Nhật Bản

Nhật Bản: Cực thú vị cho người lần đầu khám phá

Bởi
Blog du lịch
Cập nhật: 16/10/2019 10:52 pm
Đã đăng: 23/11/2013 6:00 pm

Là một nước Châu Á, Nhật Bản không những mang trong mình nét đặc trưng truyền thống lâu đời thể hiện qua nếp sống, cách giao tiếp, tính cách, văn hóa của con người Nhật Bản mà còn là sự hiện đại đến bất ngờ của một nước có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Chính những điều đó đã làm không biết bao nhiêu du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác khi lần đầu đặt chân đến đất nước mặt trời mọc này.

1. Đất nước của khuôn khổ, lễ phép và sự lịch sự

Lần đầu tiên khi bạn đặt chân đến Nhật, chắc chắn bạn sẽ bất ngờ bởi sự lịch sự tối đa của người Nhật. Đó đã trở thành một nét văn hóa của con người nơi đây. Khi mọi hành vi, thói quen hằng ngày trở thành tiêu chuẩn trong cuộc sống nơi đây và hướng mọi người làm theo.

Một ví dụ điển hình chính là thói quen xếp hàng. Từ những chuyện hàng ngày như khi đi thang máy cuốn, người Nhật không bao giờ đứng thành hai hàng, một hàng luôn được dành cho những người không vội vã và đứng để thang từ từ đi lên và một hàng luôn trống dành cho những người muốn đi lên nhanh, cho đến việc xếp hàng khi thảm họa sóng thần xảy ra cách đây vài năm khiến hàng tỷ người trên thế giới phải nể phục.

Bạn cũng có thể bắt gặp người Nhật xin lỗi lẫn nhau rất nhiều, họ rất ngại và luôn tránh những mâu thuẫn không đáng có. Ví dụ như việc đi đường lỡ đụng nhau, va chạm giao thông,… không quan trọng là lỗi tại ai nhưng bạn sẽ luôn thấy cả đôi bên đều cuối đầu xin lỗi lẫn nhau đầu tiên.

Từ cổ điển

2. Sự hiện đại từ những thứ nhỏ nhất

Theo một bài giới thiệu về đất nước Nhật Bản, và ngay cả tôi cũng phải công nhận điều này. Một trong những điều bất ngờ lớn nhất đối với người nước ngoài chính là Toilet của người Nhật, cực kỳ hiện đại và nhiều chức năng. Loại dở nhất cũng có chức năng… rửa tự động, làm ấm chỗ ngồi khi trời trở lạnh, chưa kể đến những loại hiện đại như có tiếng nhạc du dương, tự động xả nước khi đứng dậy, có bảng điện tử cho biết phòng nào còn trống, phòng nào có người,…

Nhật, bạn có thể ít dùng thẻ credit hay debit nếu không có nhu cầu thật sự. Chỉ với một chiếc thẻ từ gọi là Suica hay Pasmo (tên hãng) bạn có thể nạp tiền hàng ngày và dùng được rất nhiều nơi như đi xe điện, mua đồ ăn, mua hàng ở cửa hàng tự động, cho đến đóng tiền điện nước,…

Đến hiện đại

3. Khí hậu 4 mùa rõ rệt với những cảnh sắc tuyệt vời

Nếu nói một trong những nơi có bốn mùa đẹp nhất trên thế giới thì không đâu khác chính là nước Nhật. Chúng ta có thể đắm mình trong không khí dịu dàng ngày xuân bên những cây hoa anh đào, nắm tay người yêu cùng bước đi dưới tán lá vàng của sắc thu lãng mạn và thử thách cùng bạn bè khi cùng nhau đi trượt tuyết vào tiết đông.

Cảnh sắc Nhật Bản, mang nét đẹp của một đất nước hiện đại bậc nhất với những tòa nhà chọc trời, những làn xe hơi, những chuyến tàu điện cao tốc cho đến những ngôi chùa, tháp cổ kính đầy bí ẩn khi hòa trong đó những bộ trang phụ Kimono, những lễ hội đậm chất Nhật.

Nhật Bản
Thiên nhiên bốn mùa rõ nét

4. Mọi thứ đều tiện lợi

Rất nhiều người Nhật Bản khi được hỏi tại sao không sắm xe hơi thì câu trả lời chính là tàu điện. Hệ thống tàu điện trải khắp đất nước nên bạn có thể đi đến bất cứ đâu mà không cần phải có xe hơi.

Những cửa hàng tiện lợi 24/24 ở Nhật rất nhiều, hầu như bất kỳ nơi nào ở Nhật cũng có và nó thật sự cực kỳ tiện lợi theo đúng nghĩa của tên đó. Bạn có thể mua đồ ăn thức uống, dù khi trời mưa, cho đến việc mua phiếu đổ rác, đóng tiền điện, tiền nước….

Bạn cũng có thể thấy máy bán hàng tự động ở khắp mọi ngóc ngách ở Nhật, trung bình đi bộ 100m bạn sẽ thấy một cái. Và hàng hóa thì vô cùng đa dạng, nhiều nhất vẫn là đồ ăn, nước uống, thuốc lá và đôi khi bạn còn thấy cả bán dù.

Nhật Bản, bạn cũng sẽ thấy bất ngờ từ những việc nhỏ nhất cũng được trang bị chu đáo. Như những lúc trời mưa vào siêu thị bạn sẽ thấy máy bọc dù để bọc dù lại bằng một bao nilon cho khỏi ướt khi đi vào bên trong hay bạn cũng có thể bắt gặp máy rửa mắt kính đâu đó khi đi trên phố… và còn rất nhiều những thứ nhỏ nhặt khác nhưng cực kỳ tiện lợi trong cuộc sống hằng ngày ở nơi đây.

Và còn vô vàn những cái khác đang chờ bạn khám phá. Hãy một lần đến thăm và khám đất nước phù tang nếu có điều kiện nhé.

Bình dị đến lập dị
Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *