Những quán ăn cần phải ghé khi đi Đà Lạt (Phần 2)

Đăng bởi
Bộ sưu tập, Uncategorized
02/04/2014 9:10 pm

Tiếp nối phần 1, du lịch bụi xin giới thiệu đến các bạn phần 2 do bạn Khánh An viết về các quán ăn mà bạn nhất định phải ghé thử một lần khi đi bụi hay đi phượt đến Thành phố Đà Lạt mộng mơ nhé. Và đặc biệt, văn phong vẫn như phần 1, siêu dễ thương.

Tham khảo chuyên trang: Ẩm thực ở Đà Lạt

Bún bò Huế

Địa chỉ: 14A Đoàn Thị Điểm
Bún bò Huế

Lại một món đặc sản của xứ khác, khi đem về Đà Lạt được “xanh hóa” (ý là ăn kèm với rất nhiều rau). Quán này của người Huế gốc, trước nằm ở khu Ấp Ánh Sáng, sau khi khu này bị giải tỏa thì chuyển về đường Đoàn Thị Điểm. Giá 30k/tô. Bán từ 5h – 2h sáng nên các bạn đi chơi đêm đói bụng có thể ghé vào. Tô bún ở đây rất to, thường nhà mình đi ăn gọi 3 tô 4 người ăn, vì sợ để thừa lại thì phí.

Mỗi lần đi ăn bún ở đây đều được Ba vắt chanh cho :”> nên khi nào “bị” nhõng nhẽo thì thích được đi ăn bún với Ba hehe! Ăn bún ở Đà Lạt với nhiều rau riết rồi đi SG ko ăn rau với bún được, vì rau ở SG kỳ quá, toàn là rau muống thôi.

Nem nướng Bà Hùng

Địa chỉ: 254 Phan Đình Phùng

Nem nướng ăn cùng bánh tráng chiên giòn, quấn bánh tráng chung với rau và đồ chua, khi ăn thì chấm với một loại nước chấm đặc biệt mà mình cũng không rõ là làm từ gì :)) hình như có thịt, đậu phụng, v.v… và mỗi quán bán nem nướng thì có công thức làm nước chấm rất khác nhau Đi ăn nhiều chỗ thì thấy quán Bà Hùng làm nước chấm dễ ăn nhất. Quán có nhiều chi nhánh, mình đã từng đi ăn ở quán Phan Đình Phùng này và quán ở ngay hồ Hoàng Văn Thụ. Quán bán cả ngày, giá 35k/phần và chỉ bán mỗi một món này thôi nên khi vào quán thì bạn không cần phải order.

Nem nướng Bà Hùng

Mình không biết món này xuất xứ từ đâu, mà dù có xuất xứ từ đâu thì về đến Đà Lạt nó cũng bị pha chế ra khác quá rồi nghe đồn là xuất thân từ nem lụi của Huế. Các món ăn hay ho ở Đà Lạt thường bán lúc chiều tối, nên nếu bạn tìm một quán ăn trưa (và không phải ăn cơm) thì Nem nướng là lựa chọn số 1 luôn.

Liên Hoa

Địa chỉ: 15 đường 3 tháng 2

Thường thì mọi người hay đến Liên Hoa mua bánh (bánh mì, bánh ngọt, bánh kem, etc…) nhưng hôm nay mình sẽ giới thiệu cả quán ăn Liên Hoa với thực đơn có đầy đủ các thể loại ăn uống từ A-Z: cơm, phở, cháo, mì, cái gì cũng có. Tuy nhiên, 2 món mình thích nhất ở đây là Bánh mì bò kho (đặc biệt là bánh mì, lúc nào cũng lấy mới từ trong lò ra thơm nức mũiiiiii) và Mì vịt tiềm vị đậm đà, không bị mùi thuốc bắc nồng nặc cộng thêm ăn kèm với rất nhiều rau nên không bị ngán Giá từ 30k trở lên cho tất cả các món Các bạn đi chơi gần khu trung tâm Dalat muốn kiếm chỗ ăn ngon và sạch sẽ có thể chọn Liên Hoa vì đi bộ từ khu Hòa Bình xuống đây chỉ mất khoảng… 2 phút

Liên Hoa

Thật ra mình vào đây cũng tình cờ thôi, chứ hồi trước thì nghĩ chỗ này chắc dành cho dân du lịch thôi. Một lần Mẹ và mình đi lang thang chợ, mà đến giờ ăn lười về nhà nấu nên ghé vô đây ăn đỡ. Mình ăn cái món Bánh mì bò kho ở đây bị ghiền luôn rồi. Thích nhất cái khoản ăn xong ở trên lầu, đi xuống tầng trệt đi ngó ngó nghiêng nghiêng mấy cái bánh ngọt + bánh kem, tuy không bắt mắt như Tous Les Jours ở SG nhưng bù lại có nhiều thể loại bánh hơn.

Xắp xắp, pò pía, bánh bèo…

Địa chỉ: Dốc Bà Triệu

Xắp xắp, bánh bèo, pò pía, bột chiên, bánh flan, yaourt… là những món ăn vặt mà không có đứa học trò nào ở Đà Lạt lại chưa một lần ăn qua. Và cũng vì sự phổ biến đó mà những quán bán các món này cũng rất nhiều, ngoài quán ở dốc Bà Triệu (mình hay ăn do gần trường cấp 3 cũ của mình) còn có quán 99 (Ngã ba chùa), quán ở hồ Hoàng Văn Thụ, quán ở gần trường Trần Phú… Về giá cả, ở quán này mấy món mình post hình đều là 9k/phần.

Xắp xắp

Xắp xắp làm từ đu đủ non, ăn với lá lách heo chế biến kiểu gì đấy :)) Mình đặc biệt dị ứng với ai gọi món này là gỏi khô bò nhé, vì nó KHÔNG phải là gỏi khô bò đâu Mà nghe đồn mọi người gọi là xắp xắp vì những người đi bán dạo món này hồi xưa dùng cái kéo cắt thịt để promote nghe tiếng kéo khua một hồi người ta gọi là “xắp xắp” luôn.

Bánh bèo là món của người Huế, nhưng khi vào đến Dalat thì nhân đã được chế biến kiểu khác. Chắc do trời lạnh nên nhân là nhân nóng nấu bởi thịt heo và tôm tươi

Pò pía thì hình như là từ Trung Quốc cách làm thì giống gỏi cuốn, nhưng nhân ở trong thì có trứng chiên, lạp xưởng, củ sắn, rau… nên ăn vị cũng rất khác

Mình ăn những món quà vặt này từ hồi còn học cấp 1. Vẫn còn nhớ những ngày chủ nhật khi còn bé, lúc nào cũng háo hức đi mua xắp xắp với Mẹ ở bờ hồ. Lên cấp 2, cấp 3 thì mỗi lần lang thang với bạn bè, lúc nào cũng dừng chân ăn mỗi đứa mấy dĩa xắp xắp hay vài chục chén bánh bèo ) Lớn lên rồi, mỗi lần bạn bè về lại gọi nhau “xắp xắp nhé!” nghe thiệt là thương.

Sữa đậu nành

Địa chỉ: Đầu dốc Tăng Bạt Hổ

Quán này có tên là Hoa Sữa (thật ra mình mới phát hiện ra là nó cũng có tên mới gần đây, dù đã uống từ hồi học cấp 2 haha), bán đủ các loại: đậu xanh, đậu nành, đậu phụng, hỗn hợp pha trộn tùy yêu cầu người uống. Quán cũng bán kèm các loại bánh ngọt chấm ăn chung với sữa. Gía cả 5k/ly. Đi bộ từ khu Hòa Bình theo đường Trương Công Định hay đường Tăng Bạt Hổ, xuống khoảng 50m sẽ thấy quán nằm trong cái hẻm cắt ngang 2 đường

Sữa đậu nành

Từ ngữ dùng tại quán:
Nành = Đậu nành
Xanh = Đậu xanh
Phụng = Đậu phụng
Bò = Sữa bò

Bạn bè đi chơi với nhau, tha thẩn quanh thành phố một hồi, ăn uống phũ phê, rồi lúc 8-9h tối cũng sẽ hẹn nhau về uống sữa :)) Khi trời lạnh cóng thì ngồi múc từng muỗng sữa nóng, khói bay phì phèo, nói chuyện râm ran, sẽ thấy ấm lòng! Trời mà âm ấm lên thì kêu hẳn ly sữa đá húp cái vèo, sẽ được thử cảm giác lạnh bụng Dù ở Đà Lạt có nhiều chỗ bán sữa nữa, nhưng khi nào nghe bảo “đi uống sữa đi” thì mình sẽ tự động chạy đến đây đầu tiên.

[s4]Khánh An[/s4]

Trở lên Trên ▲
Chia sẻ cảm nghĩ
Thảo luận4
  • Co 1 diem an lau va nhieu thu rat ngon ma re. Minh duoc bac xe om chi cho day. QUAN LANG NUONG 82 o so 9 duong Dong Da. Minh rat hai long ve chat luong, cach phuc vu va gia ca. Cac ban den se biet. Minh o Quang Nam, vao choi 4 ngay ma den quan nay 2 lan.




    Pingback/Trackback

  1. DU LỊCH BỤI - Cẩm nang du lịch bụi Đà Lạt (Phần 2)06/04/2015
  2. DU LỊCH BỤI - Những quán ăn cần phải ghé khi đi Đà Lạt (Phần 3)19/05/2014
  3. DU LỊCH BỤI - Những quán ăn cần phải ghé khi đi Đà Lạt (Phần 1)19/05/2014
Trở lên Trên ▲