" />

Ngồi đền cổ Sumiyoshi Taisha ở Osaka

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:39 pm
Đã đăng: 10/12/2015 8:57 pm

Đền Sumiyoshi Taisha (住吉大社, “Sumiyoshi Grand Shrine”) là một trong những ngôi đền cổ nhất của Nhật Bản. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ thứ 3, trước cả khi đạo Phật giáo được ra đời. Đền thờ mang phong cách độc đáo của kiến trúc Sumiyoshi-zukuri (住吉造) (không chịu ảnh hưởng của văn hóa của Á Châu). Hai kiểu kiến trúc đền thờ còn lại (được xem là kiến trúc thuần Nhật) là Shinmei-zukuri (神明造) xây dựng nên đền Ise và Taisha-zukuri (大社造) xây dựng nên đền Izumo Taisha.

Ảnh: uraken.net

Nét tạo nên chất riêng biệt của của Sumiyoshi-zukuri là sử dụng những mái ngói bằng phẳng ( trái ngược với những mái ngói vòm thường được xây ở những thế kỷ sau) được trang trí bằng 2 cặp sắt bắt chéo chỉa lên trời đặt ở 2 đầu của mái ngói, đặc biệt hơn ở giữa 2 cặp sắt đó có 5 thanh chắn ngang, mỗi thanh được cách đều nhau bằng một khoảng trống. Điều thú vị hơn nữa là những toà nhà được xây dựng theo Sumiyoshi-zukuri được thiết kế một lối vào đặc biệt ngay dưới mái vòm. Ngôi đền còn được bảo vệ bằng những khung hàng rào cao lớn.

Sumiyoshi Taisha là ngôi đền nổi tiếng nhất trong số hơn hai ngàn ngôi đền Sumiyoshi khắp Nhật Bản. Đền thờ Sumiyoshi là nơi thờ thần Shinto- thần bảo vệ những du khách, ngư dân, thuỷ thủ trên biển. Chính vì vậy nên các đền thờ thần Shinto thường được xây dựng gần các bến cảng.

Đền Sumiyoshi Taisha được phân thành bốn gian chính. Ba gian đầu được đặt trên một đường thẳng đối diện hướng tây, trong khi gian thứ tư thì được đặt kế bên gian thứ ba. Cách bài trí ở ngôi đền này hiếm khi thấy ở Nhật Bản, vì thường thì đền thờ được xây xoay mặt về phía nam trong suốt và ngay cả sau triều đại Nara (710-794) (theo phong thủy của người Trung Quốc)

Để vào được cổng chính, du khách phải băng qua một cây cầu được gọi là cầu Sorihashi (反橋) (Sorihashi là một chiếc cầu vòm cao rất đẹp với thiết kế độc đáo, bắc ngang hồ, làm cầu nối để mọi người có thể vào được sân chính của đền). Trong suốt những ngày lễ viếng chùa vào dịp năm mới, Sumiyoshi Taisha là ngôi đền được viếng nhiều nhất vùng Osaka.

[f3]
[

Ảnh: blog.goo.ne.jp

Ảnh: blog.osakanight.com

Ảnh: guide-wisteria.cocolog-nifty.com

[/f3]

[i1] Đền Sumiyoshi Taisha(住吉大社) [/i1]
[i2]
[item type=open]
6:00 to 17:00 (mở cửa từ 6h30 sáng từ tháng 10 đến tháng 3)
[/item]
[item type=fee]miễn phí[/item]
[item type=go]
Sumiyoshi Taisha nằm ở phí nam Osaka, cách ga Sumiyoshi Taisha (住吉大社駅) của tuyến Nankai (南海) vài bước đi bộ. Nếu bạn đi từ ga Nankai Namba (なんば駅) thì bạn có thể đi chuyến đến với giá ¥210 và mất khoảng 10p. Lưu ý: bạn đi tàu loại thường (各駅停車) những chuyến tàu nhanh (快速) không dừng ở ga Sumiyoshi Taisha.

Bạn cũng có thế đến Sumiyoshi Taisha bằng tàu điện ngầm Hankai (阪堺) từ Tennoji (天王寺駅), xuống xe ở ga Sumiyoshitoriimae (住吉鳥居前駅) hoặc Sumiyoshikoen (住吉公園駅) (15p, ¥210/chiều từ Tennojiekimae). Trạm này chỉ cách đền thờ vài bước chân.
[/item]
[/i2]

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *