Ăn gì khi đến Trà Vinh?

Đăng bởi
Bộ sưu tập, Đặc sản
02/11/2015 2:00 pm

Đến với Trà Vinh ngoài những cảnh đẹp hoang sơ với những hàng phi lao, bờ cát trắng của biển Ba Động; kiến trúc độc đáo của ngàn trăm ngôi chùa người Khmer; những lễ hội văn hóa đặc trưng riêng của ba dân tộc Chăm, Khmer, Kinh. Sự giao thoa của 3 dân tộc không chỉ thể hiện ở di tích văn hóa mà còn thể hiện ở những món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn ở Trà Vinh. Nếu đã đến vùng đất này bạn không thể nào bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn thơm ngon nơi đây.

Mắm bò hóc

Bạn sẽ được nghe giới thiệu nhiều với món mắm độc đáo này và không nên bỏ lỡ dịp được thưởng thức nó. Miền Tây sông nước quanh năm mang lại nguồn cá phong phú để làm nguyên liệu chính cho món mắm thơm ngon này. Người Khmer thể hiện tình cảm đối với khách quý bằng việc dùng mắm bò hóc để mời ăn cùng cơm.

Ảnh: phuot.vn

Mắm này được chế biến thành nhiều món khác nhau nhưng món nguyên chất nhất đậm đà hương vị nhất là mắm sống trộn với chanh, ớt, tỏi, gia vị nêm vừa miệng. Mắm pha ăn kèm với các loại rau sống, chuối chát, lá xoài non, ớt sống, dưa leo… Vị đậm đà beo béo pha lẫn với vị rau quả tan trong miệng làm người ăn không khỏi khen ngợi. Người Khmer ăn mắm bởi mùi hương, vị mặn mà đậm chất riêng của vùng đất thân thương, gắn bó này. Dù là ai xa nhà, xa Trà Vinh bao lâu cũng không thể quên được mùi vị quê nhà đặc biệt mà mắm bò hóc mang lại.

Bún nước suông

Món bún nước suông đặc biệt bởi chả được làm bằng tôm tươi xay nhuyễn cùng tiêu xanh và gia vị được nặn thành được sợi chả dài. Được chiên vàng bằng dầu ăn trước khi dọn ra to cho thực khách. Nước dùng được hầm từ xương heo, gia vị đầy đủ đặc biệt được bỏ thêm me và tương hạt… làm nước lèo có vị thanh ngọt của xương, màu sắc nâu của me và tương đặc trưng. Bún được dùng kèm với bắp cải được bào sẵn, nước chấm tương xay dằm ớt….

Ảnh: baomoi.com

Tô bún nước suông vừa đẹp mắt vừa ăn lại ngon với nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt, bún mềm cùng chả tôm ngọt, thơm lừng trong miệng. Bún vừa ngon giá cả lại hợp lí với giá từ 15.000 đến 25.000 đồng cho mỗi tô.

Bún nước lèo

Bún nước lèo có thể được coi là món đặc sản nổi tiếng nhất Trà Vinh với sự kết hợp giữa mắm bò hóc cùng thịt heo quay và các loại rau sống. Nước dùng được nấu từ mắm bò hóc cùng với tôm cá làm nước có vị ngọt, thơm nức mùi kích thích sự thèm ăn, mong muốn được thưởng thức món bún nước lèo này thật nhanh.

Ảnh: carelife365.com

Ăn kèm với bún là các loại rau được bào nhỏ, rau thơm xắt nhuyễn hòa trong nước lèo còn có cả thịt heo quay xắt miếng với lớp da giòn tan trong miệng. Món ăn thơm ngon này vô cùng phổ biến ở đây và dù là quán nhỏ hay lớn đều không khiến bạn thất vọng khi thưởng thức.

Chù ụ

Đây là đặc sản của vùng biển Ba Động thuộc họ nhà cua nhưng xấu xí hơn và thân hình vuông nhỏ. Dù ngoại hình không bắt mắt nhưng chù ụ có thể chế biến thành nhiều món ăn hài lòng thực khách. Thịt chù ụ dai, ngọt không kém gì cua, ghẹ với những món hấp bia, rang me, nướng than đỏ. Chù ụ còn được người dân ở đây kho nghệ, xào hành ăn cùng muối ớt chanh hấp dẫn.

Ảnh: diendandulich.pro

Trái quách

Trái quách có thể nói là loại trái cây mà khi nhắc đến người dân ở đây không khỏi tự hào bởi nó đã gắn bó với người dân nơi đây hơn nửa thế kỉ qua, một đặc sản độc đáo làm phong phú nguồn trái cây nơi miệt vườn Trà Vinh này.

Ảnh: ngaynay.vn

Trái quách được trồng rải rác trong các phum sóc người Khmer. Thân cây to, tán rộng che mát cả một sân hè, cây được trồng thành hàng, mỗi năm đều cho quả. Trái quách khi chín sẽ tự động rụng xuống đất, mùi thơm phức, chỉ cần ra vườn nhặt đem vào nhà để vài ba bữa cho chín mùi, vỏ quách mềm thì dùng dạo xẻ quách ra cho vào ly, đường, đá đập nhỏ quậy đều là ta đã có thức uống thơm ngon, mát lạnh.

Ngoài ra quách còn được người dân làm thành rượu, vừa là đặc sản vừa là bài thuốc bổ giúp con người ta gân cốt khỏe mạnh, lợi tràng…

Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0



    Trở lên Trên ▲