Hong Kong

Thang cuốn ngoài trời ở Hong Kong

Bởi
Khám phá
Đã đăng: 26/01/2024 7:51 pm

Thang cuốn ngoài trời là một kiến trúc công cộng tuy không mới nhưng khá lạ, nằm ở khu vực thông minh, hiện đại của vùng Bán Sơn Địa (Mid-level).

Thang cuốn ngoài trời ở Hong Kong

Bán Sơn Địa là vùng đất nằm cao hơn khu bờ biển nhưng thấp hơn đỉnh núi. Vừa có nhiều núi, vừa có những khoảng đất rộng bằng phẳng. So chân núi thì cao hơn nên tầm nhìn hướng biển rộng hơn. Nhiều gió và rất đẹp với những con đường dốc thoải bao quanh là cây cối.

Những ngày đầu của Hong Kong, Bán Sơn Địa là khu tập trung các chức sắc phương Tây và các doanh nhân giàu có.

Ngôi sao trung tâm của Bán Sơn Địa là quận Trung Hoàn (Central) giờ đây cũng là nơi giàu có nhất, là trung tâm của giới tài chính, tòa nhà chọc trời, trường điểm, công trình văn hóa lịch sử… Theo số liệu tham khảo thì năm 2012-2013, giá thuê văn phòng ở Bán Sơn Địa khoảng 700USD/m2 – theo Facebook Lang thang Hương Cảng

Hong Kong, hệ thống giao thông này không giống những hệ thống đi lại khác đã được xây dựng trước đây và được nhận định đây là thang cuốn ngoài trời có mái che dài nhất Thế Giới với chiều dài tổng cộng hơn 800m và chiều cao nhất thang cuốn này đạt được là 135m. Trong hệ thống có tất cả 20 thang cuốn và 3 lối di chuyển, kết nối với mặt đất bằng các cầu vượt dành cho người đi bộ và 14 lối ra vào. Để có thể đi hết chiều dài của chiếc thang cuốn này bạn cần khoảng 20 phút di chuyển, thời gian có thể được rút ngắn nếu bạn di chuyển cùng với thang cuốn, phần lớn người dân đều làm như vậy khi mà Hong Kong được đánh giá là một trong những đất nước có nhịp sống hối hả nhất trên Thế Giới. Do vị trí địa lý, đất đai chật hẹp mà hệ thống thang cuốn ngoài trời đã được xây dựng để khắc phục nhược điểm này, và nó cũng đã trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc cho gần 55.000 người dân ở xung quanh từ khi được xây dựng từ năm 1993.

Một bảng chỉ dẫn trên đường phố – Ảnh: The Global Citizen
Chiếc thang cuốn đã trở thành một nếp sống quen thuộc của người dân nơi đây – Ảnh:Runaway Juno

Thang cuốn ngoài trời bắt đầu từ đường Queen ở khu trung tâm, len lỏi qua các khu phố chật hẹp và kết thúc tại đường Conduit. Thang cuốn mở cửa từ 6.00 – 22.00 hàng ngày để người dân có thể đi làm vào giờ hành chính. Sau 23.00 thang cuốn sẽ được đảo dòng, do đó rất khó di chuyển vào ban đêm.

Thang cuốn về đêm – Ảnh: Panoramio

Dự án xây dựng chiếc thang cuốn thứ hai với chiều dài 800m bắt đầu từ đường Conduit đến đường Central ở Sai Ying Pun đã được đề lên nhưng không được duyệt qua. Gần đây, vào năm 2011 một dự án đề xuất xây dựng tuyến tháng cuốn ngoài trời với chiều dài 880m cũng đang được xét duyệt.

Lối vào thang cuốn – Ảnh: Wikimedia Commons

Hệ thống thang cuốn ngoài trời thoạt đầu nhận khá nhiều chỉ trích vì bị cho rằng tiêu tốn quá nhiều ngân sách, thời gian mà không đem lại hiệu quả giảm thiểu tắc nghẽn giao thông từ khu vực trung tâm đến Bình Sơn Địa. Tuy nhiên, kết quả mang lại gấp đôi dự kiến đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều người, bên cạnh đó, hệ thống này còn làm hồi sinh kinh tế của khu vực mà nó đi qua.

Chiếc thang cuốn len lỏi cua từng con phố nhỏ – Ảnh: Weeken Notes

Đối với khách du lịch, chỉ cần dành khoảng 20 phút là bạn đã có thể ngắm nhìn được nhịp sống sinh hoạt của người dân nơi đây, đi qua những bảo tàng, di tích, nhà hành, quán xá,… mà không phải chi trả một cái giá quá đắt đỏ như những điểm tham quan khác.

Bài viết được cộng tác viên Thao Le đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Amusing Planet)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *