Hoa Kỳ

Fly Geyser: Mạch nước phun nhân tạo ở Neveda

Bởi
Khám phá
Điểm tham quan
Cập nhật: 06/06/2023 9:25 pm
Đã đăng: 30/03/2016 11:00 am

Đây là một địa danh nằm khoảng 20 dặm về phía Đông Bắc của một thị trấn nhỏ của Gerlach, thuộc tiểu bang Neveda miền Tây nước Mỹ. Fly Geyser được xem là một sự lỳ lạ thú vị hiếm có bậc nhất thế giới: mạch nước phun nhân tạo.

Ảnh: inspirationseek.com

Thực tế có hai mạch nước phun trên vùng đất đó. Cái đầu tiên được tạo ra cách đây hơn 100 năm như một phần trong nỗ lực khiến vùng hoang mạc này có thể sử dụng được trong canh tác. Một cái giếng đã được khoan lên và trong quá trình khoan người ta đã đụng phải một mạch nước địa nhiệt sôi khoảng 200 độ. Rõ ràng là giếng này không phù hợp cho việc tưới tiêu do đó nó đã bị bỏ lại và sau đó một khối hình nón bằng canxi cacbonat cao từ 10 đến 12 foot được hình thành ngay trên đó do các khoáng chất được phun ra từ vòi phun, sau đó chồng chất lại và gắn kết trên miệng giếng đã hình thành nên.

Vào năm 1964, một công ty năng lượng địa nhiệt thực hiện khoan giếng thử nghiệm tại cùng một vùng đó cách không xa so với cái thứ nhất. Giếng thứ hai này cũng thu được nước với nhiệt độ là 200 độ, tuy nhiên không đủ nhiệt độ cho mục đích của họ vì vậy nó đã bị niêm phong. Giếng thứ hai này chỉ cách cái thứ nhất khoảng vài trăm feet về phía bắc, và nó đã lấy đi áp suất nước của cái thứ nhất khiến cho khối canxi cacbonat của cái giếng thứ nhất bây giờ rất khô ráo.

Ảnh: inspirationseek.com

Giếng thứ hai được biết đến với tên gọi Fly Geyser. Nó có rất nhiều vòi phun nước, không tạo ra một khối hình nón lớn giống cái thứ nhất mà chỉ là một gò đồi có hình thù rất lạ. Cái giếng được bao phủ bởi tảo ưa nhiệt, phát triển mạnh trong môi trường nóng ẩm và khoáng chất lưu huỳnh đioxit từ mạch nước ngầm tích tụ lên miệng giếng khiến cho gò đồi mang màu xanh và đỏ, kết hợp với ánh sáng mặt trời tạo nên một khung cảnh có một không hai. Có thể hình dung nó giống như một vài ngọn núi nhỏ nằm ở trên đỉnh một ngọn đồi có sườn đồi thoai thoải như ruộng bậc thang. Nước phun trắng xóa cùng với hơi nước tỏa ra do nhiệt độ cao làm nên khung cảnh vô cùng lung linh, huyền ảo.

Fly Geyser nằm trên vùng đất thuộc sở hữu của một người tên là Tood Jaksick, gần hồ nước Fly Reservoir, được bảo vệ bởi một hàng rào cao, cổng vào trang trại luôn bị khóa với một số kim loại bằng điện để ngăn chặn những kẻ trộm. Du khách chỉ có thể tiếp cận khu vực này nhờ một con đường đất nhỏ cũng nằm trong khu trang trại, tuy nhiên vì khoảng cách xa nên khó có thể thấy rõ hết vẻ đẹp của nó. Fly Geyser là điểm du lịch rất ít được biết đến, thậm chí với cả cư dân Neveda. Nhiều tổ chức cũng đã cố gắng trả giá rất cao để mua được khoảng đất đó nhằm bảo tồn và mở mang thành một điểm du lịch nhưng đều bị từ chối. Mọi sự xâm nhập vào khu vực này đều không hợp pháp, tuy nhiên nếu bạn lái xe đến thị trấn lân cận Gerlach và đi đến nhà hàng của Bruno, họ sẽ giới thiệu bạn với người chủ ở đó, nếu báo với họ trước một khoảng thời gian và thuyết phục thành công thì bạn sẽ có cơ hội được đến gần hơn với nó mà không mất khoản phí nào.

Ảnh: Bing
Ảnh: Sưu tầm

Bài viết được cộng tác viên Hannah Tran đóng góp cho website. Trân trọng cảm ơn bạn.

(Tham khảo: Atlasobscura.com)
Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

Liên kết được đề xuất
Xem tất cả