Hoa Kỳ

Một mùa hè lạnh lẽo ở San Francisco

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:51 pm
Đã đăng: 01/11/2013 11:37 pm

Nằm giữa 50 ngọn đồi bên bờ Thái Bình Dương ấm áp, San Francisco – thủ phủ về chính trị của tiểu bang California – hấp dẫn du khách bởi các yếu tố đặc thù mà ở các thành phố cảng của các quốc gia khác không thể tìm thấy.

Từ khu Phước Lộc Thọ của ngưởi Việt ở quận Cam, tôi mua vé du lịch đi San Francisco vào ngày cuối tuần. Xe buýt đi theo đường cao tốc số 5 dọc theo đường biển với những khúc quanh co tuyệt đẹp. Những cung đường đèo núi hiểm hóc nhưng phủ một màu xanh mát mắt. Tôi chợt hối tiếc cho người Mexico đã không thấy tiềm năng của vùng đất này, đã bỏ hoang để nó trở thành ổ dịch bệnh. Người Mỹ chiếm lấy, trả cho người Mexico 1 USD danh dự, và biến nó trở thành một vùng trù phú xanh tươi.

Không gian đặc thù và phố người Hoa

San Francisco cũng là thành phố với những ngôi nhà chọc trời nằm trên những ngọn đồi cao. Tuy nhiên, ở đây những con đường phố từ đồi này qua đồi khác dốc thẳng đứng chứ không đi theo đường trôn ốc như các thành phố khác. Cứ hết một đoạn dốc có chổ bằng phẵng để xe tạm nghỉ trước khi leo tiếp các đoạn dốc khác. Nhà phố càng lên cao càng có giá trị và hầu hết chủ các ngôi nhà trên đỉnh đồi là những người giàu có.

Đường hoa Lombard cũng là “đặc sản” nổi tiếng tại San Francisco bởi vườn hoa tuyệt đẹp ở đầu đường được thiết kế theo mùa trong năm. Bên trong vườn hoa là hai con đường một chiều (lên, xuống) quanh co uốn khúc đổ dốc như đường đua xe thể thức F1. Nó dành riêng cho những chủ ông giàu có trên đỉnh đồi lái xe xuống phố. Từ vườn hoa Lombard, nhìn thẳng xuống khu trung tâm phố, những khúc đường trông như những dãy núi nhỏ với các đỉnh núi nằm gối đầu lên nhau trùng trùng điệp điệp.

Cầu cổng vàng ngập trong sương mù lúc hoàng hôn

Tôi đã đi hết chiều dài cây cầu (2.7km) để cảm nhận sâu hơn về cây cầu có mật độ lưu thông cao nhất trên thế giới. Cẩu cổng vàng – Golden Gate là biểu tượng của thành phố San Francisco, đồng thời cũng là biểu tượng của bờ Tây nước Mỹ với chiều cao tính từ mặt nước là 227m và chiều dài của thân cầu là 1.280m.

Thân cầu được sơn màu đỏ cam nỗi bật giữa nước biển xanh và những núi cỏ màu vàng khô nằm ở phía đầu cầu thuộc quận Malin. Vừa rực rỡ màu sắc dưới ánh nắng ban ngày, huy hoàng lộng lẫy dưới ánh đèn ban đêm, màu đỏ cam còn giúp tàu bè dễ nhìn thấy từ xa. Cuối đầu cầu là trạm nghỉ chân nằm trên một ngọn đồi cao. Gió và sóng biển hòa quyện vào nhau tạo thành một thứ âm thành rì rào dễ chịu.

Đường hoa Lombard

Người Hoa đổ xô đến San Francisco từ năm 1848 trong công cuộc tìm vàng. Khí hậu ôn hòa tại vùng đất này đã khiến người Hoa đến đây định cư ngày càng nhiều hơn và San Francisco có khu phố người Hoa lớn nhất nước Mỹ. Cái tên Golden gate lại do người Hoa đặt ra. Vẫn hài hòa trong kiến trúc của thành phố, nhưng khu phố người Hoa dễ dàng nhận biết bởi những lồng đỏ treo cao và tên bảng hiệu tiếng Hoa. Món ăn nổi tiếng ở San Francisco có lẽ là dimsum với các loại bánh bao, há cảo, lưỡi vịt phá lấu, …

Leng keng tiếng tàu xưa và …. lạnh lẽo

San Francisco vẫn giữ lại những chiếc xe lửa ngắn công cộng được sản xuất từ những năm 1873 (chạy bằng hơi nước) để phục vụ việc đi lại trong thành phố. Thật dễ thương khi giữa một thành phố năng động hiện đại, vẫn còn đó một chút màu sắc cổ xưa. Du khách đến đây đều mong muốn, ít nhất cũng một lần được bước lên những chiếc xe dài cổ kính trông có vẽ ì ạch, để tham quan một vòng thành phố.

Vừa ngồi ăn kem trên xe, vừa ngắm nhìn những ngôi nhà theo kiến trúc Victoria của người Anh còn sót lại trong lòng phố, vừa lắng tai nghe những tiếng leng keng khi tàu đến những khúc quanh co là một ký ức không quên.

Leng keng những tiếng tàu sớm khuya

Tại Bến Tàu Ngư Phủ – một địa danh nổi tiếng dành cho tàu đánh cá cập bến – được coi là chợ đầu mối hải sản của thành phố San Francisco, nhiều quán nướng theo dạng BBQ được dựng lên san sát nhau. Hầu hết, du khách đến đây mua hải sản theo dạng Food to go (thức ăn mang đi) rồi ngồi giữa quảng trường bến tàu để tận hưởng cái nắng ấm áp của mùa hè, thưởng thức món hải sản yêu thích, đùa giởn với những chú hải âu thân thiện giữa người và ngắm dòng người qua lại.

Những chú cua biển to đùng, hay những chú tôm hùm của vùng biển Alaska tươi roi rói ở các quầy hàng luôn làm hài lòng du khách về chất lượng và giá cả.

Mặc dù là mùa hè, nhưng hầu hết du khách đều khoác chiếc áo len mõng, bởi thời tiết tại San Francisco rất kỳ lạ chẳng giống bất kỳ các thành phố cảng khác: “một mùa hè lạnh lẽo chỉ có ở San Francisco”.

Những ngôi nhà theo kiến trúc Victoria của Anh

Nằm bên bờ Thái Bình Dương ấm áp, nên khí hậu tại San Francisco ấm áp vào mùa đông và khô vào mùa hè. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của những dòng hải lưu của vùng biển Thái Bình Dương, nên ngay trong mùa hè thỉnh thoảng xuất hiện những trận sương mù kèm theo gió lạnh. Hiện tượng đó được lập đi lập lại cứ khoảng 10 phút là một lần.

Một cảnh sắc thực thực hư hư khi hoàng hôn đến. Chiều hôm ấy, tôi đứng bên phía quận Malin ngắm nhìn thành phố San Francisco xinh đẹp đang trải mình ra đến bờ biển xanh trong nắng vàng nhưng phút chốc cả thành phố cùng với cây cầu cổng vàng biến mất trong đám sương mù lãng đãng.

(Tham khảo: bài viết đã được đăng trên báo SGTT ngày 30/10/2013)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *