" />

Làng bè Long Sơn

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 13/09/2018 10:09 pm
Đã đăng: 31/10/2014 3:00 pm

Cách TP.HCM khoảng 100km, là một xã đảo thuộc thành phố Vũng Tàu; làng bè Long Sơn là một địa điểm du lịch sinh thái và cũng là địa điểm du lịch ẩm thực khá thú vị thời gian gần đây với mô hình nuôi cá bè, bè hào, nhà hàng ẩm thực nổi trên sông…

XEM THÊM: Đi đâu chơi khi đến Vũng Tàu?

Hai chữ “Làng bè” có thể đối với dân miền sông nước thì không mấy gì mới mẻ nhưng đối với các bạn ở thành thị sẽ rất trừu tượng và đôi khi là xa lạ. Tuy nhiên Long Sơn từ vài ba năm trở lại đây, là một trong những nơi chuyên cung cấp hàu cho TP.HCM với số lượng vài tấn mỗi ngày.

Ảnh: Wikimedia.org

Ảnh: hanhnguyet (Flickr)

Điểm thu hút tại nơi đây là bạn có thể vừa ngồi hóng mát trên mặt sông với sóng nước dập dềnh, vừa được thưởng thức những món ăn hải sản tươi sống hay hòa mình thành những ngư dân bắt cá ở cửa sông Rạng… Nhà hàng làng bè Long Sơn sức chứa trên 200 khách, sắp xếp bàn ăn ngồi kiểu Hàn Quốc gần gũi và thân thiện. Ở đây, có đủ món ăn dân dã hoặc đặc sản Nam Bộ như: hàu sống ăn mù tạt, hàu né, cá nâu nướng muối ớt, ghẹ nướng, cua rang me, cua Long Sơn, lẩu canh chua cá dứa, cá tráp hấp hành…

Cầu lên tàu ra làng bè – Ảnh: diadiemanuong.com

Ảnh: dulich.alotin.vn

Ngoài những món ăn đặc sản tại nhà hàng, bạn có thể tự mình chọn món riêng theo sở thích của mình. Nhà bè được chia thành những ô vuông bằng những lối đi lát gỗ, mỗi ô vuông là một lồng bè nuôi cá bớp, cá chẻm, cá mú… Thấy bóng người, những con cá bớp to như cá lóc bông lao tới đòi ăn, quẫy nước mạnh đến nỗi văng cả vào người các vị khách đứng xem, thích loại hải sản nào bạn chỉ việc gọi anh bồi bàn và kêu thợ mang vợt ra bắt ngay cá tươi sống đưa vào nhà bếp, chỉ 10 đến 15 phút là đã có ngay món mới.

Ảnh: Sưu tầm

Không chỉ được thưởng thức các món ăn ngon, bạn còn có thể được hóa thân thành những ngư dân bắt cá ở cửa sông Rạng, đó mới chính là cái thú. Việc bắt cá ở cửa sông này không quá khó, chỉ cần thả xuống nước những chiếc lồng sắt, làm chà dụ cá vào ở và chờ đến lúc nước cạn là dùng ròng rọc quay lồng trở lên bắt cá. Cá nâu, cá ngát, cá chẻm, cá dứa, cá lù đù… thường tụ tập cạnh các nhà bè nuôi cá để ăn những thức ăn thừa, do đó đoạn cửa sông này còn là nơi lý tưởng cho dân ghiền câu cá từ các tỉnh, thành về đây vào các ngày cuối tuần. Nếu thích, bạn còn được nhà hàng đưa đi thưởng ngoạn trên sông, được tận mắt chứng kiến, học tập cách nuôi cá, hàu, tôm, cua từ kinh nghiệm thực tế của những ngư dân lão luyện.

Bên cạnh nhà hàng làng bè Long Sơn là các bè nuôi hàu. Khoảng 20 bè được cột vào nhau, nổi trên mặt nước nhờ những thùng phuy nhựa, phía trên đầy ắp giàn cây treo những tấm tôn. Những con hàu cỡ ba tháng tuổi bám chặt vào các tấm tôn, to cỡ con sò điệp, chốc chốc lại hé miệng phun nước. Người nuôi hàu chẳng phải tốn thêm một đồng thức ăn hay con giống nào ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất ban đầu, và chỉ việc lựa chỗ nước chảy nhiều neo bè thả những tấm tôn cho hàu tự bám. Hàu nuôi cỡ 10 – 11 tháng mới thu hoạch.

Khoảng ba năm qua, vùng cửa sông Chà Và này của Long Sơn bỗng phát triển nghề nuôi cá bè mà xuất phát điểm là từ các nhà kinh doanh người Đài Loan. Với ưu thế về sự trong lành của môi trường, địa thế kín gió, có thể tránh được bão, làng bè Long Sơn đã phát triển đến nay trên 20 nhà bè, có cái rộng đến cả chục hecta. Đa số chủ bè là người Đài Loan, Trung Quốc. Họ thuê công nhân từ các tỉnh miền Tây, có bè đến 50 – 60 công nhân.

Ảnh: Khoanhkhacvietnam

Nhà bè được đầu tư khá quy mô, bài bản, hoạt động theo một quy trình khép kín. Trên bè có cả xưởng chế biến thức ăn cho cá, xưởng sửa chữa, may vá lưới, có phòng đông lạnh các loại cá làm thức ăn cho cá nuôi. Máy phát điện mỗi nhà bè có đến 3 – 4 cái loại công suất lớn, không chỉ đủ khả năng chiếu sáng “công trường” mà còn đủ cho cả phòng đông lạnh. Buổi tối ở đây sáng rực như Sài Gòn, các văn phòng làm việc cũng đầy đủ tiện nghi, có cả ăngten parabol thu sóng vệ tinh…

Ngoài khu vực nhà hàng làng bè, bạn có thể tham quan vài di tích gần đó đặc biệt là khu di tích “ Nhà Lớn” là quần thể kiến trúc đã được Bộ văn hóa-Thông tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm 1991. Và dĩ nhiên vì Long Sơn thuộc vũng tàu nên bạn có thể đến bãi biển chơi trong ngày nếu thời gian cho phép.

Làm sao đến đó:
Đường đi vào đảo Long Sơn nằm dọc quốc lộ 51 hướng về thành phố vũng tàu. Khi bắt đầu đến địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, bạn chú ý bảng hướng dẫn bên tay phải. Từ quốc lộ 51 vào làng bè khoảng 10 km.

(Tham khảo: Tuổi Trẻ, dulichvungtau.com.vn, Du lịch, GO!, Trung tâm thông tin du lịch)

Trở lên Trên ▲

Chia sẻ cảm nghĩ

Thảo luận2

  Viết trả lời hoặc Bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *

   Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Long Sơn Đảo: Chuyến đi thần tốc12/11/2015
  2. DU LỊCH BỤI - Cẩm nang du lịch bụi Vũng Tàu01/11/2015