" />

Đại lộ ngôi sao Hồng Kông

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:43 pm
Đã đăng: 19/09/2015 7:00 pm

Đại lộ ngôi sao Hồng Kông được xây dựng để vinh danh các nghệ sĩ và đạo diễn xuất sắc của ngành công nghiệp điện ảnh của Hồng Kông, thúc đẩy ngành công nghiệp du lịch và củng cố vị trí của Hồng Kông.

Bức tượng của Lý Tiểu Long – Ảnh: Wikimedia

Ảnh: Ian Muttoo (Flickr)

Tập đoàn New World đã xây dựng khu vui chơi Tsimshatsui vào năm 1982 và sau đó đầu tư xây dựng một con đường đi dạo hóng gió bên bờ cảng Victoria cạnh trung tâm mua sắm New World Centre. Đến năm 2003, tập đoàn này đầu tư 40 triệu đô la Hồng Kông để cải tạo con đường dạo mát trở thành “Đại Lộ Ngôi Sao”, mục tiêu biến nó thành nơi thu hút khách du lịch với chủ đề là nền điện ảnh Hồng Kông, lấy hình mẫu từ Đại lộ Danh vọng Hollywood, Hoa Kỳ. Ý tưởng của Tập đoàn New World đã được chính quyền Hồng Kông, Cục Du lịch Hồng Kông, Ủy ban Văn hóa & Giải trí Hồng Kôngvà Hiệp hội Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông ủng hộ. Đại Lộ Ngôi Sao là nơi tôn vinh sự xuất chúng của những ngôi sao Hồng Kông bởi những đóng góp của họ đến nền điện ảnh Hồng Kông và thế giới.

Đại Lộ Ngôi Sao khánh thành vào ngày 27/ 4/2004. Nó bắt đầu đón tiếp công chúng và du khách từ khắp nơi trên thế giới từ ngày 28/4/2004. Tại buổi lễ khánh thành, 73 ngôi sao đầu tiên được khắc tên trên đại lộ đươc công bố.

Ảnh: Wikimedia

Ảnh: Bertrand Duperrin (Flickr)

Các vị khách mời có mặt tại buổi lễ khánh thành là ngài Henry Tang – Bộ trưởng Bộ Tài chính, ngài Stephen Ip – Bộ trưởng Bộ phát triển kinh tế và lao động, tiến sĩ Patrick Ho – Bộ trưởng Bộ nội vụ, bà Selina Chow – Chủ tịch Cục Du lịch Hồng Kông, tiến sĩ Cheng Yu-tung – Chủ tịch Tập đoàn New World, ông Manfred – Chủ tịch Hiệp hội Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông.

Sau khi hoàn thành Đại Lộ Ngôi Sao vào ngày 27/4/2004, tiến sĩ Cheng Yu-tung – Chủ tịch Tập đoàn New World đã tự hào trao nó cho chính phủ Hồng Kông. Vì vậy, Đại Lộ Ngôi Sao trở thành nơi công cộng để du khách và mọi công dân Hồng Kông đến chiêm ngưỡng và dạo chơi.

Tượng Kim Mã – Ảnh: Wikimedia

Hiệp hội Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông cùng với các thành viên (bao gồm cả tạp chí Giải trí của thành phố) chịu trách nhiệm chọn lựa các ngôi sao được vinh danh tại Đại Lộ Ngôi Sao. Hiệp hội Giải thưởng điện ảnh Hồng Kông sẽ thường xuyên đề cử các nghệ sĩ, đạo diễn vào danh sách bổ sung trong tương lai.

Đại Lộ Ngôi Sao thuộc khu vực tập trung rất nhiều điểm tham quan du lịch ở khu vực dọc cảng Victoria, ngoài New World Centre còn có Bảo tàng Nghệ thuật Hồng Kông, Bảo tàng Không gian Hồng Kông, Trung tâm Văn hóa Hồng Kông và Tháp đồng hồ (Clock Tower). Vào buổi tối đứng từ con đường này người ta có thể quan sát toàn cảnh vịnh Hồng Kông, vì vậy đây là địa điểm rất thuận lợi để theo dõi các buổi trình diễn ánh sáng huyền thoại vịnh Hương Giang.

Dấu tay của Thành Long – Ảnh: Wikimedia

Ảnh: allwonders

Tại điểm bắt đầu của con đường ở vườn Salisbury, người ta dựng một phiên bảo của bức tượng Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông (Kim tượng) cao 4,5 m. Trong suốt chiều dài 440 m của Đại Lộ Ngôi Sao, người ta cũng cho dựng một số bức tượng khác miêu tả quá trình làm phim như tượng đạo diễn, nhà quay phim, xe chiếu phim lưu động. Ngoài ra lịch sử của điện ảnh Hồng Kông cũng được tóm tắt trên 9 cột sơn đỏ dọc Đại lộ.

Các nghệ sĩ, đạo diễn được vinh danh sẽ có một ngôi sao gắn trên con đường, bên cạnh ngôi sao là chữ ký và dấu tay của người đó. Với các nhân vật đã qua đời, sẽ chỉ có ngôi sao khắc tên của họ (cả bằng Hán tự và tiếng Anh) được gắn trên đường. Ngày 27 tháng 11 năm 2005, nhân sinh nhật thứ 65 của ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long, một bức tượng nhân vật trong bộ phim Long tranh hổ đấu của Lý Tiểu Long đã được khánh thành trên đại lộ.

Ảnh: ivivu.com

Ảnh: bbaabroad.wordpress.com

(Tham khảo: Avenueofstars.com.hk)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *