" />

Nhà thờ mái cỏ cuối cùng ở làng Hof

Bởi
Uncategorized
Cập nhật: 29/08/2018 2:46 pm
Đã đăng: 10/10/2014 12:15 am

Hof, một ngôi làng nhỏ ở phía đông nam Iceland, nằm cách Vatnajokull khoảng 30 km về phía đông và cách công viên quốc gia Skaftafell về phía nam 20 km. Phương tiện thuận tiện nhất để đến đây là xe riêng hoặc taxi. Giống như nhiều ngôi làng Iceland khác, mái nhà được lợp bằng cỏ, tường nhà được xây bằng đá, kiểu kiến trúc này đã phát triển ở Bắc Âu từ khá lâu vào thời kì Đồ Sắt (Iron Age) nhiều thế kỷ trước. Nhằm bảo vệ bản thân và gia súc chống lại thời tiết khắc nghiệt ở Iceland, người dân đã sử dụng cây cỏ để kết lại thành nơi trú ẩn. Đến gần cuối thế kỉ 18, một kiểu kiến trúc mới được phát minh bằng cách lấy gỗ tạo thành khung và lấy cỏ bao phủ hai bên và toàn bộ mái nhà. Một số tòa nhà vẫn còn tồn tại đến ngày nay và nhà thờ Hofskirkja một minh chứng cho kiểu kiến trúc độc đáo này.

Ảnh: Veronique (Flickr)

Nhà thờ Hofskirkja được xây dựng vào năm 1884, là nhà thờ mái cỏ cuối cùng được xây dựng theo kiểu kiến trúc cũ. Tường nhà được xây dày được gia cố bằng đá rất kiên cố để tạo sự vững chắc và cách nhiệt, một yếu tố rất quan trọng với thời tiết ở Iceland. Mái nhà được xây dựng bằng những viên đá được một lớp cỏ dày bao phủ. Đây là một trong 6 nhà thờ ở Iceland vẫn còn đứng vững và được bảo tồn như di tích lịch sử. Một số tài liệu trong làng ghi lại rằng nhà thờ nhỏ này được xây dựng bởi thợ mộc Páll Pálsson, còn các khớp và chốt cửa được làm bởi thợ rèn Þorsteinn Gissurarson – những người thợ nổi tiếng và tài hoa nhất vùng. Nhà thờ tuy được quản lý bởi hội Bảo tàng quốc gia nhưng nó vẫn còn hoạt động như một nhà thờ bình thường.

Kiểu kiến trúc rất độc đáo đã từng rất phổ biến ở Iceland, dù nhà giàu hay nghèo, họ vẫn dựng nhà và trồng cỏ phía trên. Tuy nhiên đến thế kỷ 20, “mốt” nhà mái cỏ không còn được người dân ưa chuộng. Thay vào đó, họ xây nên những ngôi nhà với kiến trúc hiện đại. Đến thế kỷ 21 ngày nay chỉ còn một số ít thợ thủ công biết làm nhà kiểu này, phần lớn kiến thức xây dựng điều từ những trung tâm bảo tồn di sản. Và Horskirkja được nhắc đến như tác phẩm nhà thờ cuối cùng mà người dân còn xây theo phong cách cũ.

[f3]

Ảnh: Hof1.is

Ảnh: Hof1.is

Ảnh: Hof1.is

Ảnh: Veronique (Flickr)

Ảnh: Shubhika Bharathwaj (Flickr)

Ảnh: Lynn Pearson (Flickr)

Ảnh: Tim Vollmer (Flickr)
[/f3]

(Tham khảo: Amusing Planet, VnExpress)

Trở lên Trên ▲

Viết trả lời hoặc Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị. Các ô bắt buộc sẽ được đánh dấu *