Châu Phi

Victoria – Trái tim hoang dã Châu Phi

Bởi
Nhật ký, Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:48 pm
Đã đăng: 04/07/2014 4:00 pm

Những dòng nước của sông Zambezi miên man đổ xuống vực ở độ cao 108m tạo khói mù mịt và chúng như tấm màn bạc long lanh dưới ánh mặt trời. Âm thanh của nước réo gọi nhau tạo thành những tiếng sấm rền vang. Tôi gọi tên thác nước Mosi oa Tunya là trái tim châu Phi hoang dã.

Chúng tôi xuất phát lúc 9 giờ sáng từ trung tâm thành phố Livingstone đến thác nước Vitoria bằng xe buýt miễn phí được phục vụ bởi khách sạn Jollyboys Backpacker. Đoạn đường 7km phẳng lỳ còn thơm mùi nhựa mang đến sự khác hẳn khi suy nghĩ về những nẻo đường hoang dã của châu Phi.

Hùng dũng thác nước Châu Phi

Dòng sông Zambezi đã xuất hiện bên tay trái khi chỉ còn khoảng 2 km đến cổng chính vào tham quan. Dòng nước trong trẻo cứ lượn lờ qua những rừng cánh rừng xanh ngắt cùng với những gành đá bằng phẳng và chúng vô tư không biết rằng đang chuẩn bị đổ vực để tạo thành thác nước hùng dũng giữa sự hoang dã của châu Phi.

Bác tài xế Ailola quay lại giới thiệu, thác nước tên Victoria, nhưng người bản địa thích gọi là Mosi oa Tunya. Theo ngôn ngữ Tonga, Mosi oa Tunya có nghĩa là “Sương khói ầm vang như sấm rền”. Thác được đặt tên lại để vinh danh nữ hoàng Victoria vào năm 1855 khi ông David Livingstone, người Anh nhìn thấy trong lần đầu tiên đến đây.

Thác Victoria nhìn từ cầu biên giới giữa Zambia và Zimbabwe.

Ngay giữa lối ra thác nước ầm vang, tượng ông David Livingstone được đặt trang trọng trong khuôn viên xanh tươi bóng mát. Ông là người châu Âu đầu tiên trông thác nước vĩ đại khi đi từ thượng nguồn dòng sông Zambezi. Trước đây, ông ta nghĩ rằng thác nước Ngonye nằm về phía tây Zambia với độ cao 25m đã là tuyệt đẹp của châu Phi, nhưng thác nước Mosi oa Tunya khi mới nhìn thấy đã làm ông sửng sờ bởi sự hùng vĩ của nó.

Thác phía Đông.

Thác nước như màn bạc.

Ông đã viết về thác nước trong nhật ký của mình “Không một hình ảnh nào có thể nói lên được vẻ đẹp của thác nước hơn bất cứ những cảnh quan nào ở Anh. Mọi điều dường như chưa từng nhìn thấy trước đây của người châu Âu. Khung cảnh thật tuyệt vời khi được nhìn từ trên cao bởi những đôi cánh thiên thần”.

Lối đi lên nhìn qua “đỉnh ác quỷ” nằm bên kia Zimbabwe.

Mọi người nôn nóng chụp hình dù thác nước còn nhìn thấy xa xa. Cầm lấy bản đồ hướng dẫn miễn phí được phát ở cổng mua vé, tôi men theo những bậc thang được phủ xanh những tán cây rừng để đi dọc chiều dài thác nước. Cứ chừng 5 phút, hơi nước từ dưới thác ụn lên tạo thành những đám mây huyển hoặc mờ ảo trên không trung. Tiếng reo của nước tạo sự thôi thúc bước chân của tôi có cảm giác không mệt mõi trên những bậc thang khá dốc.

Victoria – trái tim hoang dã châu Phi

Màn nước đổ dốc tạo âm thanh réo rắt hòa quyện trong tiếng reo của gió và chúng liên tục tạo nên những trận mưa rào thoáng qua do nước dội vào các gành đá của 2 hòn đảo Boaruka và Livingstone nằm phía bên dưới. Tôi thuê cặp áo mưa đôi với giá 1 USD để bước đến 3 khu vực có đặc điểm khác nhau của thác nằm trọn phía bên Zambia.

Cầu vòng luôn được tạo ở phần thác “Cầu Vồng”.

Thác Victoria nằm trải dài giữa 2 quốc gia ZimbabweZambia có độ dài khoảng 1.708m và để tham quan thác nước nằm bên phần đất Zambia cần ít nhất là 2 giờ. Điều làm cho tôi cũng như bao du khách khác phân vân là nên tham quan từ phía Zambia hay Zimbabwe, các khuyến cáo là nên tham quan cả 2 phía.

Nếu làm phép so sánh với 2 thác nước nỗi tiếng nhất hiện nay là Niagara (Cannada – Mỹ) và Iguazu (Brazil – Agrentina), Vitoria không hề kém cạnh và mỗi thác nước đều có thế mạnh riêng. Victoria hơn hẳn Niagara và Iguazu về độ cao và lưu lượng nước đổ trong mùa mưa cao điểm (từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau) nhưng thua về độ dài (hơn Niagara) và lượng nước đổ tính trung bình trong một tháng.

Bên kia là đỉnh “Ác Quỷ” thuộc phần đất Zimbabwe.

Năm 1860, ông Livingstone quay trở lại thác Victoria cùng nhà tự nhiên học người anh John Kirk để nghiên cứu. Ông đã chia thác nước làm 4 phần tính từ phía bên Zimbabwe qua đến Zambia: thác ác quỷ, thác chính, thác cầu vồng và thác phía đông.

Những tán cây rừng bám trên vách đá ở thác phía Đông mang lại màu xanh mát mắt và dịu êm như tiếng réo của nước trong những ngày hè. Đoàn người vẫn lao phía trước để tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của thác được đổ nước từ độ cao 900m cho đến 108m ở thác chính và thác cầu vồng.

Dòng sông Zambezi chuẩn bị đổ dốc để tạo thành thác nước nổi tiếng.

Chiếc cầu nhỏ bắc qua thác cầu vồng và thác chính dường như quá chật chội cho du khách bởi ai cũng muốn chen chân ngắm nhìn cầu vồng xuất hiện liên tục phía dưới chân cầu. Trên màn nước sóng sánh ánh bạc, những chiếc cầu màu sắc nắm vắt vẻo nằm lên nhau trông như hiện tượng cực quang xảy ra ở Bắc Cực vào những ngày hè.

Quà lưu niệm.

Dù khá vất vả phải bao che máy máy chụp hình và thỉnh thoảng hứng chịu những cơn mưa như trút, nhưng ai cũng hào hứng và phấn khởi bởi thiên nhiên luôn có quá nhiều điều kỳ lạ!. Phía bên kia ngọn thác chính réo nước ầm vang và cuồn cuộn dòng chảy, đoàn khách du lịch với những chiếc áo mưa màu vàng đang thẩn thờ ngắm và chụp ảnh dòng ác quỷ đang phơi mình trong ngọn nắng hè.

Một du khách người Anh quay sang nói với tôi, Victoria cuồn cuộn và mãnh liệt như trái tim còn hoang dã trên những nẻo đường Phi Châu.

(Tham khảo: bài viết đã đăng trên báo TTCT ngày 04/07/2014)

Nguồn: Linhnc2005

Trở lên Trên ▲
Quảng cáo

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *