" />

Kinkakuji: Tuyệt tác chùa Gác Vàng

Bởi
Di sản thế giới, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:57 pm
Đã đăng: 27/04/2012 8:00 am

Kinkakuji (金閣寺, Chùa Gác Vàng) là ngôi chùa nằm ở phía Tây Bắc của Kyoto có 2 tầng được bao phủ hoàn toàn bằng những lá vàng dát mỏng lấp lánh. Tiền thân ngôi chùa tên là Rokuonji, là nơi nghỉ dưỡng của tướng quân Ashikaga Yoshimitsu (1358- 1408), sau đó thể theo ý nguyện của ông trước khi mất, con ông cho đổi hành cung làm chùa và thiền viện cho tín đồ Phật giáo phái Lâm Tế. Kinkakuji là nguồn cảm hứng cho Ginkakuji (ngôi chùa dát bạc), được cháu trai của YoshimitsuAshikaga Yoshimasa xây dựng một vài thập kur sau đó ở phía bên kia thành phố.


Bước vào khuôn viên Chùa vàng.

Kinkakuji được đưa vào sách giáo khoa giảng dạy tại các trường học trên khắp nước Nhật và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới tuy nhiên Chùa Vàng trong khuôn viên chùa hiện nay chỉ là một trong nhiều công trình kiến trúc còn lại của khu nghỉ dưỡng Yoshimitsu. Chùa đã bị đốt cháy nhiều lần trong suốt lịch sử. Hai lần trong cuộc chiến tranh Onin (1467-1477), chùa bị đốt cháy rụi nhưng rồi được xây lại. Gần 500 năm sau, vào năm 1950, một vị sư đã nổi lửa đốt ngôi chùa cùng với 6 di sản văn hóa quan trọng khác thành tro. Năm 1955 chùa được xây dựng lại nhưng cũng từ đó chùa không còn được coi là Quốc bảo nữa. Diện mạo hiện nay của chùa Vàng có từ năm 1955 và được dát thêm lớp vàng mới vào năm 1987, đến năm 2003 thì phần mái được trùng tu.

kinkakuji


Kim Các Tự bên hồ

Tầng đầu tiên của Kinkakuji được xây dựng theo phong cách Shinden sử dụng cho các tòa nhà cung điện trong thời kỳ Heian với trụ cột làm bằng gỗ tự nhiên, tường thạch cao màu trắng tạo nên sự tương phản nhưng lại làm nên nét hài hòa cho 2 tầng trên được dát vàng. Tượng Phật Shaka và Yoshimitsu được lưu trữ ở tầng đầu tiên. Mặc dù du khách không được thăm quan gần những bức tượng này nhưng họ có thể đứng đứng trên trên bờ hồ ngắm từ xa, các cửa sổ phía trước tầng đầu tiên luôn mở.

Tầng thứ hai được xây dựng theo phong cách Bukke được sử dụng làm nhà ở của samurai, bên ngoài được bao phủ hoàn toàn bằng những lá vàng mỏng. Bên trong là Bồ Tát Kannon, bao quanh là các tượng của Bốn Thiên Vương của vị vua trên thiên đình, tuy nhiên những bức tượng này cũng không cho khách du lịch thăm quan. Cuối cùng, tầng thứ ba và cao nhất được xây dựng theo kiểu kiến trúc chùa Trung Quốc, được mạ vàng bên trong và ngoài, và trên đỉnh mái là một con phượng hoàng được đúc bằng vàng.Mỗi tầng có một phong cách kiến ​​trúc khác nhau

Nội thất tại tầng đầu tiên của Kinkakuji

Sau khi ngắm nhìn Kinkakuji từ trên hồ, khách tham quan sẽ phải băng qua khu nhà ở cũ của sư trụ trì (Hojo), ngôi nhà này cũng không mở cửa cho khách xem, đi ra phía sau ngôi chùa để khu vườn Kinkakuji được bảo tồn nguyên vẹn từ thời Yoshimitsu. Khu vườn cũng có vài điểm hấp dẫn như Hồ không bao cạn Anmintaku, và các bức tượng để mọi người ném tiền xu cầu may.

Con đường phía sau ngôi chùa

Nơi sống của sư trụ trì (Hojo)

Tung đồng xu cầu may

Trước khi rời khỏi khuôn viên chùa, du khách có thể ghé thăm phòng trà Sekkatei được xây dựng vào thời Edo. Bên ngoài lối ra là một số cửa hàng bán đồ lưu niệm, một một vườn trà nhỏ để du khách nhâm nhi thưởng thức một ly trà nóng và kẹo ngọt (500 yen) và một ngôi chùa nhỏ (Fudo Hall) thờ thần Fudo Myoo, một trong năm vị thần hộ mệnh của Đạo Phật. Bức tượng Fudo được nghệ nhân Kobo Daishi chạm khắc, một trong những nhân vậy nổi tiếng của lịch sử tôn giáo Nhật Bản.

Vườn trà


Fudo Hall

Bản đồ tàu điện ngầm

[i1]Kinkakuji[/i1][i2]
[item type=open]9:00 đến 17:00[/item]
[item type=fee]400 yen[/item]
[item type=go]Kinkakuji có thể đi từ Ga Kyoto tại các trạm xe buýt số 101 hay 205 của thành phố (khoảng 40 phút, giá 220 yen). Ngoài ra, bạn có thể đi nhanh hơn bằng cách đi tàu điện ngầm tuyến Karasuma đến ga Kitaoji (15 phút, 250 yen) và sau đó đón taxi (10 phút, khoảng 900 yen) hoặc xe buýt (10 phút, 220 yen) số 101, 102, 204 hoặc 205 để đến Kinkakuji.[/item][/i2]

(Tham khảo: Wiki, Japan-guide.com)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả