" />

Quần đảo Ogasawara: Tuyệt tác của thiên nhiên

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:49 pm
Đã đăng: 04/06/2014 8:00 am

Quần đảo Ogasawara (tiếng Nhật: 小笠原諸島 Ogasawara Shotō, tiếng Anh: Bonin Islands) là một quần đảo bao gồm hơn 30 hòn đảo nhiệt đới và cận nhiệt lớn nhỏ hợp thành, trong đó chỉ 4 hòn đảo có người ở là Chichijima (Đảo Cha – Father Island) và Hahajima (Đảo Mẹ – Mother Island), song hai đảo IwojimaMinamitorishima thực chất chỉ có các đơn vị quân đội, biên phòng biển, cơ quan khí tượng. Về mặt hành chính, toàn bộ quần đảo được xếp là một đơn vị hành chính trực thuộc Tokyo mặc dù Ogasawara nằm cách Tokyo cả 1.000 km về phía nam ở Thái Bình Dương.

Quang cảnh tuyệt đẹp trên quần đảo Ogasawara – Ảnh: shinichiro saka (Flickr)

Bản đồ vị trí quần đảo Ogasawara – Ảnh: Japan Guide

Quần đảo này có tổng diện tích mặt đất là 104km2, có vị trí địa lý tương tự như Okinawa, quần đảo Ogasawara có khi hậu cận nhiệt đới, nhiệt độ ấm áp quanh năm. Quần đảo hút khách du lịch vì sự biệt lập, các khách sạn hiếu khách, bãi biển đẹp, các rạn san hô và rừng rậm bao phủ ngọn đồi, và cung cấp các hoạt động ngoài trời khác nhau như xem cá voi, bơi cùng cá heo, đi bộ đường dài, đi thuyền kayak biển, bơi và lặn.

Do quần đảo khá biệt lập vì vậy các loài động vật và thực vật phát triển gần như không bị tác động từ bên ngoài. Hơn 400 loại thực vật địa phương mọc ở đây, một địa điểm giao kết, nơi các loài từ Đông Nam Á và Tây Bắc Á tới sống cùng những loài khác chỉ có thể tìm thấy ở đây. Quần đảo có cá heo và cá voi cũng như các loài động thực vật quý hiếm đặc hữu của đảo như Munin-nobotan (Melastoma tetramerum) và Munin-tsusuji (Rhododendron boninense), là nơi cư ngụ của gần 200 loài chim, một số loài cực quý hiểm như cáo bay Bonin…

Đảo Minamijima – Ảnh: IUCNweb (Flickr)

Xuất hiện trong danh sách di sản thế giới (UNESCO) năm 2001 do vậy mà quần đảo Ogasawara còn được gọi là viên ngọc sáng của phương Đông. Uỷ ban Di sản Thế giới còn xác nhận trên Quần đảo Ogasawara có nhiều loại động thực vật quý hiếm trên thế giới đã trải qua một quá trình tiến hóa độc đáo, đa dạng di truyền trong môi trường sống khác nhau. Để bảo tồn môi trường thiên nhiên độc đáo tại đây, du khách bị cấm mang hạt giống hoặc các loài động vật ngoại lai vào đảo để tránh tổn hại với thực vật và động vật hoang dã nơi đây. Cắm trại và các chương trình đi bộ đường dài đều bị hạn chế.

Mặc dù quần đảo được ông Ogasawara phát hiện ra từ năm 1592, song đến năm 1675 thì Mạc phủ Tokugawa mới tuyên bố nó thuộc chủ quyền của Nhật Bản. Sau khi người phương Tây xâm nhập các đảo ở đây, và năm 1830 một người MỹNathaniel Savory lấy Chichijima làm thuộc địa thì năm 1862 chính quyền Nhật Bản mới tái khẳng định chủ quyền của họ. Trong chiến tranh thế giới thứ hai, nơi đây đã xảy ra những trận đánh ác liệt. Trận Iwo Jima nổi tiếng khốc liệt diễn ra khi hải quân Mỹ đổ bộ lên chiếm đảo Iwojima và gặp phải sự kháng cự mãnh liệt của quân Nhật đồn trú ở đây.

Dân cư của quần đảo này ngày nay là con cháu của những người phương Tây đến đây từ giữa thế kỷ 19, những người Nhật từ quần đảo Hawaii của Mỹ chuyển về đây và những người Nhật từ trong đất liền ra. Ngày nay, họ đều dùng tiếng Nhật.

Nếu biết lặn, bạn có thể bơi cùng cá heo ở Ogasawara – Ảnh: Wikitravel

Do sự xa xôi cách biệt của hòn đảo cho nên khi du lịch đến đây cũng có vài bất tiện nho nhỏ. Chỉ một số ít khách sạn và các cửa hàng chấp nhận thẻ tín dụng; tuy nhiên, bạn có thể rút tiền mặt tại các quầy ATM ở các chi nhánh của ngân hàng JA (giờ làm việc hạn chế). Sóng điện thoại di động chỉ bao phủ ở hai khu vực phổ biến là đảo ChichijimaHahajima. Có thể truy cập Internet ở trung tâm du khách ở Chichijima và một số ít cửa hàng và khách sạn.

[f1]Chơi gì, xem gì[/f1][f2]

Chichijima (đảo Cha)

Hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Ogasawara. Hòn đảo này được bao phủ trong khu rừng cận nhiệt đới, những bãi biển cát trắng và những vách đá dốc. Xa xôi và vẻ đẹp tự nhiên của rừng xanh là điểm nổi bật của hòn đảo này. Đại dương xanh thẳm cùng môi trường thiên nhiên hoang dã càng làm cho Chichijima là một nơi hoàn hảo để thoát khỏi sự ồn ảo của cuộc sống hiện đại.

Bản đồ đảo Chichijima – Ảnh: Japan Guide

Cảng Futami – Ảnh: Japan Guide

Đảo Chichijima là nơi cá voi và cá heo phát triển nhiều. Cá voi lưng gù thường xuyên xuất hiện từ giữa tháng 2 đến tháng 4, trong khi cá nhà táng thường được thấy từ tháng 7 đến tháng 9. Cá heo Bottlenose và Cá heo Spinner được tìm thấy quanh năm xung quanh đảo, và bạn có thể bơi cùng nó hay nhìn thấy chúng bơi dọc bên thuyền.

Một số bãi biển ở Chichijima

  • Miyanohama: 10 phút đi bộ từ trạm xe buýt Miyanohama Iriguchi; 20-30 phút từ cảng Futami
  • Sakaiura: 5 phút đi bộ từ trạm xe buýt Sakaiura Kaigan
  • Hatsuneura: Đi bộ 45 phút theo đường Route 240 (không có trạm xe buýt)
  • Kominato: Vài bước từ trạm Kominato Kaigan
  • Kopepe: 10 phút đi bộ từ trạm Kominato Kaigan
  • John and Jinny: Đi bộ 2,5 tiếng từ trạm Kominato Kaigan, có thể đến bằng thuyền.

Chichijima cũng cung cấp một mạng lưới các đường mòn và các điểm quan sát cho du khách dọc các sườn núi có thể ngấm nhìn đại dương, vách đá và xung quanh các hòn đảo nhỏ hơn. Một số trạm quan sát có tầm nhìn đẹp như Weather Station Observatory gần cảng Futami, được biết đến là ngắm nhìn hoàng hôn tuyệt đẹp và có thể thấy được voi lưng gù vào mùa đông; trạm Mount Chuo Observatory với tầm nhìn 360 độ.

Một trong những điểm tham quan đẹp nhất quanh Chichijima là đảo Minamijima, nằm cách Chichijima 1 cây số về phía Tây Nam. Hòn đảo nhỏ không người ở nhà là nhà của nhiều loài động vật hoang dã bản địa và thực vật phong phú, là nơi sinh sản của giống rùa biển xanh và nhiều loài chim biển. Ngoài ra ở trên đảo có một cái vịnh nhỏ đẹp tựa như tranh vẻ với bãi cát trắng, các vách đá bao quang, kết nối với biển thông qua một đường hầm thiên nhiên. Tuy nhiên, nhằm bảo vệ hệ sinh thái mong manh trên đảo Minamijima, mỗi ngày chỉ 100 khách du lịch được phép tham quan cùng với một hướng dẫn viên địa phương được cấp phép. Từ Tháng 11 đến Tháng Hai hòn đảo hoàn toàn đóng tham quan. Nhiều công ty du lịch thường kết hợp tour tham quan đảo với hoạt động bơi lặn cùng cá heo với giá 4000 yen (nửa ngày) hoặc 8000 yen (cả ngày) có thể được sắp xếp tại văn phòng thông tin du lịch hoặc trực tiếp thông qua các công ty lữ hành.

Rùa biển xanh – Ảnh: shinichiro saka (Flickr)

Một góc ảnh tuyệt đẹp trên đảo Minamijima – Ảnh: shinichiro saka (Flickr)

Ảnh: Ippei & Janine Naoi (Flickr)

Ảnh: shinichiro saka (Flickr)

Hahajima (đảo Mẹ)

Nằm cách 40 km xa về phía nam, Hahajima nhỏ hơn, kém phát triển hơn và dĩ nhiên xa xôi hơn Chichijima. Tuy nhiên, khí hậu thời tiết và các hoạt động tham quan vui chơi ngoài trời như tắm biển, bơi lặn, đi bộ xuyên rừng và ngắm cá voi cá heo đều có đầy đủ.

Bản đồ Hahajima – Ảnh: Japan Guide

Cảng Hahajima’s Oki – Ảnh: Japan Guide

Tương tự như Chichijima, Hahajima sở hữu hệ thống động thực vật phong phú và đặc hữu. Để bảo tồn môi trường thiên nhiên, du khách bị cấm mang hạt giống hoặc các loài động vật ngoại lai vào đảo để tránh tổn hại với thực vật và động vật hoang dã nơi đây. Cắm trại và các chương trình đi bộ đường dài đều bị cấm.

Đảo Hahajima khoảng 15 km chiều dài, nhưng chỉ có 2-3 km chiều rộng. Nửa phía bắc của đảo là Cảng Kita và những ụ súng máy từ thời chiến tranh trước đây.

Làm sao đến đó: Để đến được Hahajima có thể đi bằng phà Hahajima-maru từ Chichijima. Chuyến đi khoảng 2 giờ 1 chiều giá 5500 yen.


[/f2]

[f1]Ăn uống và nghỉ ngơi[/f1][f2]

Ăn

Thịt rùa là một món ăn truyền thống của hòn đảo kể từ khi hòn đảo được phát hiện từ đầu thế kỉ 19. Kame sashimi (Rùa Sashimi) là thịt ướp lạnh dùng với wasabi và nước tương. Kame hầm được ưa thích trong những tháng mùa đông, được phục vụ như một món canh nhẹ. Món thịt rùa có thể được tìm thấy tại nhiều nhà hàng như Kanza, Fukuchan và Como. Ngoài ra, sản phẩm từ rùa (thịt rùa, trứng rùa đóng hộp) có thể mua tại cả hai cửa hàng tạp hóa lớn của Chichijima (Super Koiwai và Seikyo).

Thịt rùa biển – Ảnh: Japan Guide

Shimazushi là món sushi truyền thống của đảo. Nó được làm từ cá Sawara, được thái lát và ướp trong nước sốt đậu nành. Thay vì sử dụng wasabi, mù tạt cay được thoa vào miếng sawara thái lát kẹp chung với gạo. Món sushi truyền thống này di cư đến đảo Bonin từ Hachijojima trong thế kỷ 19, khi người bản địa từ Hachijojima đã được gửi đến Bonin để tạo thành một thuộc địa nhằm tăng cường quyền kiểm soát Nhật Bản trên quần đảo.

Ngủ

Trước khi chọn chỗ và đặt phòng, vui lòng tìm hiểu trước loại phòng bạn muốn. Có hai khách sạn và nhiều Minshuku (giường kiểu Nhật Bản & bữa sáng).

  • Quyết định xem bạn sẽ dùng bữa tại các nơi nghỉ hay không. Nhiều Minshuku sẽ cung cấp bữa ăn cho khách hàng của họ.
  • Bạn có cần phòng tắm riêng. Chỉ có một số ít phòng khách sạn có kèm phòng tắm riêng
  • Rất ít khách sạn chấp nhận thẻ tín dụng.

Sau khi xem xét các tùy chọn này, xin vui lòng liên hệ với Hiệp hội du lịch Ogasawara. Họ có thể cung cấp cho bạn số điện thoại của một chỗ ở phù hợp với sở thích của bạn. Lưu ý: nhà nghỉ ở Hahajima chỉ giới hạn có 10 Minshuku và một nhà nghỉ thanh niên, vui lòng liên hệ trước với Minshuku.
[/f2]

[f3]Một số hình ảnh cực kì đẹp của các nhiếp ảnh trên thế giới khi du ngoạn quần đảo Ogasawara

Ảnh: shinichiro saka (Flickr)


Ảnh: Ippei & Janine Naoi (Flickr)
[/f3]

[f4]Cách duy nhất khi đi tham quan đảo là di chuyển bằng tàu thuyền, vì ở đây không có sân bay. Và chỉ phải mất khoảng 25 giờ rưỡi để đến cảng Futami thuộc đảo Chichijima bằng phà “Ogasawara-maru” từ bến tàu Takeshiba ở Tokyo. Phà biển Ogasawara-maru với tổng trọng tải 6.700 tấn có khoang hành khách, khoang thưởng thức các món ăn, uống trà và ngắm nhìn biển Thái Bình Dương. Đây là một trải nghiệm khá thú vị cho chuyến đi du lịch.

Sau khi đi phà từ Tokyo, tất cả du khách sẽ đến quần đảo Bonin và cập cảng Futami ở phía bắc của Chichijima. Hòn đảo này là nơi mà hầu hết các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, cửa hàng và nhà hàng đều nằm ở đây. Bạn cũng sẽ tìm thấy văn phòng thông tin du lịch, đặt phòng cho các tour du lịch hoạt động ngoài trời cũng có thể được thực hiện.[/f4]

(Tham khảo: Japan-guide.com, Wikipedia, Wikitravel, Duhoc.viet-sse.vn)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả