Những món ăn ngon nhất ở Seoul

Đăng bởi
Đặc sản, Uncategorized
27/08/2015 7:00 am

Bibimbap (cơm trộn với rau và thịt bò)

Bibimbap là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của Hàn Quốc. Đó là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Hàn Quốc, bởi vì nó vừa ngon vừa bổ dưỡng. Tùy vào thành phần sử dụng mà bibimbap có thể được làm từ thịt hoặc rau củ. Trên cả bán đảo Triều Tiên có các cách làm bibimbap độc đáo riêng, nhưng nổi tiếng nhất là một loại đến từ Jeonju-si ở Jeollabukdo. Món ăn này đã thay đổi qua nhiều năm tháng, hiện nay người ta sử dụng tương ớt thay cho nước sốt đậu nành như ngày xưa, có lẽ sẽ ngon hơn khi thưởng thức từng thành phần riêng biệt.

bibimbap
Ảnh: Sưu tầm

Jeon (Bánh Hàn Quốc)

Jeon cũng khá phổ biến với du khách tương tự như bibimbap. Ở Hàn Quốc, người ta thường ăn bánh này trong những ngày mưa, và vào những ngày gió mùa, doanh số bán dầu và bột tăng cao. Đặc biệt phổ biến là pajeon, loại bánh làm bằng hành ta, và kimchijeon, “bánh kimchi”. Bindaetteok là loại bánh gồm thịt lợn và kimchi thêm vào bột đậu xanh. Mặc dù nó có nguồn gốc từ các vùng Hwanghaedo và Pyeongando của Bắc Triều Tiên, nhưng hiện nay đang phổ biến trên toàn Nam Hàn. Người Hàn có thói quen chấm bánh với sốt đậu nành hoặc nước sốt khác để nâng cao hương vị của nó.

Ảnh: veganbeats.blogspot.com

Bulgogi / Galbi

Người Hàn Quốc rất yêu thịt – nhiều đến nỗi thậm chí còn được ghi chép trong sách lịch sử cổ đại Trung Quốc “Hàn Quốc yêu thịt nướng”. Vào triều đại Joseon, người Hàn đã ăn thịt nhiều đến mức không có đủ bò để làm nông, nên đã có luật cấm giết bò để phục vụ cho nông nghiệp.

Theo truyền thống, thịt được ướp trong nước sốt đậu nành trước khi nướng, nhưng kể từ những năm 1980, thịt bò nướng muối cũng đã trở nên khá phổ biến.

Ảnh: fansshare.com

Samgyeopsal (ba chỉ heo nướng)

Samgyeopsal là một miếng cắt thịt heo có tên theo nghĩa đen dịch là “ba lớp thịt”. Mặc dù có giá đắt hơn 2-3 lần so với thịt lợn khác, người Hàn Quốc vẫn rất thích samgyeopsal và nhu cầu với loại thịt này cao đến mức phải nhập khẩu từ các nước như Đan MạchPháp. Từng miếng samgyeopsal được nướng than hoặc nấu trong chảo, sau đó được bọc trong rau diếp hoặc lá mè ăn với tỏi và ssamjang (nước chấm đậu tương), mỗi nhà hàng thường có nước sốt chấm của riêng mình. Khi dùng samgyeopsal, tốt nhất là uống kèm rượu soju nổi tiếng của Hàn Quốc.

Ảnh: 8shotsofsoju.wordpress.com

Samgyetang (Canh gà hầm nhân sâm)

Người Hàn Quốc tin rằng năng lượng của cơ thể phải được bổ sung trong những tháng nắng nóng mùa hè. Vì vậy, khi vào mùa hè, người ta sẽ ăn samgyetang. Samgyetang được thực hiện bằng cách nhét một con gà mái nhỏ với nhân sâm, gạo nếp, tỏi, táo tầu, hạt dẻ sau đó nấu từ từ các thành phần cho đến khi thịt mềm. Kết quả là nước dùng, có vị hơi đắng, rất hiệu quả và tốt cho việc phục hồi sức khỏe. Một số nhà hàng samgyetang ở Seoul phục vụ thực khách insamju (rượu nhân sâm) trước khi mang gà ra, vì họ cho rằng một lượng rượu nhỏ trước khi ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Ảnh: youtube.com

Yangnyeom Chicken (Gà rán cay)

Món gà Yangnyeom là món độc đáo của Hàn Quốc dựa trên món gà rán của Mỹ, lần đầu tiên ra đời sau chiến tranh Triều Tiên và cực kỳ phổ biến vào những năm 1980. Vào thập kỷ sau, các nhà hàng Hàn Quốc bắt đầu chế biến với nhiều cách riêng, bọc thịt gà với nước sốt ngọt và cay và gà yangnyeom được sinh ra. Kể từ đó, càng có nhiều sự thay đổi hơn, thịt gà với sốt đậu nành là một ví dụ điển hình. Bây giờ, Yangnyeom là một bữa ăn nhẹ phổ biếnvào ban đêm và thường dùng kèm với bia. Chi-maek, có nghĩa là “gà và maekju (bia)”, là một từ lóng phổ biến được dùng trong giới trẻ.

Ảnh: wikimedia.org

Tteok-bokki (Bánh gạo cay)

tteok-bokki là thức ăn đường phố đại diện của Hàn Quốc, và các xe bán có thể được tìm thấy trên khắp các đường phố Seoul. Bản gốc tteok-bokki được làm bằng garaetteok (bánh gạo hình trụ) và thịt bò với nước sốt đậu nành, từng được phục vụ trong cung điện hoàng gia.

Sau Chiến tranh Triều Tiên, nước sốt đậu nành đã được thay thế bằng tương ớt, tạo cho tteok-bokki Hàn Quốc có hương vị như hôm nay. Hầu hết những nơi bán tteok-bokki cũng bán eomuk (chả cá), sundae (xúc xích Hàn Quốc) và twigim (bột chiên).

Ảnh: yummyroad.com

Kimchi

Mặc dù kim chi, món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, có thể tìm thấy hầu như ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng hương vị đặc trưng nhất chắc chắn vẫn là ở Hàn Quốc. Kimchi là món bắt buộc phải có trong một bữa ăn Hàn Quốc, vì vậy, không có nhà hàng nào ở Hàn Quốc tính thêm tiền dùng kimchi.

Hiện có hơn 200 biến thể của kim chi theo khu vực và theo mùa mà dựa vào thành phần để xác định. Món ăn được làm bằng cách trộn cùng bắp cải Hàn Quốc, củ cải, bí đỏ, hành tây và các loại rau khác với bột ớt, tỏi nghiền nát và hải sản ướp muối, sau đó để lên men. Chuẩn mực của kimchi là sự sinh động của lá bắp cải và hương vị của nó.

Ảnh: bajan.pl

Makgeolli (Rượu gạo truyền thống Hàn Quốc)

Makgeolli là rượu mạch nha truyền thống, qua quá trình tinh chế trở thành cheongju (nghĩa đen là “rượu trắng”), hoặc rượu Sake Hàn Quốc.

Makgeolli xuất khẩu cần phải được tiệt trùng, tuy nhiên quá trình tiệt trùng sẽ phá hủy các axit amin và vi khuẩn tốt cho sức khỏe, cho nên bạn nên thử makgeolli gốc, chưa tiệt trùng trong thời gian ở Seoul. Sự khác biệt trong hương vị sẽrất rõ ràng. Thức uống truyền thống này – cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây – được dùng kèm với các món ăn Hàn Quốc, nhưng sẽ ngon hơn với kimchi hoặc pajeon (bánh hành).

Ảnh: mykoreaneats.com

Patbingsu

Món tráng miệng hấp dẫn này ban đầu được thực hiện với đá bào và topping đậu đỏ, bánh gạo và sữa, trong khi topping ngày nay bao gồm kem, bột ngũ cốc, hoa quả, thạch và các thành phần khác. Bản chất của patbingsu là chất lượng của đá bào (bao gồm cả nước sử dụng để làm nước đá), tiếp theo là chất lượng và vị ngọt của đậu đỏ và bánh gạo. Người Hàn Quốc thường trộn tất cả các thành phần với nhau trước khi ăn, nhưng điều này làm cho các mảnh đá bào tan chảy nhanh hơn. Vì vậy, tốt hơn là đừng trộn lên, cứ mút từng muỗng một. Patbingsu là cứu tinh vào những ngày mùa hè nóng bức.

Ảnh: maangchi.com

(Tham khảo: Visitseoul.net)

Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận0



    Trở lên Trên ▲