" />

Hòn đảo của Bá tước Monte Cristo

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:50 pm
Đã đăng: 02/03/2014 7:00 am

Hòn đảo Montecristo là một trong 7 hòn đảo nhỏ thuộc quần đảo Tuscan trong vùng biển Tyrrhenian, cách 60 km từ bờ biển nước Ý. Hòn đảo bắt đầu nổi danh từ cuốn tiểu thuyết về sự phản bội và báo thù của Alexandre Dumas“Bá tước Monte Cristo”. Montecristo không có người ở được vây quanh với rất nhiều truyền thuyết bí ẩn và khách du lịch bị cấm đến đây. Mãi đến những năm gần đây, Monetcristo mới được mở cửa khá giới hạn cho khách du lịch mặc dù hòn đảo đã được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên hơn 40 năm. Ngày nay, chỉ có khoảng 1000 khách du lịch được phép đến tham quan hòn đảo mỗi năm và bị kiểm soát rất chặt chẽ.

Những hang động ở Montecristo đã từng là nơi ẩn náo của nhiều ẩn sĩ người vandale của vua Genseric vào thế kỷ thứ 5 sau công nguyên. Cái ẩn sĩ đã đặt tên thánh cho hòn đảo là “Mons Christi”, nguồn gốc cái tên Montecristo bắt đầu từ đây. Vào đầu thế kỷ thứ 7, một tu viện dòng St Mamilian được thành lập và một nhà nguyện được xây dựng trong cái hang các ẩn sĩ đã trú ẩn. Qua nhiều năm, với sự quyên góp của vài gia đình quý tộc đã giúp cho tu viện càng thịnh vượng và giàu có.

Đảo Montecristo ngày nay – Ảnh: Roberto Vongher (Panoramio)

Trong những năm 1550, tên cướp biển nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ là Râu Đỏ (Red Beard) và người kế nhiệm hắn Dragut đã chiếm tu viện và thiết lập căn cứ của chúng tại Montecristo, cũng từ đó dẫn đến nhiều truyền thuyết về kho báu trên đảo. Dragut được cho rằng đã mang của cải hắn cướp đem giấu trong một cái hang động ẩn nào đó trên đảo. Qua nhiều thế kỷ nhiều người đã cố gắng tìm kiếm kho báu của Dragut, nhưng không ai thành công. Các huyền thoại về đảo giấu vàng nơi đây cũng là nguồn cảm hứng cho Alexandre Dumas sáng tác ra cuốn Bá tước Monte Cristo.

Năm 1842, Dumas đến hòn đảo trong đoàn quân của cháu trai Napoleon Bonaparte. Ông ta nhanh chóng cảm mến hòn đảo và nghĩ rằng: “vẻ đẹp tuyệt vời và cô độc, mang mùi xạ hương và cây chổi”. Ông ta quyết định viết cuốn Bá tước Monte Cristo với nhân vật chính là Edmond Dantes, người khám phá ra kho báu của cướp biển từ một tiết lộ của một người ông kết làm bạn thân trong tù, Abbé Faria. Dantes trốn khỏi ngục, tìm thấy kho báu và mua cho anh ta danh hiệu Bá tước Montecristo. Sau đó anh ta bắt đầu báo thù những kẻ vu khống anh ta là kẻ phản quốc và bắt anh ta đi lưu đày.

Nhà tù giam Edmond Dantes, Marseille, France – Ảnh: Jan Drewes (Wikipedia)

Cách đây vài năm, Montecristo bị chuột đen tàn phá dữ dội, người ta cho rằng chúng là những kẻ đi lậu vé từ các con tàu tràn đến hòn đảo và sinh sôi nhân rộng với số lượng khổng lồ. Do không thể tiếp cận địa hình hiểm trở, hòn đảo đã bị thả bom từ trên không với 26 tấn bột viên độc vào Tháng 1/2012, dù cho sự lo ngại của các nhóm bảo vệ môi trường về các loài động vật hoang dã và vùng nước xung quanh có thể bị ảnh hưởng. Nổ lực xóa sổ chuột là một thành công lớn, việc làm này đã giúp cho loài chim biển Scopoli thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, nó cũng giúp cho hệ sinh thái của hòn đảo được cân bằng.

[f3]

Tu viện tại đảo Montecristo – Ảnh: WikipediaẢnh: zicali (Panoramio)

Ảnh: Ghero (Panoramio)


Ảnh: Wikipedia
[/f3]

(Tham khảo: Amusing Planet, Wikipedia, Telegraph)

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Sản phẩm

Có sẵn

Teddy Bear – Cute Couple

350.000₫150.000₫
Có sẵn

Summer Rider

300.000₫150.000₫

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *