hoặc Kiyomizu-michi, từ đây có thể mất khoảng 10 phút đến bộ để đến chùa Kiyomizudera. Ngoài ra, có thể mất khoảng 20 phút đi bộ từ trạm Kiyomizu-Gojo dọc theo tuyến đường sắt Keihan.[/item][/i2]

(Tham khảo: Japan-guide)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Những điểm đến hàng đầu ở Nhật Bản24/01/2016
  2. DU LỊCH BỤI - Quận Higashiyama: nơi tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa Kyoto23/01/2016