Tokyo

Âm nhạc đường phố Nhật Bản

Bởi
Blog du lịch
Cập nhật: 16/10/2019 11:00 pm
Đã đăng: 13/12/2014 9:31 am

Lần đầu đến Nhật, tôi khá bất ngờ bởi những nhóm nhạc đường phố ở đây. Ở những khu vực sầm uất, chủ yếu là vào buổi tối thì gần như 90% khả năng bạn sẽ bắt gặp ít nhất một ca sĩ hay một nhóm nhạc đường phố biểu diễn. Đây quả thật là một nét văn hóa thú vị mà du khách có thể trải nghiệm khi đi du lịch Nhật Bản. Một số khu vực có nhiều nghệ sỹ đường phố biễu diễn ở Tokyo như: Kawasaki, Shinjuku, Shibuya…

Âm nhạc đường phố Nhật Bản – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Phải nói người dân ở đây có một tình yêu dành cho âm nhạc rất cao. Hằng ngày đi ra đường, leo lên xe điện, xe bus, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người gắn chiếc tai nghe lên tai. Cũng không quá ngạc nhiên khi Nhật Bản cùng Mỹ hiện tại là hai thị trường âm nhạc lớn nhất thế giới. Với sự phong phú về thể loại, luật bản quyền được áp dụng triệt để, cũng như đam mê âm nhạc của người dân khiến Nhật Bản luôn là một trong những đích đến “thèm muốn” của các nghệ sĩ trên thế giới. Ở Nhật gần như bạn không thể tìm ra một site trên mạng cho nghe, tải nhạc hay xem các chương trình biểu diễn miễn phí. Mọi thứ đều phải dùng tiền để mua.

[youtube id=”fPbY9p-gGik”]

Âm nhạc đường phố Nhật Bản – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Quay trở lại âm nhạc đường phố Nhật Bản, xét về khía cạnh du lịch và văn hóa, những màn trình diễn đó thật cuốn hút nhất là đối với khách du lịch. Du khách có thể bắt gặp các nhóm nhảy, hát solo, guitar, kèn, biểu diễn tạp kỹ, xiếc… với đủ mọi thể loại âm nhạc. Đằng sau giọng hát và các màn trình diễn ấy chắc hẳn họ phải gặp rất nhiều khó khăn khi tự mình bắt đầu mọi thứ, cũng không có ai lăng xê. Tôi để ý mỗi lần biểu diễn các bạn ấy đều phải chuẩn bị rất nhiều thứ, từ loa, micro, nhạc cụ, tờ rơi quảng cáo, đĩa CD tự thu, chưa kể khiêng vác cũng khá cồng kềnh… và tất nhiên là họ biểu diễn miễn phí. Sau khi kết thúc buổi biểu diễn nếu mọi người thích sẽ mua ủng hộ cho nghệ sĩ đó một đĩa nhạc hoặc ủng hộ một ít tiền tùy lòng bạn đối với một số chương trình biểu diễn tạp kỹ.

Biểu diễn xiếc đường phố ở Nhật – Ảnh: DU LỊCH BỤI

Dù là một người mù tịt về âm nhạc nhưng mỗi khi đi ngang qua, cảm xúc của tôi nhiều lắm. Có những bạn hát cũng khá hay nhưng không ai đứng xem, có những nhóm chưa kịp hát chỉ cần có khuôn mặt đẹp trai hay đẹp gái thôi là đã thấy khán giả bao vây, có những nghệ sỹ tửng tửng hát không cần micro gì cả, có những tay guitar, tay trống ngẫu hứng chẳng chuẩn bị gì ngồi bịch xuống và gãy đàn, đánh trống mặc người qua lại có ngó hay không, có những lúc mưa rơi lạnh khi tôi đang đứng trú mưa ngay nhà ga, có vài anh chàng, cô gái không cần micro hay loa gì cả đứng ngay cửa ga gãy đàn hát những bản tình ca ngọt ngào, lúc đó thật xúc động và ấm áp… thậm chí có những nhóm nhạc người nước ngoài biểu diễn âm nhạc dân gian của nước họ nữa.

Tôi biết rằng dù như thế nào thì đích thị họ là những người yêu thích âm nhạc thật sự, dù khó khăn, gian nan nhưng họ vẫn luôn cố gắng hết sức, nỗ lực phấn đấu với con đường mình chọn để một ngày nào đó có thể trở nên nổi tiếng trên con đường âm nhạc.

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận1

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Biểu diễn tạp kỹ đường phố ở Nhật10/04/2015
  Liên kết được đề xuất
  Xem tất cả