Vũng tàu không chỉ là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà còn có ẩm thực phong phú thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách mỗi năm.
Lẩu Cá Đuối
Địa chỉ: 40 Trương Công Định, Vũng TàuLẩu cá đuối là món ăn không thể không kể đến ở Vũng Tàu. Là loại cá không xương chỉ có sụn mềm, cá đuối được khá nhiều người ưa chuộng và các món ăn từ cá đuối cũng khá phong phú từ nướng, đến xào lăn, nấu lẩu…nhưng ngon nhất có lẽ là lẩu. Cá đuối khi làm phải thật kỹ, rửa ruột thật sạch, ngâm cá qua nước muối hoặc rượu cho bớt tanh. Cá được cắt thành những miếng vừa ăn, phần sụn được cắt nhỏ, ninh trên lửa nhỏ để cho ngọt nước dùng, sau đó thêm gia vị cho vừa ăn, một chút nước cốt me dốt, thêm măng chua, rau ngổ và ngò gai thái nhỏ. Khi ăn sẽ cho thịt cá được ướp từ trước vào lẩu, vì thịt cá đuối nhanh chín. Lẩu thường được ăn kèm với bún tươi, chuối chát, rau chuối thái kèm thêm một chén nước mắm nhỉ đậm chất Vũng Tàu và vài lát ớt tươi cho thêm phần đậm đà. Lẩu cá đuối có vị chua thanh đặc trưng của me và măng chua, vị ngọt và phần thịt cá hơi dai dai khi chín và phần sụn giòn rụm làm hài lòng thực khách.
Đường Trương Công Định nổi tiếng với món lẩu cá đuối, đây là 1 món ăn khá bình dân và nghiễm nhiên trở thành đặc sản của Vũng Tàu mỗi khi dừng chân tại thành phố này. Lẩu có 3 giá: 130k, 170k, 200k.
Cháo Chim Bồ Câu
Địa chỉ: Quán Cửu Long- 54 Đồ Chiểu, p.3, Vũng TàuLà một món ăn nghe rất bình dân nhưng đây lại là một phần quan trọng trong toàn ảnh nền ấm thực đa dạng của Vũng Tàu. Món cháo chim bồ câu là một món ăn vô cùng bổ dưỡng, bởi nguyên liệu của món ăn. đế nấu món này, người ta dùng chm bồ câu mới ra ràng, làm sạch rồi hầm với hạt sen, đậu xanh. gạo để nấu cháo phải chọn gạo thật thơm rang đều lên trước khi nấu. cách nấu cháo chim bồ câu không mấy cầu kì, nhưng bắt buộc phải làm theo thứ tự, các nguyên liệu phải được chuẩn bị kĩ lưỡng, sạch sẽ. Theo y học cổ truyền, thịt bồ câu có tính hàn, lại vô cũng bổ dưỡng, nên phải chế biến thật kỹ để giữ hết tất cả dưỡng hát. Món cháo chim bồ câu Vũng Tàu tuân theo những nguyên tắc nhất định nên luôn đảm bảo về tính bổ dưỡng đó. Trước khi phục vụ, bồ câu được vớt ra, gỡ thịt thành sợi rồi cho lại vào cháo. Vị bùi của đậu xanh cùng hạt sen, béo ngậy của bồ câu và những hạt cháo đã nở bung khiến thực khách dùng đến no mà vẫn không thấy chán.
Cháo Hàu
Địa chỉ: Quán Nghĩa – 1637 Đường 30/4 , Tp. Vũng TàuCháo Hàu là một ăn vô cùng phổ biến ở Vũng Tàu, không khó để tìm được một tô cháo Hàu thơm ngon khi tất cả các hàng quán hầu như đều có món ăn này. Là một món ăn không quá khó thực hiện, nhưng để có chén cháo thực sự làm cho thực khách phải nhớ mãi thì lại phải có bí quyết rất riêng nào đó, mà đôi khi những lời giải thích vẫn chỉ là phỏng đoán không chắc chắn.
Cháo được nấu từ một loại gạo ngon, dẻo và thơm hoà quyện với vị ngọt thanh tự nhiên của những con hàu tươi ngon vừa được mang lên bờ, rắc thêm một ít hành ngò, một ít tiêu ớt. Dọn kèm cháo bao giờ cũng kèm theo một chén nước mắm nhĩ hảo hạng, cùng một ít rau rừng, rau thơm và bắp chuối thái sợi. Chỉ có vậy nhưng chén cháo hàu thơm ngon một cách rất lạ lùng. Tô cháo Hàu nghi ngút khói mang theo hương vị thơm ngào ngạt như mùi biển cả khiến thực khách khó lòng cưỡng lại được sức hút của món ăn bình dị này. Món cháo hàu bổ dưỡng lại ngon miệng, luôn là món ăn tuyệt nhất và ấn tượng nhất khiến thực khách nhớ mãi sau chuyến du lịch dài ngày tại Vũng Tàu.
Gỏi Cá Mai
Địa chỉ: Vườn Xoài – 34/5 Hoàng Hoa Thám, tp. Vũng Tàu, Vũng TàuGỏi Cá Mai là một trong những món đặc sản có thể nói là đứng đầu danh sách những món ăn hấp dẫn nhất của thành phố biển này. Cá mai có hình dạng khá giống cá cơm, thân trắng, nhỏ, ít tanh nên thường được dùng làm gỏi. đối với người dân miền biển, gỏi cá mai ngon nhất khi chọn được những chú cái mai tươi ngon, còn sống, cá càng tươi thì gỏi càng ngon.
Cá mai sau khi được đánh bắt từ biển về, được làm sạch vảy, rút xương để ướp gia vị cho thật thấm. Những gia vị ướp cá tươi để làm gỏi không phức tạp, mà đơn giản như những món gỏi cá khác như giấm, tỏi, chanh và ớt. Cá đã tái, sẽ được trộn thêm thính, đậu phụng giả giập để tăng mùi thơm và cá sẽ khô hơn, rắc thêm một ít đậu phụng lên mặt để trang trí. Gỏi cá mai ăn cùng với rau sống cuốn bánh tráng. Các loại rau ăn cùng cũng tương tự như các loại gỏi cá khác gồm có chuối chát, khế chua, dưa leo, húng lủi, húng quế, dấp cá, tía tô và một số loại rau khác. Nước chấm của món phải được pha thật ngon bao gồm tỏi, ới bằm, đường, chanh, giấm, nước mắm, đậu phụng giã giập, một chút soda hoặc mắm tôm. Dù nguyên liệu chỉ có thế, song có làm nên một chén nước chấm ngon hay không lại là cả một nghệ thuật.
Bánh Khọt
Địa chỉ: Bánh Khọt Gốc Vú Sữa – 14 Nguyễn Trường Tộ, tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt NamBánh khọt là món ăn phổ biến tại Vũng Tàu, người ở đây có thể ăn bánh khọt trừ cơm mỗi ngày. Riêng thương hiệu bánh khọt Gốc Vú Sữa là nổi tiếng nhất, với thực khách luôn đông đúc, náo nhiệt cả một góc đường.
Những chiếc bánh khọt tròn nhỏ với bề mặt trắng tinh, điểm xuyến lên là màu đỏ gạch của tôm, màu xanh của hành thái nhỏ và màu vàng ươm của trứng gà. Bánh khọt ở Vũng Tàu có khá nhiều điểm tương đồng với bánh căn của miền Trung. Nhưng bánh khọt ở Vũng tàu được chiên giòn chứ không mềm như bánh miền Nam. một phần bánh khọt khoảng 8 đến 10 chiếc, bánh nóng nổi vừa chín tới được gắp ra đĩa, xếp thành từng cặp, rắc lên một ít tôm cháy, mỡ hành là tuyệt vời. Cuốn một chiếc bánh khọt vào rau xà lách thêm vài lá rau tía tô, kinh giới, diếp cá, chấm vào nước mắm ớt và cắn một miếng, cảm giác vô cùng thi vị và ấn tượng.
Bánh Bông Lan Trứng Muối
Địa chỉ: 17B Nguyễn Trường Tộ, p.2, Tp. Vũng TàuBánh bông lan trứng muối từng có một thời gian làm mưa làm gió trên khắp các diễn đàn, facebook ở Hồ Chí Minh, là một món ăn chơi, lạ miệng nhưng thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết Vũng Tàu chính là quê hương của những chiếc banh bông lan trứng muối ấy.
Bánh bông lan trứng muối Vũng Tàu ngon bởi bánh mềm, xốp, thơm và mang vị mằn mặn, bùi bùi của trứng muối. Làm bánh bông lan trứng muối không khó, song đế ra lò một mẻ bánh ngon thì cần nhiều công sức và những bí quyết riêng.
ở Vũng Tàu có rất nhiều lò làm bánh bông lan trứng muối, điểm chung là hầu như bánh ở đây đều được nướng bằng khuôn gang trên bếp than hồng, nhìn những cô thợ bánh khéo léo từ khâu đổ bột vào khuôn chờ bánh đủ độ phồng rồi mới cho trứng muối vào, lại phải canh vừa khéo thời gian bánh chín để lấy ra khỏi lò. họ làm rất nhanh liên tục từ mẻ này đến mẻ khác mà độ vàng của bánh đều như nhau mà chẳng cần một máy hẹn giờ nào cả.
Bánh bông lan trứng muối không chỉ là đặc sản mà còn mang cả một kí ức về Vũng Tàu đối với những thực khách đã đến sẽ không quên.
Tiết Canh Tôm Hùm
Địa chỉ: nhà hàng Hải Phương hay khách sạn Imperial Vũng Tàu.Tiết canh tôm hùm nghe qua khá lạ tai nhưng lại là một món ăn cực kì hấp dẫn chỉ có ở Vũng Tàu. Tôm Hùm là một món ăn vô cùng khó chế biến, tiết canh tôm hùm lại là một món ăn khá cầu kì. Tiết canh tôm hùm ở Vũng Tàu thường được chế biến từ loại tôm rồng. Với sọc đen ở lưng, đốt chân xanh lụ, đầu sáng bóng, tiết tôm rồng được xem là ngon nhất. Để làm món tiết canh tôm hùm, tôm rồng phải chon con trên 1kg và phải còn sống mới ngon. Tôm được làm sạch cát, sau đó người ta gập chặt lưng tôm , dùng dao chọc vào gáy tôm để tiết chảy ra. Tiết tôm có màu trắng đục chứ khôn phải màu đỏ gạch như mọi người thường nghĩ, khi tiết đông lại mới chế biến tiết canh được. Trong tiết canh tôm ngoài tiết tôm, còn có thịt từ càng tôm được chế biến nêm nếm gia vị và rau thơm thái nhuyễn gồm tía tô, ngò gai, sau khi bỏ tiết tôm vào sẽ rắc thêm ít ngò rí và đậu phụng rang. Tiết canh tôm được dùng chung với bánh tráng, rau diếp cá, chuối chát và khế chua thái lát.
Kem Alibaba
Địa chỉ: 2 Đồ Chiểu, 1, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng TàuCó rất nhiều du khách nghiện Vũng Tàu, họ đến Vũng Tàu không biết bao nhiêu lần và chỉ để thưởng thức một ly kem trở thành “huyền thoại” của một chàng trai Thổ Nhỉ Kì – có tên quầy kem Alibaba.
Quầy kem nhỏ xinh nổi bậc với gam màu xanh giữa phố Trần Phú luôn chật cứng thực khách chờ đợi vào mỗi buổi tối. Tủ kem bằng kính để thực khách dễ dàng lựa chọn phần kem ưng ý, những thau bằng thiết luôn đầy ắp, màu sắc bắt mắt với rất nhiều mùi vị hấp dẫn. anh chủ quán tuy là người Thổ Nhĩ Kì nhưng nói tiếng Việt rất sỏi, lại vô cùng vui vẻ, nhiệt tình, nhanh nhẹ múc kem nhìn rất chuyên nghiệp.
Kem ở đây được đánh giá khá ngon, đậm đà, đặc biệt là kem vị trái cây luôn được lựa chọn nhiều nhất. Thực có thể lựa chọn ăn kem trong một chiếc bánh ốc quế hay ly nhựa. Cùng bạn bè ngồi ngâm nhi những viên kem lạnh ngọt ngào, vừa đón từng đợt gió biển thổi vào nghe mằn mặn là trải nghiệm không ai bỏ qua khi đến Vũng Tàu. Có thể nói đã đến Vũng Tàu mà chưa thưởng thức kem Alibaba sẽ là một điều đáng tiếc rất lớn cho bạn đấy.
Bánh Xèo
Bánh xèo là món ăn có mặt hầu như trên khắp miền đất nước, mỗi miền lại có một cách thức làm bánh xèo khác nhau, một hương vị khác nhau nên khó có thể so sánh ở đâu ngon hơn vì không có một chuẩn mực nào trong ẩm thực cả.
Bánh xèo ở Vũng Tàu cũng vậy, nổi tiếng với hương vị không pha lẫn với bất cứ nơi đâu. Thành phần gồm có bột gạo pha lỏng, có nhân tôm, thịt, giá nhưng hương vị đặc biệt hơn vì trong vỏ bánh có trứng gà tươi còn nhân có thêm hành tây, nấm mèo. Bánh xèo ở Vũng Tàu đặc biệt có thể do người chế biến thêm những điều rất riêng ở vùng biển này vào món ăn tưởng chừng như không thể làm khác được. Vị ngon của bánh xèo Vũng Tàu khiến thực khách luôn ấn tượng bởi rất nhiều yếu tố, từ vỏ bánh rất giòn thơm phức, mùi trứng và hấp dẫn bởi màu vàng ươm, đến nhân bánh với tôm thịt ngọt nguyên vị tươi mới. Nước chấm của món bánh xèo Vũng Tàu cũng mang phong cách đặc biệt. Thoạt nhìn nước chấm trông có vẻ không phức tạp lắm, nhưng một khi đã thử qua, thực khách sẽ cảm nhận đầy đủ hương vị đậm đà từ vị thanh của loại nước mắm cực ngon, đến vị chua dốt của đồ chua chua vừa tới rất dịu bởi được muối khéo léo.
Bánh Bèo Tuyết Mai
Địa chỉ: Phan Chu Trinh, Phường 2, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu, Việt NamNhững món ăn ngon thường gắn với những thương hiệu gia truyền lâu đời. Một trong những thương hiệu ấy, không thể quên bánh bèo Tuyết Mai, một quán bánh bèo có quy mô và món ăn gia truyền từ lâu trở thành đặc sản tại Vũng Tàu. Thực khách khi bước vào quán nhìn chung khá rộng rãi có sức chứa khoảng 500 người sẽ không tin quán được hình thành từ một quầy hàng rong. Từ gánh hàng rong nhỏ của mẹ, bà chủ hiện nay đã mở rộng thành một quán ăn rộng đến 1,500m2 . Đây không chỉ là một quán ăn phục vụ ăn uống mà còn như một điểm tham quan điển hình, một điểm dừng chân có ý nghĩa đặc biệt nào đó. Thế mới thấy, giá trị của một món ăn hay một thương hiệu mang tính truyền thống gia đình như Bánh bèo Tuyết Mai ở Vũng Tàu, không chỉ đơn giản ở những chiếc bánh ngon chất lượng với bí quyết riêng, những món ăn bình dân làm dịu lòng thực khách giữa cuộc sống xô bồ tràn ngập những món ăn lạ miệng du nhập, mà còn gắn theo nó là một hành trình khá dài đầy mồ hôi, đầy sự kiên trì nỗ lực và cái tâm ẩm thực để phục vụ người thưởng thức.
Chia sẻ cảm nghĩ
Pingback/Trackback